รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            “เปิดภารกิจ ความรักบนความเสี่ยง สุดหัวใจปลายด้ามขวาน”


 

“เปิดภารกิจ ความรักบนความเสี่ยง สุดหัวใจปลายด้ามขวาน”

 

เสียงระเบิดที่ดังสนั่นหวั่นไหวที่เขตย่านธุรกิจเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสเมื่อคืนวันที่ 16 กันยายนเมื่อสองปีที่ผ่านมา  ปลุกให้ “ศักดิ์ชัย แซ่เฮง”อาสาสมัครกู้ชีพของมูลนิธิธารน้ำใจอ.สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสและเป็นหนึ่งในชุดปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินเบื้องต้น  (FR)ของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)  รีบนำทีมกู้ชีพเข้าไปยังที่เกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ  โดยการระเบิดครั้งนั้นเกิดหลายจุดในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งผู้ก่อเหตุใช้การจุดระเบิดด้วยรถยนต์และรถจักรยานยนต์

 ศักดิ์ชัย นำทีมเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันที ที่สิ้นเสียงระเบิดลูกแรกที่ถนนเจริญเขต ในซอยภูธร ซึ่งมีการซุกซ่อนระเบิดไว้ในรถจักรยานยนต์บริเวณสมาคมแต้จิ๋ว  ซึ่งในเบื้องต้นศักดิ์ชัยและทีมได้มีการประเมินแล้วว่าจะต้องมีระเบิดลูกที่สองตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งก็ไม่ผิดจากการคาดเดาเสียงระเบิดจากลูกที่สองหน้าโรงแรมปาร์คสันที่ที่ตั้งอยู่บริเวณติดกันก็ทำงานทันที  เวลากับความตายไล่ล่ากันอย่างกระชั้นชิด ศักดิ์ชัยไม่รอช้ารับนำทีมเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุยังจุดที่สองทันทีโดยไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีระเบิดลูกที่สามที่รอการทำงานอยู่ไวกว่าความคิดระเบิดลูกที่สามทำงานพร้อมกับการเข้าให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บของศักดิ์ชัย ซึ่งจากแรงระเบิดทำให้เขาได้รับบาดเจ็บจากสาหัส โดยไฟจากแรงระเบิดเผาไหม้ที่บริเวณแขน ขา หน้า และโดนสะเก็ดระเบิดจนเป็นบาดแผลลึกตามร่างกายอีกหลากหลายแห่ง ส่วน เสกสรร โรจนพนาศิริ เพื่อนร่วมปฏิบัติหน้าที่เสียชีวิตจากแรงระเบิด ซึ่งศักดิ์ชัยต้องนอนพักรักษาตัวเป็นระยะเวลานานถึงสองเดือน

 ปัจจุบันนี้บาดแผลตามร่างกายของ ศักดิ์ชัย หายเกือบหมดแล้ว แต่ความทรงจำในจิตใจยังตราตรึงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมิรู้ลืม“เมื่อผมได้ยินเสียงระเบิดก็ออกไปช่วยเหลือในที่เกิดเหตุทันที โดยระเบิดลูกแรกนั้นมีผู้บาดเจ็บไม่มาก ผมและทีมก็ได้เข้าไปช่วยเหลือและพยายามกันคนออกเพราะเกรงว่าจะมีลูกที่สองตามมา ซึ่งผมพูดยังไม่ทันขาดคำลูกที่สองก็ตามมาทันที แต่ผมไม่คิดเลยว่าจะมีระเบิดลูกที่สามที่ทำให้ผมบาดเจ็บ ซึ่งตอนที่เจ็บผมก็พยายามนะว่ามีใครบาดเจ็บอีกหรือเปล่า เพราะตอนนั้นผมยังรู้สึกตัวอยู่ เพราะถ้าผมช่วยไหวผมก็จะไปช่วย แต่ตอนนั้นผมไม่ไหวแล้วจริง”อดีตช่างทำทอง ที่ผันตัวเองมาเป็นอาสาสมัครกู้ชีพของมูลนิธิธารน้ำใจ อ.สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาสบอกเล่าความรู้สึกในวันเกิดเหตุ

