รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ศูนย์ TTRS เครื่องมือสื่อสารสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยิน


 

ศูนย์ TTRS  เครื่องมือสื่อสารสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยิน กับการพัฒนาต่อยอดในการช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉิน

บุคคลที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน นอกจากจะกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันแล้ว ในยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน ยังอาจมีปัญหาในการสื่อสารติดต่อขอความช่วยเหลือ ดังนั้นเพื่อการแก้ปัญหา สพฉ. ร่วมกับ บริษัททีโอที และมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการจึงได้ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาการช่วยเหลือในส่วนนี้ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น            วันนี้เราจะพามารู้จักกับ “ศูนย์ TTRS” หรือศูนย์บริการถ่ายทอดการสื่อสารแห่งประเทศไทย ที่ สำนักงาน กสทช. ร่วมกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการและศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติจัดตั้งศูนย์  TTRS  ขึ้น มา ณ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เพื่อเป็นตัวช่วยในการสื่อสารสำหรับคนกลุ่มนี้

ศูนย์  TTRS ได้ดำเนินการจัดทำระบบบริการถ่ายทอดการสื่อสารเพื่อให้บริการแก่ผู้บกพร่องทางการได้ยิน ในการติดต่อกับคนทั่วไป ซึ่งนอกจากการส่งข้อความผ่านมือถือแล้ว แล้วยังสามารถถ่ายคลิปที่ผู้ส่งสารใช้ภาษามือ ส่งเป็นคลิปวิดีโอมาศูนย์ จะมีเจ้าหน้าที่ที่จะแปลข้อความไปยังผู้รับได้ โดยการคิดค่าใช้จ่ายจะคิดตามโปรโมชั่นปกติของแต่ละเครือข่ายในการส่งเข้ามา เช่น ข้อความละ 3 บาท แต่ข้อความที่ส่งกลับไปหรือส่งไปหาปลายทางนั้นจะไม่มีการคิดเงินแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังเปิดบริการที่เป็น "Internet relay service" เป็นเหมือนกับแชท ผ่านตู้สีฟ้า ที่กำลังนำไปตั้งไว้ตามจุดบริการนำร่องทั้ง 30 จุด โดยหลักการทำงานของตู้ดังกล่าว ผู้บกพร่องทางการได้ยินจะสามารถสื่อสารด้วยภาษามือกับเจ้าหน้าที่ผ่านตู้นี้

6 บริการ...จาก "TTRS"

·       บริการถ่ายทอดการสื่อสารแบบ "เอสเอ็มเอส" (ข้อความสั้นๆ) "เอ็มเอ็มเอส" (ข้อความภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว) : ผู้บกพร่องทางการได้ยินจะส่งผ่านข้อความต่างๆ ไปยังศูนย์ที่มีเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดการสื่อสาร จากนั้นเจ้าหน้าที่จะส่งเป็นเสียงพูดไปยังผู้รับปลายทาง

·        บริการถ่ายทอดการสื่อสารแบบข้อความออนไลน์บนอินเทอร์เน็ต : ผู้บกพร่องทางการได้ยิน จะส่งข้อความออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตไปยังเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดการสื่อสาร จากนั้นจะมีการส่งเป็นเสียงพูดไปยังผู้รับปลายทาง

·       บริการถ่ายทอดการสื่อสารแบบภาพเคลื่อนไหวบนอินเทอร์เน็ต : ผู้บกพร่องทางการได้ยิน จะส่งภาพเคลื่อนไหวออนไลน์บนอินเทอร์เน็ตไปยังเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดการสื่อสาร ส่งเป็นเสียงพูดและส่งไปยังผู้รับปลายทาง

·        บริการถ่ายทอดการสื่อสารแบบภาพเคลื่อนไหวบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ : ผู้บกพร่องทางการได้ยินจะส่งภาพเคลื่อนไหวบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปยังเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดการสื่อสาร จากนั้นส่งเป็นเสียงพูดไปยังผู้รับปลายทาง

·       บริการถ่ายทอดการสื่อสารแบบภาพเคลื่อนไหวบนเครื่องบริการสาธารณะ : ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินกับผู้รับส่งภาพเคลื่อนไหวออนไลน์บนบริการสาธารณะ ไปยังเจ้าหน้าที่ถ่ายทอดการสื่อสาร จะส่งเป็นเสียงพูดกลับมายังผู้รับปลายทางที่อยู่ข้างๆ

·        บริการถ่ายทอดการสื่อสารเพื่อแจ้งเหตุฉุกเฉิน : ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินส่งทุกวิธีใน 1-5 เจ้าหน้าที่ถ่ายทอดการสื่อสารส่งเป็นเสียงพูดให้หน่วยงานรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน

ดังนั้นระบบ TTRS ถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการติดต่อสื่อสารโดยเฉพาะสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดในการเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยเฉพาะกับบุคคลที่มีความบกพร่องทางการได้ยินซึ่งมีปัญหาในการสื่อสารติดต่อขอความช่วยเหลือมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูล http://www.ttrs.or.th/
 | วันที่ 18/06/2556

IeO1 1239


 สพฉ.สั่งเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ 24 ชั่วโมงรับมือไวรัสซิก้า ระบุหากหากพบมีไข้สูง ชัก ไม่รู้สติให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เข้าช่วยเหลือทันที
 จอดรถให้ปลอดภัย ลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ
 เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทำข่าวพิธีลงนามบันทึกการหารือ (THE RECORD OF DISCUSSION)
 ทำไมต้องซักประวัติผู้ป่วย ?
 เตือนโรคฉุกเฉินในผู้หญิง “หัวใจ-หลอดเลือดสมอง” คร่าชีวิตผู้หญิงอันดับต้นๆ แนะระวัง “เบาหวาน-ความดัน” ปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้เกิดโรคฉุกเฉิน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669