รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            จากใจเลขาธิการ สพฉ. ภารกิจชีวิต....เพื่อผู้ป่วยฉุกเฉิน


 
จากใจเลขาธิการ สพฉ.
ภารกิจชีวิต....เพื่อผู้ป่วยฉุกเฉิน

การเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือ อุบัติเหตุ เป็นเรื่องที่ใครก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ว่าจะเกิดขึ้น เมื่อไร ที่ไหน และอย่างไร  ดังนั้นหากมีนโยบายที่จะดูแลชีวิตของกลุ่มคนเหล่านี้จึงถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และที่สำคัญถือเป็นสวัสดิการด้านสุขภาพที่ทุกประเทศควรจะมี

               นพ.ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในฐานะผู้กุมบังเหียนหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลภารกิจชีวิต ระบุว่า  จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ระบบสุขภาพไทยเปลี่ยนไปมาก มีการพัฒนาเพื่อความครอบคลุม และสร้างมาตรฐานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  ซึ่งขณะนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของระบบสุขภาพไทย ตามนโยบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉิน รักษาทุกที่ ทั่วถึงทุกคน”  เพราะจะทำให้ทุกคนหากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่จำกัดสถานพยาบาล และไม่ถูกถามสิทธิ์ก่อน

“นโยบายดังกล่าว เกิดขึ้นโดยมีจุดมุ่งหวังเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ในเรื่องการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือไม่ว่าจะมี หรือจะจน ก็ต้องได้รับการรักษาอย่างเต็มที่  ซึ่งคำพูดนี้ดูเหมือนจะเป็นไปได้ยากในสายตาหลายๆ คน แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มครั้งสำคัญที่ส่อสัญญาณที่ดีของการพัฒนา”

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. ซึ่งถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีหน้าที่โดยตรงที่จะดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน และเป็นเสมือนด่านหน้าด่านแรก  ที่เป็นกำหลังหลักที่จะทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินได้รับการรักษาก่อนถึงโรงพยาบาลอย่างถูกต้อง เพื่อลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิต ก็จะต้องเร่งพัฒนาและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

จากวันนั้น...จนถึงวันนี้  ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปี ของการปฏิรูประบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินไทย  สพฉ. ต้องขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกำลังหลักสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นทีมแพทย์ พยาบาล และที่ขาดไม่ได้คือชาวกู้ชีพ ที่ร่วมผลักดันให้การช่วยเหลือ ผู้ป่วยฉุกเฉินมีประสิทธิภาพ  ซึ่งต่อจากนี้เราก็จะไม่หยุดยั้งกับการพัฒนาต่อไป โดยเฉพาะในเรื่องของความรวดเร็วในการให้บริการ ทั้งการรับแจ้งเหตุและการออกปฏิบัติการช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1669  เพื่อให้ประชาชนที่โทรเข้ามามั่นใจเต็มร้อย
 

ซึ่งนี่คือภารกิจที่เราต้องดูแลชีวิต......

ภายใต้พันธกิจ ที่ว่า  “ประเทศไทยมีระบบการแพทย์ฉุกเฉินที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานสากล ที่ทุกคนเข้าถึงอย่างเท่าเทียม” 

                
 

 | วันที่ 06/09/2555

IeO1 623


 เตือนจุดเสี่ยง !!!!! ทางเบี่ยงเข้าเลี่ยงเมืองชล ชี้เกิดอุบัติเหตุเฉลี่ยเดือนละ 5 ครั้ง
 เตือนระวังอุบัติเหตุจากการหลับใน ย้ำหากต้องขับรถทางไกลควรพักผ่อนให้เพียงพอ
 ชาวบ้านบึง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร้องขอไฟแดงลดอุบัติเหตุ
 เตือนประชาชนระวังจุดเสี่ยง โค้งวัดวังทอง ถนนบำราศนราดูร อำเภอเขาคิชกูฏ จังหวัดจันทบุรี ระบุเกิดอุบัติเหตุมากถึง 20 ครั้งต่อเดือน
 “เปิดภารกิจ ความรักบนความเสี่ยง สุดหัวใจปลายด้ามขวาน”


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669