รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เปิด 9 จุดอันตรายในห้างสรรพสินค้า เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ-เจ็บป่วยฉุกเฉิน


 

9 จุดอันตรายในห้างสรรพสินค้า


 ถึงแม้สถิติการเกิดอุบัติเหตุในห้างสรรพสินค้าจะน้อยกว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนก็ตาม จนทำให้ใครหลายคนอาจละเลย แ่ต่เพื่อความปลอดภัย เราได้สรุป 9 จุดอันตรายในห้างสรรพสินค้า ที่ควรระวังกันค่ะ โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ ยิ่งควรระมัดระวังเป็นพิเศษประตูเลื่อนเปิด-ปิด 
ประตูเลื่อน ถึงแม้จะดูฉลาดเปิดปิดให้คนเข้าออกแบบอัตโนมัติ แต่ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เด็กเดินเพียงลำพัง


บันไดเลื่อน 
คำเตือนยอดฮิตก่อนขึ้นบันไดเลื่อนคือ "ห้ามให้เด็กใช้บันไดเลื่อนตามลำพัง" แต่ที่เห็นคือเด็กๆ วิ่งสวนทางขึ้นลง เห็นพฤติกรรมของพี่เด็กโตแบบนี้รีบเตือนลูกเลยค่ะ เพราะเกิดพลาดล้มตกบันไดเลื่อน อาจจะโดนมุมบันไดเลื่อนคมๆ บาดหรือถูกหนีบเอาได้ ขึ้น-ลงบันไดเลื่อนควรให้เด็กอยู่ตรงกลางระหว่างพ่อกับแม่ปลอดภัยแถมมือไม้จะได้ไม่เปะปะจับราวบันได แต่ถ้าไปกัน 2 คน ให้ลูกอยู่ชิดซ้ายด้านใน


ลิฟต์ 
เจ้าประจำของลิฟต์ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ คือลิฟต์หนีบ-ลิฟต์ค้าง จะขึ้นลงลิฟต์ให้ใช้หลักผู้ใหญ่เข้าก่อนออกทีหลังจะได้กดปุ่มเปิดประตูค้างไว้ให้ลูกก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ 

รถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ต 
อย่าให้ลูกอยู่บนรถเข็นเด็ดขาด เพราะคนเข็นจะกะน้ำหนักยาก ยิ่งถ้าเจ้าหนูอยู่ไม่นิ่งคอยแต่จะคว้าของตลอดเวลา หากศูนย์ถ่วงรถเข็นไม่ดีพอหัวคว่ำคะมำได้ง่ายเชียวค่ะ

ชั้นวางของ
ชั้นวางของบนห้างรับน้ำหนักทุกวันค่ะ อย่าวางใจว่าจะแข็งแรงทนทานถึงจะอยู่ในห้างชั้นนำของเมืองไทยก็ตาม เกิดยื้อยุด กระชาก เหนี่ยวตัวผุดลุกผุดนั่งอันตรายแน่ค่ะ ใช้วิธีเปลี่ยนความสนใจเลยค่ะ มีของเล่นคู่กายไว้ในมือจะดีกว่า จะได้ไม่สนใจกระชากดึงของไปทั่วไงคะ


พื้นลื่นๆ 
ยิ่งบริเวณซูเปอร์มาร์เก็ตหรือที่ขายของสดต้องระวัง เพราะอาจจะมีน้ำหกอยู่ได้ เพราะฉะนั้นเดินในห้างควรจูงมือลูกไว้เป็นดีค่ะ นอกจากจะกันการพลัดหลงแล้วลื่นไถลเมื่อไหร่ยังคว้าตัวได้ทันอีกด้วยค่ะ

ห้องน้ำ 
ถึงเจ้าหนูจะบอกว่าอยู่ที่โรงเรียนเขาเข้าเองได้ แต่นี่คนเป็นร้อยแถมชักโครกยังเป็นแบบของผู้ใหญ่ จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะให้เข้าห้องน้ำตามลำพัง ควรพาเข้าไปพร้อมๆ กับคุณแม่ห้องเดียวกันนั่นล่ะค่ะ

สายไฟ 
ปกติสายไฟตามห้างจะไม่ระโยงระยาง แต่ช่วงเทศกาล SALE หรือช่วงจัดบูธต่างๆ มักมีสายไฟ ปลั๊กไฟ โผล่มาแบบที่ไม่ถูกจัดระเบียบ ถึงจะอยู่ในรถเข็นเด็กก็ไม่ปลอดภัยค่ะ ยิ่งถ้าอยู่ในวัยช่างสนอกสนใจเดินไปไหนมาไหนได้ อย่าให้คลาดสายตาอีกเช่นกัน

ลานจอดรถ 
ถ้ามือซ้ายต้องเข็นรถเข็น มือขวาต้องเข็น(จูง)ลูก ถึงลานจอดรถแล้วให้พาเจ้าหนูขึ้นรถก่อนค่ะ ให้อยู่ในคาร์ซีตโดยปลอดภัยก่อนแล้วค่อยมาเก็บของอย่างรวดเร็วด้วยนะคะ มีลูกวัยเล็กช้าไม่ได้ค่ะ 

อย่าลืมนะค่ะ ปลอดภัยไว้ก่อน แต่หากเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือประสบอุบัติเหตุสามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ   momypedia

 | วันที่ 24/04/2556

IeO1 1747


 สพฉ. ห่วงผู้ป่วยฉุกเฉินโรคหลอดเลือดแนะวิธีสังเกตอาการ “หน้าเบี้ยว-ปากเบี้ยว-พูดไม่ชัด” ให้รีบโทรสายด่วน 1669
 ขั้นตอนการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) สำหรับผู้ป่วยอายุ 8 ปีขึ้นไป
 สพฉ. เผยปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยโรคหลอดเลือดสมองกว่า 9 พันราย
 ระวัง !!!!!! ภาวะวิกฤตระหว่างตั้งครรภ์คร่าชีวิตแม่และเด็ก สพฉ.แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น
 สพฉ.เตือนประชาชนห้ามดื่มเหล้าแก้หนาวในช่วงอากาศแปรปรวน ชี้จะทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669