รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ขั้นตอนการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) สำหรับผู้ป่วยอายุ 8 ปีขึ้นไป


 

ขั้นตอนการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) สำหรับผู้ป่วยอายุ 8 ปีขึ้นไป


การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน หมายถึง การช่วยชีวิตคนหัวใจหยุดเต้นหรือคนที่หยุดหายใจกระทันหันจากระบบไหลเวียนเลือดและระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งขึ้นตอนในการช่วยเหลือคืนชีพขั้นพื้นฐานสามารถทำได้ดังนี้

1. เมื่อประชาชนพบเห็นเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือการโทรแจ้งขอความช่วยเหลือมายังสายด่วน1669 โดยผู้แจ้งเหตุนั้นจะต้องมีสติและต้องระบุลักษณะของอาการ สถานที่เกิดเหตุและเบอร์ติดต่อกลับที่ชัดเจนให้กับเจ้าหน้าที่ได้ด้วย

2. หากประชาชนพบเห็นอาการของคนที่หัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจกะทันหันจากระบบไหลเวียนเลือดและระบบหายใจ ผู้ประสบเหตุจะต้องรีบเข้าไปตรวจดูอาการของผู้ป่วยว่ารู้สึกตัวหรือไม่โดยการใช้มือทั้ง2 ข้างจับบริเวณไหล่ เขย่าให้แรงพอสมควรพร้อมเรียกผู้ป่วยดัง  ลองคลำดูชีพจรโดยวัดจากตำแหน่งลูกกระเดือกไปด้านข้างประมาณ 5เซนติเมตร ซึ่งหากผู้ป่วยไม่มีชีพจร ไม่ตอบสนองและไม่หายใจหรือหายใจเฮือกให้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือผ่านหมายเลข 1669ให้เร็วที่สุด

·        ในระหว่างที่รอเจ้าหน้าท่านสามารถช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานหรือทำCPR ให้กับผู้ป่วยตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ได้

·        ขั้นตอนแรกของการช่วยฟื้นคืนชีพหรือการทำCPR คือการกดนวดหัวใจ โดยจัดให้ผู้ป่วยนอนหงายบนพื้นแข็งโดยผู้ช่วยเหลือนั่งคุกเข่าอยู่ทางด้านข้างของผู้ป่วย

·        วางส้นมือลงไปตามแนวกึ่งกลางของหน้าอกหรือกึ่งกลางระหว่างหัวนมทั้งสองข้างของผู้ป่วยแล้วนำมืออีกข้างมาประกบ ประสานนิ้วและทำการล๊อคนิ้ว กระดกข้อมือขึ้นลง โดยให้สันมือสัมผัสกับหน้าอกเท่านั้น

·         โน้มตัวมาให้แนวแขนตั้งฉากกับหน้าอกของผู้ป่วย  แขนตรงและดึง ออกแรงกดลงไปโดยใช้แรงจากหัวไหล่ จุดหมุนอยู่ตรงสะโพก กดให้หน้าอกยุบลงไปอย่างน้อย 5 เซนติเมตร โดยให้สันมือสัมผัสกับหน้าอกผู้ป่วย

·         ตลอดการนวดหัวใจ สันมือจะต้องไม่หลุดออกจากหน้าอกผู้ป่วยด้วยความเร็ว100 ครั้งต่อหน้าที หรืออัตราความเร็วตามจังหวัดเพลง “สุขกันเถอะเรา” หรือเพลง“จังหวะหัวใจ”

///////////////////////////////

 

 | วันที่ 21/08/2556

IeO1 2877


 สพฉ.เตือนประชาชนเปิดแอร์นอนในรถและปิดกระจก อาจทำให้เสียชีวิตได้
 เตือนโรคฉุกเฉินในผู้หญิง “หัวใจ-หลอดเลือดสมอง” คร่าชีวิตผู้หญิงอันดับต้นๆ แนะระวัง “เบาหวาน-ความดัน” ปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้เกิดโรคฉุกเฉิน
 สพฉ.เปิดข้อมูลผู้ป่วยปวดท้องในช่วงเทศกาลตรุษจีนเดือนกุมภาพันธ์มากกว่า 8 พันคน แนะควรปรุงอาหารไหว้เจ้าให้สุกสะอาดก่อนนำมาบริโภค
 “สพฉ. แนะทุกครอบครัวให้สอนเด็กจดจำสายด่วน 1669 เพื่อช่วยชีวิตในยามฉุกเฉิน
 อย่าลืมมองหากลไกการบาดเจ็บ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669