รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            “เจ็บป่วยฉุกเฉิน-อุบัติเหตุ” ภัยร้ายคุกคามใกล้ตัวคุณที่ป้องกันได้


 


อาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือแม้แต่อุบัติเหตุ ที่เป็นเสมือนภัยร้ายที่เกิดกับเราได้ทุกเมื่อ คุกคามทั้งชีวิตคุณ หรือคนที่คุณรัก !!!!

 

จากสถิติอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน รวมทั้งอุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราก็มีโอกาสในการเพิ่มทางรอดของผู้ป่วยฉุกเฉินได้ ซึ่งสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คือต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และรวดเร็ว ณ จุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้รอดชีวิต หรือรอดจากการสูญเสียอวัยวะ เพราะหลายครั้งการช่วยเหลือที่ไม่ถูกวิธี ขาดความรู้และมาตรฐานในการช่วยเหลือ ก็ทำให้การช่วยเหลือทำได้ไม่ทันท่วงที เป็นเหตุให้พิการหรือเสียชีวิตในที่สุด


ซึ่งภาวะตื่นตระหนกตกใจเช่นนี้ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเมื่อว่าต้องทำอย่างไร

ทั้งนี้เมื่อเกิดภาวะเจ็บป่วยฉุกเฉินที่เกินกว่าจะแก้ไขเองได้ ผู้พบเหตุสามารถเรียกใช้บริการการแพทย์ฉุกเฉินได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์สายด่วนเจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการให้ความช่วยเหลือกับประชาชน

เมื่อใดที่เกิดเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือ ประสบอุบัติเหตุ รีบโทรมาแจ้งขอความช่วยหลือที่สายด่วน 1669 โดยจะมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการอยู่ประจำทุกจังหวัด ระบบเครือข่ายการให้บริการเชื่อมโยงกันทั้งประเทศ จากชุดปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินทั้งจากโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิต่างๆ ออกให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินอย่างครบวงจร ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ซึ่งทันทีที่รับแจ้งเหตุ จะมีหน่วยปฏิบัติการทางการแพทย์ที่ได้รับการอบรมตามมาตรฐานออกไปให้ความช่วย เหลือถึงที่ พร้อมทั้งนำส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัยและรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

         ทั้งนี้จากสถิติการโทรแจ้งเหตุและขอรับบริการจากสายด่วน 1669 ในปีที่ผ่านมา พบว่าอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน 5 อันดับแรกที่ให้บริการสูงสุด คือ

1.    ผู้ป่วยฉุกเฉินจากอุบัติเหตุยานยนต์

2.    ผู้ป่วยอัมพาตเรื้อรัง อ่อนแรง

3.    ปวดท้อง หลัง เชิงกรานรุนแรง

4.    พลัดตกหกล้ม อุบัติเหตุอื่นๆ

5.    หายใจติดขัด หายใจลำบาก

อย่างไรก็ตามนอกจากอุบัติเหตุแล้ว ยังมีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินอื่นๆ ที่สามารถเรียกใช้บริการสายด่วน 1669 ได้ เช่น หัวใจหยุดเต้น หอบหืดขั้นรุนแรง มีการเขียวคล้ำของปากและเล็บมือ หมดสติ ไม่รู้สึกตัว สิ่งแปลกปลอมอุดกั้นหลอดลมทั้งหมด มีเลือดออกมาก ภาวะช็อกจากการเสียเลือด หรือขาดน้ำอย่างรุนแรง แขน ขา อ่อนแรงพูดไม่ชัด ชักตลอดเวลาหรือชักจนตัวเขียว มีไข้สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ถูกสารพิษ สัตว์มีพิษกัด หรือได้รับยามากเกินขนาด ถูกสุนัขกัดบริเวณใบหน้าและลำคอ ปวดท้องรุนแรง ท้องร่วง เจ็บท้องคลอด ตกเลือด ไฟฟ้าช็อต ไฟไหม้ เป็นต้น    

อาการฉุกเฉินนอกเหนือจากนี้ หากไม่แน่ใจ สามารถโทรสายด่วน 1669 เพื่อขอคำปรึกษาและบริการช่วยเหลือต่อไป!!!!!

 

 | วันที่ 28/09/2555

IeO1 870


 เตรียมสุขภาพ รับมือหน้าร้อน กับ 6 โรคฮิต ติดชาร์ต
 สพฉ. ดึงกู้ชีพเข้าร่วมอบรม ครู ก. พัฒนาสร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน
 เครือข่ายการแพทย์ฉุกเฉินน้อมใจ สืบสานพระราชปณิธาน “การแพทย์ฉุกเฉิน” เพื่อคนไทย
 สร้างสุขภาพดีตามเข็มนาฬิกาชีวิต
 ยกระดับ‘การแพทย์ฉุกเฉินไทย’สู่ศูนย์กลางช่วยภัยพิบัติอาเซียน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669