รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. แนะหลักปฏิบัติ 5 ข้อ ลดอุบัติเหตุ


 

สพฉ. แนะหลักปฏิบัติ 5 ข้อ ลดอุบัติเหตุ “ดื่มเมาเราไม่ขับ-งดขับรถเร็ว-สวมหมวกนิรภัย -คาดเข็มขัดทุกที่นั่ง –อย่าฝ่าไฟแดงและย้อนศร”  ย้ำบาดเจ็บ ป่วยฉุกเฉิน โทรสายด่วน 1669  พร้อมวอนผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกทางรถพยาบาลฉุกเฉิน เพราะทุกนาทีหมายถึงชีวิต

 

 

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า  จากการวิเคราะห์สาเหตุอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 นี้  จาก 2 วันของการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 พบว่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะเมาแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกำหนด ดังนั้นเพื่อช่วยกันลดอุบัติเหตุ และทำให้ปีใหม่นี้เป็นปีแห่งความสุข ไม่เกิดความสูญเสีย  จึงอยากฝากให้ผู้ใช้รถใช้ถนปฏิบัติในหลัก  5 ข้อสำคัญอย่างเคร่งครัด คือ 1.ดื่มเมาเราไม่ขับ 2.งดขับรถเร็ว  3.สวมหมวกนิรภัย  4.คาดเข็มขัดทุกที่นั่ง และ 5.อย่าฝ่าไฟแดงและย้อนศร  ก็จะสามารถลดอุบัติเหตุได้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์  แต่ทั้งนี้หากพบผู้บาดเจ็บ หรืออุบัติฉุกเฉิน สามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ต้องขอความกรุณาอย่าโทรเล่นเพราะทุกนาทีมีค่าสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน   โดยการโทรขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1669 นั้น จะต้องให้ข้อมูลลักษณะเหตุการณ์ว่าเกิดอุบัติเหตุอะไร ประเภทใด หรือเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินในลักษณะใด เช่น คนถูกรถชน รถชนกัน รถคว่ำ  และต้องบอกสถานที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุ หรือจุดเด่นที่สำคัญที่สามารถเห็นชัด   ควรบอกเพศ ช่วงอายุ จำนวนผู้บาดเจ็บ อาการรุนแรงของแต่ละคน  บอกระดับความรู้สึกตัวของผู้บาดเจ็บ  บอกความเสี่ยงซ้ำ เช่น อยู่กลางถนน   และที่สำคัญต้องแจ้งชื่อหรือผู้ให้การช่วยเหลือเพื่อสามารถติดต่อกลับได้ 

 

                เลขาธิการ สพฉ. กล่าวต่อว่า  ในช่วงเทศกาลปีใหม่บางครั้งการจราจรในบางพื้นที่อาจติดขัด ดังนั้นอยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนน หลีกเลี่ยงทางให้ทันทีเมื่อได้ยินเสียงรถพยาบาลฉุกเฉิน ควรชิดซ้าย หรือขวา เพื่อเปิดช่องว่างให้รถพยาบาลฉุกเฉินผ่านไปได้ โดยให้คิดเสมอว่าผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในรถ อาจจะเป็นญาติของเรา โดยลักษณะของรถฉุกเฉินนั้น จะมี 2 ลักษณะ คือ รถพยาบาลทั่วไป  และรถพยาบาลการแพทย์ฉุกเฉิน  ซึ่งจะเป็นในลักษณะของรถตู้หรือรถกระบะ โดยมีสัญลักษณ์เป็นไฟสีแดง-น้ำเงิน อยู่บนหลังคารถ  นอกจากนี้อยากฝากไปยังผู้ปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินทุกคนที่เสียสละปฏิบัติหน้าที่ให้ระมัดระวังในการขับขี่รถพยาบาลฉุกเฉินด้วย และจะต้องปกป้องกันเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุเอง เพราะที่ผ่านมาเรามีบทเรียนจากการสูญเสียแล้ว

 

 

 

·         ชมคลิปการหลีกทางให้รถพยาบาล  นาทีเป็น-นาทีตาย  http://www.youtube.com/watch?v=qt6IlKNBB4I&sns=em

 

·         ชมคลิปการโทรแจ้งสายด่วน 1669

 

http://www.youtube.com/watch?v=3q7-VwEHsJA

 

 

 | วันที่ 29/12/2556

IeO1 2363


  สพฉ.เตรียมพร้อมเข้าให้การช่วยเหลือด้านสาธารณสุขกับประเทศพม่า หากได้รับคำสั่งจาก War room รัฐบาล
 แพทย์อาชีวเวชศาสตร์แนะประชาชนที่อยู่รอบบ่อขยะสมุทรปราการ ปิดบ้านให้มิดชิด
 จับตาสถานการณ์น้ำท่วม จับตา 25-29 ก.ย. นี้มรสุมพาดผ่าน คาดฝนตกหนัก
 แนะแก้กม.สถานพยาบาล หลังปชช.ถูกเรียกเก็บเงินค่ารักษาจาก รพ.เอกชนแม้เจ็บป่วยฉุกเฉิน
 สพฉ. จัดประชุมติดตามความก้าวหน้าผลการดำเนินงาน และรับฟังความคิดเห็นในโครงการ UCEP


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669