รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เปิด 4 จุดบอดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากรถบรรทุก


 

เปิด 4 จุดบอดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากรถบรรทุก


จาก ข้อมูลของ นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือแห่งองค์การอนามัยโลกด้านการป้องกันอุบัติเหตุ ที่ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายงานความปลอดภัยทางถนนของโลก พ.ศ.2556 (Global Status Report on Road Safety 2013) ซึ่งจัดทำโดยองค์การอนามัยโลกพบว่าอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของ ไทยพุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยคนไทยเสียชีวิตถึง 38.1 คนต่อประชากร100,000 คน รองจากประเทศเกาะนีอูเอ และสาธารณรัฐโดมินิกัน และนอกนากรถจักรยานยนต์จะครองแชมป์ในการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดแล้ว รถบรรทุกก็มีสถิติของความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากไม่แพ้กัน


ดังนั้นเพื่อ เป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติวันนี้เราจึงมีข้อมูลที่น่าสนใจ เกี่ยวกับจุดบอดของรถบรรทุกที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาให้ผู้อ่านได้ ศึกษาและนำไปปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติบนท้องถนนค่ะ ซึ่งจุดบอดของรถบรรทุกที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุนั้นมี 4 จุดด้วยกันดังนี้

จุดที่ 1 ด้านหน้ารถ หากเป็นเด็กเล็กยืนบริเวณหน้ารถตรงเงาดำก็จะทำให้คนขับไม่เห็นเด็ก หรือแม้กระทั่งเป็นรถยนต์คันเล็กคนขับรถบรรทุกก็ไม่สามารถมองมองเห็นได้ อย่างชัดเจน ดังนั้นคนขับรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า3-4 ช่วงคันของรถยนต์
จุดที่2 ด้านขวาตรงเงาดำของรถบรรทุก คนขับรถบรรทุกก็จะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างมาทางด้านขวา ซึ่งเขาจะเห็นก็ต่อเมื่อเราขับรถเลยหน้าเขาหรือเทียบเท่าหน้ารถ ดังนั้นเป็นไปได้เราควรขับรถให้ห่างจากบริเวณนี้

จุดที่ 3 ฝั่งซ้ายของรถบรรทุก ฝั่งนี้เป็นฝั่งที่น่ากลัวที่สุดเรื่องจากเป็นมุมที่คนขับมีโอกาสเห็นรถคัน อื่นได้น้อยมาก และจะเห็นก็แค่เพียงมุมเล็กๆ เท่านั้น ดังนั้นคนขับรถบรรทุกและคนที่ขับรถมาช้างๆ รถบรรทุกควรระมัดระวังให้มาก หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณดังกล่าว 


จุดที่ 4ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายคือด้านหลังหลังรถบรรทุก ซึ่งคนขับรถบรรทุกก็จะไม่เห็นด้านหลังอย่างแน่นอนดังนั้นผู้ที่ขับรถยนต์ตาม หลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์ ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุกจึงควรศึกษาเหล่าบรรดาจุดเสี่ยงเหล่านี้เพื่อ หลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อชีวิตตนเองและเพื่อน ร่วมทางบนท้องถนนค่ะ อย่าลืมนะคะเจ็บป่วยฉุกเฉินโทรสายด่วน 1669ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณMongkol Sakul | วันที่ 16/07/2556

IeO1 2664


 เปิด 4 จุดบอดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากรถบรรทุก
 แนะวิธีการขับขี่รถบนเส้นทางภูเขาที่ปลอดภัย
 “รพ.ขอนแก่น” นำร่องอบรมพนักงานขับรถพยาบาลเขตภาคอีสาน สร้างมาตรฐานรถพยาบาลปลอดภัย
 นั่ง เรือโดยสาร อย่างไรให้ปลอดภัย
 เครือข่ายการแพทย์ฉุกเฉินน้อมใจ สืบสานพระราชปณิธาน “การแพทย์ฉุกเฉิน” เพื่อคนไทย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669