รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            “จากนักประดาน้ำ ยุโรป สู่เส้นทางกู้ชีพในไทย”


 

“จากนักประดาน้ำ ยุโรป สู่เส้นทางกู้ชีพในไทย”

 

                        “พัทยา” เมืองท่องเที่ยวหลักที่คุ้นหูทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เนื่องเพราะสภาพพื้นที่ที่ติดกับทะเลอ่าวไทย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลกันเข้ามาเที่ยวยังสถานที่แห่งนี้ปีละไม่ต่ำกว่าหลายล้านคน  และด้วยจำนวนประชากรที่ทีความหลากหลายทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของเมืองพัทยาเอง จึงทำให้อุบัติเหตุและการเจ็บป่วยฉุกเฉินเกิดขึ้นในเมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยฉุกเฉินจากอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยฉุกเฉิน จากโรคภัย และที่ยากยิ่งกว่าคงหนีไม่พ้นการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เจ็บป่วยฉุกเฉินและต้องการความช่วยเหลือ

            แต่ดูเหมือนปัญหาเรื่องการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติจะคลายปมไปได้ในระดับหนึ่งเมื่อมูลนิธิสวางบริบูรณ์ธรรมสถานของเมืองพัทยาได้เปิดอ้อมแขนต้องรับ John williams   นักประดาน้ำจากประเทศอังกฤษวัย 65 ปี ที่เป็นอาสาสมัครนักประดาน้ำในทวีปยุโรปและผ่านการทำงานอาสาสมัครกู้ชีพในประเทศอังกฤษกว่า 20 ปี พร้อมทั้งผ่านการอบรมเวชกรฉุกเฉินพื้นฐานในประเทศอังกฤษ    เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในอาสาสมัครกู้ชีพของมูลนิธิฯ โดยรับหน้าที่ออกช่วยเหลือในจุดเกิดเหตุและเป็นล่ามสื่อสารให้กับนักท่องเที่ยวยุโรปที่เจ็บป่วยฉุกเฉินหรือประสบอุบัติเหตุ

จุดเริ่มต้น ของอาสาสมัครต่างชาติรายนี้ คือการมีภรรยาคนไทย และย้ายภูมิลำเนามาอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลา 5 ปี  โดยได้รับการชักชวนจากเพื่อนที่ทำงานอาสาสมัครกู้ภัย ต่อมาเมื่อตัดสินใจที่จะทำธุรกิจจึงจำเป็นต้องยุติการเป็นอาสาสมัคร  แต่ด้วยไม่อยากให้สูญเสียบุคคลากรด้านอาสาสมัคร จึงได้ชักชวนภรรยามาร่วมงานอาสาสมัครกู้ชีพ กู้ภัย ออกช่วยเหลือ ณ จุดเกิดเหตุและเป็นล่ามสื่อสารภาษาอังกฤษ จนถึงวันนี้ ด้วยทัศนคติและความรักในอาชีพการช่วยเหลือ รักเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แม้ว่าวันนี้จะมีอีกบทบาทที่ต้องรับผิดชอบ แต่การช่วยเหลือคนก็ไม่เคยห่างหายไปจากใจ ดังนั้นเป้าหมายของวันพรุ่งนี้ของ  John williams  อาสาสมัครกู้ภัยหัวใจกู้ชีพ ก็คือ การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้ได้มากที่สุด ตราบที่ยังมีลมหายใจ

 เรื่องโดย    ปรัชญา บุษบรรณ  รพ.อ่าวลึก จ.กระบี่  , สุภลักษณ์ ชารีพัด พยาบาลวิชาชีพ ศูนย์สื่อสารสั่งการ ขอนแก่น, วสันต์ พิพัฒน์พงศ์พสิน สังกัด มูลนิธิพุทธธรรม(ฮุก)31 , เอกลักษณ์ นาคฤทธิ์ มูลนิธิสว่างฯจังหวัดนครนายก  และกมลชนก สินธุมงคลชัย  มูลนิธิร่วมกตัญญู

ภาพโดย    นายจีรศักดิ์ ติ๊บอ้าย มูลนิธิปอเต๊กตึ้ง

เครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพรุ่นที่ 1 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

 | วันที่ 13/06/2556

IeO1 957


 เปิดถนนจุดเสี่ยงบ้านฉางบูรพาพัฒน์ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ระบุไฟส่องสว่างไม่เพียงพอจนเป็นเหตุให้เกิดอาชญากรรมและอุบัติเหตุ
 “เปิดภารกิจ ความรักบนความเสี่ยง สุดหัวใจปลายด้ามขวาน”
 "เพราะผู้ป่วยฉุกเฉินทุกคนคือคุณครู" ของชาวกู้ชีพ
 “จากนักประดาน้ำ ยุโรป สู่เส้นทางกู้ชีพในไทย”
 “เปิดต้นแบบเยาวชนจิตอาสา ทิ้งห้างสรรพสินค้าและโรงหนังลุยงานกู้ชีพ เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน”


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669