 ทั้งนี้ความกลัวเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ และเมื่อความรู้สึกเช่นนี้เกิดขึ้นแล้วหลายคนอาจหาทางป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นกับตนเองอีก หากแต่ศักดิ์ชัย ไม่ได้ปล่อยให้ความกลัวเข้ามาเกาะกุมจิตใจ และหลีกหนีจากงานกู้ชีพที่เขารัก เขาเอาชนะความกลัว ด้วยการทำหน้าที่กู้ชีพเหมือนเดิมในทุกๆ วัน ในทุกๆ ครั้ง  และสัญญากับตนเองว่าจะต้องทำหน้าที่นี้ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

  “หลายครั้งมีคนถามว่าผมกลัวไหม และจะเลิกทำงานกู้ชีพหรือเปล่า ผมตอบเขาว่า ผมคงไม่เลิกเพราะถ้าเลิกแล้วคนบาดเจ็บจะทำอย่างไรและใครจะเข้าไปช่วย ฟังดูเหมือนผมแกล้งพูด แต่ความจริงถ้าคนได้ช่วยใครแล้ว และทำมันด้วยความรัก มันจะเป็นความรู้สึกที่คุณอธิบายให้ใครฟังไม่ได้ มันเป็นความสุขใจ และภาคภูมิใจกับการที่ได้ช่วย คุณต้องทำแล้วคุณจะรู้ว่าความรู้สึกนั้นมันเป็นอย่างไร”ศักดิ์ชัยบอกเล่าความรู้สึกพร้อมทั้งทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจว่า การทำงานกู้ชีพในภาคใต้หรือภาคไหน ก็ตามมีความเสี่ยงเกิดขึ้นในทุกวันสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะต้องดูแลตนเองให้ปลอดภัยทั้งก่อน หลัง และระหว่างเข้าให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บด้วย

 ทั้งนี้จากสถิติของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติระบุว่าในจังหวัดนราธิวาสมีบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ 1,691 คน และในปีพ.ศ.2555 มีการออกปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน 8,040 ครั้ง  ส่วนจังหวัดยะลา  มีบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉิน 1,249 คน มีการออกปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน9,639 ครั้ง  และ จังหวัดปัตตานี มีบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉินกว่า  1,755 คน มีการออกปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน4,097 ครั้ง   

 ด้านนพ.ประจักษวิช เล็บนาค รักษาการเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติระบุว่า  “มูลนิธิธารน้ำใจ สุไหง โก-ลก เป็นหนึ่งในหน่วยปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินของ สพฉ.  ซึ่งปัจจุบัน สพฉ. มีบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉินทั่วประเทศกว่า150,911 คน โดยทุกคนที่ปฏิบัติงานในแต่ละหน่วยนั้นก็ทำงานด้วยความรักและความเสียสละอย่างเต็มที่  ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่อยากให้มีใครต้องสูญเสียจากการเข้าไปช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น ซึ่งเราก็ได้จัดทำโครงการเพื่อดูแลเจ้าหน้าที่เหล่านี้อย่างเต็มที่โดยการทำประกันชีวิตให้กับเจ้าหน้าที่ที่เป็นภาคีเครือข่ายของเรา  และครอบครัวโดยผู้ปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉิน  โดยสามารถสมัครเข้ามาได้ที่ www.niems.go.th ได้ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้” รักษาการเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าว

 ถ้าแก่นของวันวาเลนไทน์แท้จริงแล้วคือความรักและความเสียสละ ที่ไม่ใช่การแสดงออกเฉพาะความรักของของหนุ่มสาว  เจ้าหน้ากู้ชีพกภู้ภัยทุกคนก็สมควรที่จะได้รับการกล่าวถึงในฐานะผู้ที่มีความรักและความเสียสละอย่างเต็มที่ในวันวาเลนไทน์เช่นเดียวกัน !!!!!!!!!!!

 


 

 | วันที่ 14/02/2556

IeO1 998


 “เปิดชีวิตอาสากู้ชีพนักสู้ ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคต่อการทำความดี”
 เปิดประเด็นปัญหาป้ายโฆษณาล้นแยกทางเข้า บขส. แห่งที่2 จังหวัดระยอง
 ถอดบทเรียนอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ ฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมันป.ต.ท ขาเข้าเมืองฯสมุทรสงคราม ระบุ 1 ภายในหนึ่งเดือนเกิดอุบัติมากกว่า 10 ครั้ง
 “เร่งสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน หลังพบสถิติประชาชนชอบขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศร
 จากใจเลขาธิการ สพฉ. ภารกิจชีวิต....เพื่อผู้ป่วยฉุกเฉิน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669