รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ถอดบทเรียน อุบัติเหตุ โศกนาฏกรรม 19 ศพ บนถนนมิตรภาพ


 

ถอดบทเรียน อุบัติเหตุ โศกนาฏกรรม 19 ศพ บนถนนมิตรภาพ

            หลังจากเกิดเหตุอุบัติเหตุ รถเทลเลอร์พ่วง18 ล้อพุ่งข้ามเกาะกลางชนกับรถรถทัวร์ปรับอากาศ 2 ชั้น (กทม. - ร้อยเอ็ด) ที่ถนนมิตรภาพ ขาเข้า ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ส่งผลให้รถทัวร์เกิดเพลิงลุกไหม้ มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และบาดเจ็บ 22 ราย นั้น นับว่าเป็นอุบัติเหตุครั้งรุนแรง ซึ่งอุบัติเหตุครั้งนี้แน่นอนเกิดจากความประมาท 

โดย รศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย ได้วิเคราะห์และถอดบทเรียนในเบื้องต้นถึงสาเหตุของอุบัติเหตุว่า 

1.      สภาพผู้ขับขี่ - มีความไม่พร้อม ซึ่งคนขับรถเทลเลอร์ได้ออกมายอมรับเองว่าหลับใน แต่ที่ยังฝืนเนื่องจากเห็นว่าใกล้ที่จุดพักรถแล้ว จึงฝืนขับต่อจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ

2.      สภาพรถทัวร์ -  ทำให้มีผู้เสียชีวิตมาก เกิดจากประตูรถทัวร์เป็นประตูไฟฟ้าเมื่อได้รับอุบัติเหตุจึงเสียหาย ไม่สามารถเปิดได้ ประกอบกับคาดว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่กำลังหลับ จึงไม่สามารถหลบหนีได้ทัน ส่วนผู้ที่รอดชีวิต เป็นเพราะสามารถหนีออกมาจากทางด้านข้าง หรือทางหน้าต่างได้

3.      สภาพรถทัวร์ - รถทัวร์ หรือรถที่มีลักษณะ 2 ชั้น มีโครงสร้างที่ไม่ปลอดภัย การทรงตัวไม่ดี จึงไม่เหมาะกับการวิ่งในระยะทางไกล

4.      สภาพถนน - ถนนสายมิตรภาพมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีรถใช้เป็นจำนวนมาก ลักษณะถนนเป็นการขึ้นเนินถี่ ทำให้รถใหญ่ต้องใช้เบรกลม ซึ่งบางครั้งทำให้เกิดปัญหาและเกิดอุบัติเหตุ

5.      สภาพถนน - รถใหญ่ในถนนเส้นนี้แม้วิ่งไม่เร็ว แต่สภาพถนนที่มีลักษณะเป็นเนินทำให้เกิดแรงส่ง จึงมักเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง  (โดยจากจากระบบ GPS ขณะเกิดเหตุ รถทัวร์ใช้ความเร็ว 78 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ขอบคุณข้อมูล  รายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3


 

 | วันที่ 23/07/2556

IeO1 1117


 แพทย์รามาฯ ชี้ไทยมีความเสี่ยงเกิดภัยพิบัติมาก ระบุการบิน 4.7 ล้านครั้งมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง
 สพฉ.แนะประชาชนดูแล “หัวใจ” ในวันวาเลนไทน์
 หมู่บิน สกายดอกเตอร์ ( SKY DOCTOR ) ร่วมปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินตอบโต้ภัยพิบัติ
 “เยาวชนต้นกล้าสุราษฏร์ธานีโมเดล” เรียนรู้ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน เพิ่มอัตรารอดชีวิตและหยุดวิกฤตการเสียชีวิตของผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุ
 เปิดขั้นตอน "การลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติทางอากาศยานในพื้นที่ภาคเหนือ ( North Sky Doctor) สู่ความสำเร็จในการช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติกว่า 100 ราย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669