รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            พัทยาเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติทางทะเล เตือนนักท่องเที่ยวสังเกตุธงแดงหากพบเห็นให้รีบขึ้นจากน้ำ


 

พัทยาเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติทางทะเล เตือนนักท่องเที่ยวสังเกตุธงแดงหากพบเห็นให้รีบขึ้นจากน้ำเพราะเป็นสัญลักษณ์คลื่นลมแรง    พร้อมย้ำเจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669

 

เมืองพัทยาเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจทั้งชาวไทยและต่างชาติ  ด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ เช่น หาดพัทยา หาดจอมเทียน เกาะล้าน ฯลฯ  ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาเป็นจำนวนมากในช่วงหน้าฝนนี้ จึงทำให้เมืองพัทยาเข้มงวดและเตรียมตัวในการรับมือและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำให้ได้มากและพร้อมที่สุด

นายวุฒิชัย  อุปสี เจ้าหน้าที่ฝ่ายกู้ภัยทางทะเลและชายฝั่ง สำนักปลัดเมืองพัทยา ได้ให้ข้อมูลว่า เมืองพัทยาได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลเป็นอย่างมาก  โดยจะมีสำนักงานกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยา ซึ่งตั้งอยู่ที่แหลมบาลีฮาย มีภารกิจรักษาความปลอดภัยทางทะเลให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว การกู้ภัย-ค้นหา-ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล รวมทั้งจัดระบบรักษาความปลอดภัยทางทะเล พร้อมทั้งมีทีมบุคลากรและเรือที่มีอุปกรณ์พร้อมให้การช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากการช่วยเหลือแล้ว  เมืองพัทยายังมีระบบเตือนภัยทางทะเล เพื่อแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวกรณีเกิดสาธารณภัยทางทะเล  เช่น สัญลักษณ์ธงแดง หากมีการชักธงแดงขึ้น  หมายความว่า ในทะเลมีคลื่นลมแรง ให้ระมัดระวังการเล่นน้ำหรือการออกเดินเรือ เป็นต้น โดยระบบเตือนภัยทางทะเลจะทำงานประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา ศูนย์เตือนภัยพิบัติ ฯลฯ จึงทำให้การเตือนภัยมีประสิทธิภาพและรวกเร็ว

นายวุฒิชัย  อุปสี ยังกล่าวต่อว่า เมืองพัทยายังให้ความสำคัญกับคนขับเรือด้วย  โดยจะทำการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตผู้ประสบภัยทางน้ำให้กับคนขับเรือทุกคน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ ผู้ที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว คือ คนขับเรือนั้นเอง ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุสามารถโทรขอความช่วยเหลือทางหมายเลข 1669 ได้ ตลอดเวลา
 

ภาพและข่าวโดย  : นักสื่อสารกู้ชีพรุ่นที่ 1 - ธาราธรรม กานนท  สสจ.นครพนม,ต่อพงษ์ ส่งศรีโรจน์  หน่วยกู้ชีพหงส์แดง กทม. , สัญญาศักดิ์ ศิริวชิระภาพ  มูลนิธิสว่างบำเพ็ญธรรมสถานปราจีนบุรี , อังศุมา ทองมา รพ.บ้านค่าย , ภูเบศ พลอยสวัสดิ์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ, พิทยา เงินแสนทวี   มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์  จ. ชลบุรี

ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 | วันที่ 19/06/2556

IeO1 999


 สพฉ. จัดเวทีพลิกโฉมวงการทีวีไทย ให้ความรู้ด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ถูกต้องกับผู้จัดละคร
 รองเลขาธิการ สพฉ. ชี้ภัยพิบัติบางประเภทไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่สามารถทำให้ความสูญเสียเกิดขึ้นน้อยลงได้
 สพฉ. จัดทำคู่มือการซักประวัติผู้ป่วยต่างชาติ 5 ภาษา “อังกฤษ –จีน-ญี่ปุ่น-พม่า-มาลายู” รับ เปิด AEC แก้ปัญหา สื่อสาร ณ จุดเกิดเหตุ
 สพฉ.จัดเวทีเสวนาในหัวข้อ “ คุณภาพและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติการในระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ทำอย่างไรให้ยั่งยืน”
 สพฉ. ส่งทีมแพทย์ฉุกเฉินจากปราจีนและรามาเข้าร่วมแข่งขันการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุที่ประเทศญี่ปุ่น


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669