รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            When driving not chat


 

Cuando Conduzcas NO CHATEES - When driving not chat

โทร-แชต-โซเชียล แล้วขับ ต้นตออุบัติเหตุทางถนน

Cuando Conduzcas NO CHATEES - When driving not chat คือหนังสั้นที่นำเสนอและเตือนผู้ขับขี่ว่าไม่ควรใช้โทรศัพท์ เพราะนอกจากจะเกิดอุบัติเหตุกับตัวเองแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผู้อื่นด้วย
 

ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกาได้มีการรวบรวมข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือโดยตรง แถมยังสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการเสพติดการใช้งานโทรศัพท์มือถือ และเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ขับขี่ที่นิยมใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ให้หันมาปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอย่างจริงจัง

โดยระบุว่าอุบัติเหตุรถชนที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขับขี่ เช่น คุยโทรศัพท์ ส่งข้อความความ รวมไปถึงการท่องเว็บและใช้งานโซเชียลมีเดีย โดยพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนจำนวนกว่า 1.6 ล้านครั้งต่อปีหรือคิดเป็นสัดส่วนส่วนกว่า 28% ของจำนวนอุบัติเหตุทั้งหมด

ผลการสำรวจพบว่า ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่มากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถขี่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ มีปฏิกริยาในการตอบสนองที่ช้าลง และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจำนวนกว่า 1.4 ล้านครั้งต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่าการคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าพฤติกรรมอื่น เช่น การส่งข้อความ ถึง 12 เท่า

และนอกจากพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถแล้ว ยังพบว่าผู้ขับขี่ (ในทุกช่วงอายุ) มีการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อส่งข้อความขณะขับขี่สูงถึง 34% ของจำนวนผู้ขับขี่ทั้งหมด และโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ขับขี่ที่มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 18-29 ปี พบว่าเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมการส่งข้อความขณะขับขี่สูงถึง 68% รวมไปถึงพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การท่องเว็บ (48%) ล็อกอินเข้าใช้งานโซเชียลมีเดีย (37%) อัพเดทข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย (33%)

ดังนั้นงดใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับขี่กันนะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้อื่น แต่ทั้งนี้หากบาดเจ็บ หรือป่วยฉุกเฉินสามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วน 1669 บริการฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก youtube และข้อมูลเพิ่มเติมจาก
MDJD.com 
 

 | วันที่ 06/09/2556

IeO1 957


 สพฉ. จับมือมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ กสทช. และทีโอที พัฒนาระบบการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินสำหรับผู้สูงอายุและผู้บกพร่องทางการได้ยิน
พัฒนาระบบการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินสำหรับผู้สูงอายุและผู้บกพร่องทางการได้ยิน
 สพฉ. 1669 AD2
สพฉ. 1669 AD2 แนะนำ สพฉ.
 สพฉ. นาทีเป็นนาทีตาย
หลีกทางให้รถพยาบาล ความดีที่ทำได้ง่ายๆ
 ทำอย่างไร !!! เมื่ออาหารติดคอ
เหตุการณ์อาหารติดคอ อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แล้วถ้าเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว เราจะมีวิธีแก้ไขหรือช่วยเหลือได้อย่างไร
 ป่วนสายด่วน 1669 ตัดโอกาสรักษาชีวิตผู้ป่วย
ในช่วง เทศกาลสงกรานต์ หน่วยงานที่ทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน คือ หน่วยกู้ชีพ และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์สั่งการ 1669


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669