รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ป่วนสายด่วน 1669 ตัดโอกาสรักษาชีวิตผู้ป่วย


 
ป่วนสายด่วน 1669 ตัดโอกาสรักษาชีวิตผู้ป่วย


ในช่วง เทศกาลสงกรานต์ หน่วยงานที่ทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือ เจ้าหน้าที่ศูนย์สั่งการแจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือสายด่วน 1669 ซึ่งตลอดการทำงาน พวกเขาพบปัญหา ผู้ที่โทรเข้ามาป่วน ซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำงานเป็นอย่างมาก โดยแต่ละวัน มีสายโทรป่วนไม่ต่ำกว่า 300 สาย ภารกิจรับแจ้งเหตุป่วยและเจ็บฉุกเฉิน เพื่อประสานไปยังศูนย์เอราวัณ ให้ส่งหน่วยเคลื่อน ไปให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ศูนย์สั่งการแจ้งเหตุฉุกเฉิน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือสายด่วน 1669 โดยการทำงานจะมีเจ้าหน้าที่รับสายและเจ้าหน้าที่สื่อสาร และหัวหน้าสั่งการกะละ 5คน ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนศูนย์สั่งการ 1669 ในจังหวัดต่างๆ จะมีศูนย์สั่งการประจำโรงพยาบาลจังหวัด ซึ่งสามารถโทรแจ้ง 1669 ได้เช่นกัน ซึ่งภาพรวม 3 วันที่ผ่านมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทางศูนย์แห่งนี้ ได้รับแจ้งเหตุร้อยละ 19 ของเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดทั่วประเทศ และตั้งแต่เปิดศูนย์มา สามารถส่งผู้ป่วยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลได้ 1,400,000 คน แต่ก็ยังถือว่า สัดส่วนนี้ ยังไม่มากนัก ปัญหาใหญ่ที่ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ คือ สายป่วน แจ้งเหตุเท็จ เช่นศูนย์สั่งการที่กรุงเทพ จะมีสายป่วนโทรเข้ามาไม่ต่ำกว่าวันละ 300 สายต่อวัน ในหลายรูปแบบ เช่น ก่อกวนแจ้งเหตุเท็จ ,ระบายความใคร่ทางเพศ,และเมาสุรา โดยส่วนใหญ่ ผู้โทรป่วน จะใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และเป็นเบอร์เดิมที่เคยก่อเหตุหลายครั้ง ซึ่งมีหลายเบอร์ที่เจ้าหน้าที่ได้บันทึกไว้ เช่น หมายเลขนี้ โทรมาเกิน 4 ครั้ง ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที และหนึ่งวันจะโทรเข้ามาไม่ต่ำกว่า 40 สาย เจ้าหน้าที่ศูนย์ ยอมรับว่า ปัญหาโทรป่วน ควบคุมได้ยาก โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษาจนถึงวัยรุ่น อายุ 12 -20 ปี ที่ก่อเหตุเพราะความคึกคะนอง แต่ได้สร้างความเสียหายให้หลายฝ่าย ทำให้ผู้ป่วยจริงเสียโอกาส และได้รับการรักษาไม่ทันเวลา หนึ่งในวิธีการที่ทางศูนย์ ดำเนินการกับกลุ่มโทรป่วน คือการส่งบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ ให้ตำรวจและผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เพื่อทำการตักเตือน ซึ่งบทลงโทษไม่รุนแรง จึงทำให้เกิดการก่อเหตุซ้ำซาก โดยในอนาคตทางศูนย์จะพัฒนาระบบให้ตัดสายหมายเลขโทรป่วนทั้งหมดขึ้น ซึ่งจะเป็นการตัดโอกาสกลุ่มโทรป่วน ที่จะขอความช่วยเหลือจริงในอนาคต  | วันที่ 16/04/2556

IeO1 1626


  สุภาพบุรุษจุฑาเทพ...เรียนรู้การกู้ชีพ (ช่อง3)
ภารกิจคนทำดี สุภาพจุฑาเทพ...เรียนรู้การทำงานของชาวกู้ชีพ ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ
 เจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 โทรฟรี แต่อย่าโทรเล่น"
เจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 โทรฟรี แต่อย่าโทรเล่น รณรงค์และกระตุ้นเตือนให้ประชาชนไม่ก่อกวนสายด่วน 1669
 ทำอย่างไร !!! เมื่ออาหารติดคอ
เหตุการณ์อาหารติดคอ อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แล้วถ้าเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว เราจะมีวิธีแก้ไขหรือช่วยเหลือได้อย่างไร
 มารู้จักรอยเลื่อนในประเทศไทยกัน
จากสถานการณ์แผ่นดินไหวทั่วโลก แล้วประเทศไทยมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด วันนี้เรามารู้จักลอยเลื่อนในประเทศไทยกัน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ
 ป่วนสายด่วน 1669 ตัดโอกาสรักษาชีวิตผู้ป่วย
ในช่วง เทศกาลสงกรานต์ หน่วยงานที่ทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือ หน่วยกู้ชีพ และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สั่งการ 1669


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669