รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            When driving not chat


 

Cuando Conduzcas NO CHATEES - When driving not chat

โทร-แชต-โซเชียล แล้วขับ ต้นตออุบัติเหตุทางถนน

Cuando Conduzcas NO CHATEES - When driving not chat คือหนังสั้นที่นำเสนอและเตือนผู้ขับขี่ว่าไม่ควรใช้โทรศัพท์ เพราะนอกจากจะเกิดอุบัติเหตุกับตัวเองแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผู้อื่นด้วย
 

ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกาได้มีการรวบรวมข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือโดยตรง แถมยังสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการเสพติดการใช้งานโทรศัพท์มือถือ และเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ขับขี่ที่นิยมใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ให้หันมาปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอย่างจริงจัง

โดยระบุว่าอุบัติเหตุรถชนที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขับขี่ เช่น คุยโทรศัพท์ ส่งข้อความความ รวมไปถึงการท่องเว็บและใช้งานโซเชียลมีเดีย โดยพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนจำนวนกว่า 1.6 ล้านครั้งต่อปีหรือคิดเป็นสัดส่วนส่วนกว่า 28% ของจำนวนอุบัติเหตุทั้งหมด

ผลการสำรวจพบว่า ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่มากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถขี่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการขับขี่ ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ มีปฏิกริยาในการตอบสนองที่ช้าลง และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจำนวนกว่า 1.4 ล้านครั้งต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่าการคุยโทรศัพท์ขณะขับขี่ยังเกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าพฤติกรรมอื่น เช่น การส่งข้อความ ถึง 12 เท่า

และนอกจากพฤติกรรมการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถแล้ว ยังพบว่าผู้ขับขี่ (ในทุกช่วงอายุ) มีการใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อส่งข้อความขณะขับขี่สูงถึง 34% ของจำนวนผู้ขับขี่ทั้งหมด และโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ขับขี่ที่มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 18-29 ปี พบว่าเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมการส่งข้อความขณะขับขี่สูงถึง 68% รวมไปถึงพฤติกรรมอื่นๆ เช่น การท่องเว็บ (48%) ล็อกอินเข้าใช้งานโซเชียลมีเดีย (37%) อัพเดทข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย (33%)

ดังนั้นงดใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับขี่กันนะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้อื่น แต่ทั้งนี้หากบาดเจ็บ หรือป่วยฉุกเฉินสามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วน 1669 บริการฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง


ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก youtube และข้อมูลเพิ่มเติมจาก
MDJD.com 
 

 | วันที่ 06/09/2556

IeO1 1007


 เกร็ดความรู้...รู้จักแผ่นดินไหวให้มากขึ้น
ปัจจุบันแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อยครั้งและรุนแรงมากขึ้น ....ดังนั้นการเตรียมพร้อมที่ดี จึงต้องรู้จักแผ่นดินไหวให้มากขึ้น
 มารู้จักรอยเลื่อนในประเทศไทยกัน
จากสถานการณ์แผ่นดินไหวทั่วโลก แล้วประเทศไทยมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด วันนี้เรามารู้จักลอยเลื่อนในประเทศไทยกัน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ
 อุ่นใจ ปลอดภัย เมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉิน กับสายด่วน 1669 (รายการ sisterday ช่อง 5)
รายการ sisterday มาติดตามการทำงานช่วยเหลือผู้่ปวยฉุกเฉินของทีมกู้ชีพ พร้อมเรียนรู้วิธีแจ้งเหตุ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การฟื้นคืนชีพ (CPR)
 การช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามหลัก "ห่วงโซ่การรอดชีวิต"
การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามหลัก "ห่วงโซ่การรอดชีวิต"
 วิธีเอาตัวรอด เมื่อรถจมน้ำ
หลังจากที่ได้เกิดอุบัติเหตุคุณแม่ที่ใส่เกียร์ผิดจนทำให้รถพุ่งตกลงไปในคลองทวีวัฒนา วันนี้เราจึงนำวิธีการเอาตัวรอดง่ายๆ เมื่อรถตกน้ำมาฝาก


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669