รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            When driving not chat


 

Cuando Conduzcas NO CHATEES - When driving not chat

โทร-แชต-โซเชียล แล้วขับ ต้นตออุบัติเหตุทางถนน

Cuando Conduzcas NO CHATEES - When driving not chat คือหนังสั้นที่นำเสนอและเตือนผู้ขับขี่ว่าไม่ควรใช้โทรศัพท์ เพราะนอกจากจะเกิดอุบัติเหตุกับตัวเองแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผู้อื่นด้วย
 

ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกาได้มีการรวบรวมข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือโดยตรง แถมยังสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการเสพติดการใช้งานโทรศัพท์มือถือ และเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ขับขี่ที่นิยมใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ให้หันมาปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอย่างจริงจัง

โดยระบุว่าอุบัติเหตุรถชนที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขับขี่ เช่น คุยโทรศัพท์ ส่งข้อความความ รวมไปถึงการท่องเว็บและใช้งานโซเชียลมีเดีย โดยพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนจำนวนกว่า 1.6 ล้านครั้งต่อปีหรือคิดเป็นสัดส่วนส่วนกว่า 28% ของจำนวนอุบัติเหตุทั้งหมด

ผลการสำรวจพบว่า ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่มากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถขี่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ มีปฏิกริยาในการตอบสนองที่ช้าลง และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจำนวนกว่า 1.4 ล้านครั้งต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่าการคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าพฤติกรรมอื่น เช่น การส่งข้อความ ถึง 12 เท่า

และนอกจากพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถแล้ว ยังพบว่าผู้ขับขี่ (ในทุกช่วงอายุ) มีการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อส่งข้อความขณะขับขี่สูงถึง 34% ของจำนวนผู้ขับขี่ทั้งหมด และโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ขับขี่ที่มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 18-29 ปี พบว่าเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมการส่งข้อความขณะขับขี่สูงถึง 68% รวมไปถึงพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การท่องเว็บ (48%) ล็อกอินเข้าใช้งานโซเชียลมีเดีย (37%) อัพเดทข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย (33%)

ดังนั้นงดใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับขี่กันนะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้อื่น แต่ทั้งนี้หากบาดเจ็บ หรือป่วยฉุกเฉินสามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วน 1669 บริการฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก youtube และข้อมูลเพิ่มเติมจาก
MDJD.com 
 

 | วันที่ 06/09/2556

IeO1 778


 สพฉ. 1669 AD2
สพฉ. 1669 AD2 แนะนำ สพฉ.
 สพฉ. 1669 AD1
สพฉ. 1669 AD1 แนะนำ สพฉ.
 สพฉ. 1669 AD3
สพฉ. 1669 AD3 แนะนำ สพฉ.
 สพฉ. จับมือมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ กสทช. และทีโอที พัฒนาระบบการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินสำหรับผู้สูงอายุและผู้บกพร่องทางการได้ยิน
พัฒนาระบบการแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินสำหรับผู้สูงอายุและผู้บกพร่องทางการได้ยิน
 EMIT 1669 thai
EMIT 1669 thai แนะนำสพฉ.


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669