รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เตือน !!! อย่าปล่อยเด็กเล็กให้เล่นน้ำตามลำพัง


 

เตือน !!! อย่าปล่อยเด็กเล็กให้เล่นน้ำตามลำพัง หลังเกิดเหตุสลดเด็กชายวัย 2 ขวบจมน้ำเสียชีวิตที่หาดแสม เกาะล้าน ย้ำหากพบเห็นเด็กจมน้ำให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 ย้ำไม่ควรปฐมพยาบาลด้วยการนำเด็กวิ่งพาดบ่าเพราะจะทำให้อวัยะส่วนอื่นได้รับการกระทบกระเทือนและจะยิ่งทำให้การช่วยชีวิตเด็กช้า  

เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 12 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา นายสงกรานต์ โหมดทอง อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบริบูรณ์จุดเกาะล้านได้รับแจ้งเหตุทางโทรศัพท์จากนายฟู เงินเปี่ยม อายุ 35 ปี ชาวบ้านที่เกาะล้านว่าบุตรชายวัย 2 ปี 8 เดือนได้จมน้ำบริเวณบ่อน้ำหาดแสม เกาะล้าน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสว่างบริบูรณ์จุดเกาะล้านจึงรีบรุดเข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือให้ทันท่วงที ทั้งนี้ในระหว่างการเดินทางเข้าให้ความช่วยเหลือ พ่อและแม่ของเด็กได้นำเด็กส่งที่อนามัยบ้านเกาะล้าน โดยศูนย์วิทยุสว่างบริบูรณ์ ได้แจ้งนายสุทธิพงษ์ บุญมาฉาย ชุดปฏิบัติการทางน้ำ1013 เตรียม นำเรือไว้รับเด็กที่อนามัยเกาะล้านเข้ารับการักษาที่โรงพยาบาลในฝั่งพัทยาให้ได้ทันท่วงทีหากเด็กยังไม่เสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พยาบาลอนามัยเกาะล้านและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสว่างบริบูรณ์ ทำการ CPR (การช่วยฟื้นคืนชีพ) เป็นเวลา 30 นาที แต่ไม่สามารถช่วยเหลือชีวิตเด็กได้

 

ด้านนางสุดารัตน์ อินทร์อุเทน อายุ 32 ปี แม่ของเด็ก กล่าวว่าลูกชายของตนได้ออกไปเดินเล่นกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ ต่อมาตนและสามีได้ยินเสียงสุนัขเห่าผิดปกติที่บริเวณบ่อน้ำ จึงรีบวิ่งไปดูและพบลูกชายจมน้ำอยู่จึงนำขึ้นมาจากบ่อพร้อมกับทำการเป่าปากเพื่อช่วยชีวิตลูกไว้ และรีบโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือก่อนนำตัวส่งอนามัยเกาะล้าน ตนไม่คิดว่าการปล่อยลูกชายออกไปเดินเล่นตามลำพังจะทำให้ลูกตนเองถึงกับเสียชีวิต  

ขณะที่นายธีรยุทธ มังกรสุวรรณ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)ได้แนะนำถึงวิธีในการช่วยเหลือเด็กจมน้ำในเบื้องต้นหากเราประสบเหตุว่า หากท่านพบเห็นเด็กกำลังจมน้ำสิ่งที่ต้องรีบทำเป็นอันดับแรกคือต้องนำเด็กขึ้นจากน้ำให้ได้อย่างไวที่สุด และต้องรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 ให้จัดส่งเจ้าหน้าเข้ามาช่วยเหลือเด็กให้ได้อย่างทันท่วงที สิ่งที่สำคัญที่สุดคือห้ามนำเด็กวิ่งอุ้มพาดบ่า เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้น้ำในปอดไหลออกมาแล้ว จะยิ่งทำให้การช่วยเหลือชีวิตเด็กนั้นเป็นไปอย่างช้าและยากลำบาก ทั้งนี้เมื่อท่านนำเด็กขึ้นมาจากน้ำแล้วให้รีบนำเด็ก วางเด็กลงบนพื้นแห้ง แข็ง ถอดเสื้อที่เปียกออก เช็ดตัวเด็กให้แห้ง หากเด็กไม่รู้สึกตัว ให้คลำชีพจร ให้รีบช่วยฟื้นคืนชีพ ( CPR)ให้เด็กซึ่งการทำ CPR ในเด็กเล็กจะแตกต่างกับการทำCPR ในผู้ใหญ่เล็กน้อย

 

สำหรับขั้นตอนการทำCPR ดังนี้ คือเมื่อปลุกเรียกแล้วสังเกตว่าเด็กส่งเสียงหรือเคลื่อนไหวหรือไม่ ถ้าไม่ตอบสนอง ให้ทำการฟื้นคืนชีพทันทีจนครบ 2 นาที โดยกดหน้าอกของเด็กวางส้นมือข้างหนึ่งไว้ตรงกลางหน้าอก ระดับราวนมและใช้มืออีกข้างหนึ่งวางบนหน้าผากของเด็กพยายามให้เด็กหงายหน้าขึ้นเพื่อเปิดทางเดินหายใจ กดหน้าอกให้กดลงไประหว่าง 1/3 ของความลึกของหน้าอก ซึ่งการกดหน้าอกจะต้องทำ 30 ครั้ง กดแต่ละครั้้งต้องเร็วและไม่มีการหยุด ทั้งนี้ให้ทำไปจนกว่าเจ้าหน้าที่รถพยาบาลจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือและนำเด็กส่งต่อไปยังโรงพยาบาล

 อย่างไรก็ตามจากข้อมูลสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยผลสำรวจพบเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ทั่วประเทศพบว่ายน้ำไม่เป็นมากกว่า 11ล้านคน ว่ายน้ำเป็นเพียงร้อยละ 16 หรือประมาณ2ล้านคน ส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิตจากจมน้ำมากเป็นอันดับ 1 เฉลี่ยปีละ 1,400 คน โดยพบสถิติการเสียชีวิตของเด็กมากที่สุดในช่วงปิดเทอมคือ เดือนเมษายน – พฤษภาคม

 


เรื่องและภาพโดย : ธีรยุทธ มังกรสุวรรณ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) รุ่นที่ 1

 | วันที่ 15/06/2556

IeO1 773


 มูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉิน จัดโครงการ “ส่งเสริมคนดีกู้ชีพไทย เทิดไท้องค์ราชัน”
 สพฉ. ตั้งอนุกรรมการฯ ดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติให้ได้รักษาฟรี ย้ำมีเกณฑ์การคัดแยกผู้ป่วยชัดเจน
 เปิดวิสัยทัศน์ “นพ.อนุชา”เลขาสพฉ.คนใหม่ ชูแนวทาง 5 ค. ครอบคลุม คล่องแคล่ว คุณภาพ คุ้มครอง ครบ 24 ชั่วโมง
 สพฉ. จัดทำประกันชีวิตให้กับบุคลากรการแพทย์ฉุกเฉิน ผ่านโครงการ "EMS Smart Card- Star of life"
 สพฉ.จับมือ กศน. ลงนามความร่วมมือยกระดับการศึกษาผู้ปฏิบัติการฉุกเฉิน สร้างโอกาสเพิ่มทักษะการกู้ชีพ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669