รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เดิน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ลดตาย 40% สูตรอายุวัฒนะเพื่อสุขภาพสูงวัย


 

เดิน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ลดตาย 40% 

         ผลวิจัยเผย ผู้สูงอายุที่เดิน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละอย่างน้อย 15นาที สามารถลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 40เปอร์เซ็นต์ โดยนักวิจัยชาวอิตาเลียน กล่าวว่า การเดินเล่น 15 นาทีในพื้นที่เปิด สามารถทำให้ผู้สูงอายุมีโอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง เมื่อรวมเข้ากับปัจจัยอื่นๆ แล้ว ก็ยังพบว่าผู้ที่เดินเล่นจะมีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตสูงกว่าผู้ที่ไม่เดิน

         ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ได้สังเกตประชาชนสูงอายุกว่า 200คนที่อาศัยอยู่ตามชนบทมาเป็นระยะเวลา 10 ปี ที่มีอายุเฉลี่ย 80 ปี โดยสำรวจในทุกๆ แง่มุมของการใช้ชีวิต สุขภาพ และพฤติกรรม ซึ่งรวมถึงสภาวะทางจิตใจ อาหารการกิน น้ำหนัก หรือพวกเขาสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟ และซึมเศร้าหรือไม่ โดยในกลุ่มนี้ไม่มีผู้ใดที่เป็นโรคมะเร็งหรืออาการป่วยร้ายแรงอื่นๆ และราว 80เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มสำรวจยังมีกำลังคล่องแคล่ว

         ระหว่างการศึกษา กลุ่มอาสาสมัครราว 2 ใน3 เสียชีวิต ซึ่งนักวิจัยได้เข้ามาพิจารณาความแตกต่างระหว่างผู้ที่ยังอยู่รอดและผู้ที่จากไป ซึ่งพบว่ากลุ่มผู้อยู่รอดโดยรวมนั้น มีอัตราสูงสุดอยู่ในกลุ่มผู้ที่เดินในพื้นที่เปิดสัปดาห์ละ 4ครั้งเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ที่เดินน้อยกว่าสัปดาห์ละ 4ครั้ง

         เห็นได้ชัดว่าการเดินคือการออกกำลังกายแบบง่ายๆ สำหรับผู้สูงอายุ แต่มันสามารถชะลอการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรค อื่นๆ ที่มีแนวโน้มจะทำให้เกิดการเสียชีวิตในกลุ่มผู้สูงอายุ

         อากาศบริสุทธิ์และการออกกำลังกาย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อต้านเชื้อไวรัส ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น และลดการเกิดโรคอ้วน รวมถึงยังสามารถนำไปสู่สุขภาพทางกายที่ดีขึ้น ซึ่งหมายความว่าจะช่วยลดความเสี่ยงของอาการบาดเจ็บจากการล้มได้อีกด้วย

         นอกจากนี้ มันยังส่งผลในด้านอื่นๆ ที่ช่วยให้มีสุขภาพดี เนื่องจากผู้สูงอายุที่เดินอยู่เป็นประจำยังมีแนวโน้มที่จะกินอาหารซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าน้อยลง ถึงแม้สถิติจะถูกปรับเปลี่ยนเพื่อรวมเอาปัจจัยเหล่านี้เข้ามาอยู่ในการพิจารณา ผลที่ได้ก็ยังคงชี้ว่า ผู้ที่อยู่ในวัยปลดเกษียณควรจะเดินให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์ในหลายๆ ด้าน

         ผลการศึกษาก่อนหน้านี้ยังพบว่า ความเร็วในการเดินอาจเป็นตัวทำนายถึงช่วงอายุที่ยืนยาว นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กได้สำรวจกลุ่มผุ้ที่มีอายุเกิน 65ปีทั้งหมด 36,000 คน และพบว่าผู้ที่เดินช้ากว่า 2ฟุตต่อวินาที มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงกว่าผู้ที่เดินเร็วกว่า 3.3ฟุตต่อวินาที ซึ่งมีชีวิตยืนยาวกว่าการคาดคะเนด้วยอายุหรือเพศ

         ในขณะเดียวกัน นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์บอสตัน ซึ่งศึกษากลุ่มผู้ที่อยู่ในช่วงอายุต้น60 ปีมาเป็นเวลาร่วม 10 ปี พบว่าผู้ที่เดินช้ากว่า มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมมากขึ้นราว 1 เท่าครึ่ง เนื่องจากการเดินช้านั้นมีส่วนทำให้เซลล์สมองสีเทามีจำนวนลดลง ซึ่งเป็นเซลล์ประสาทที่ดำเนินการประมวลผลส่วนใหญ่ของสมอง รวมถึงยังทำให้สมรรถภาพด้านความจำ ภาษา และการตัดสินใจต่ำลงอีกด้วย


ขอบคุณที่มา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 | วันที่ 02/02/2556

IeO1 829


 'บุหรี่' สารพัดโรคอันตรายมากมายมหาศาล
 เปิดจุดเสี่ยง ถนนเกิดอุบัติเหตุเทศกาลสงกรานต์
 เปิดสถิติอุบัติเหตุคร่าชีวิตคนไทยอันดับ 6 ของโลก
 สพฉ.เปิดสถิติการให้บริการตามสิทธิ UCEP ตั้งแต่ให้บริการ 3 เดือนไร้ปัญหา
 อึ้ง! คนไทยดื่มสุราอันดับ 5 ของโลก


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669