รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            การปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการห้ามเลือดโดยวิธีการขันชะเนาะสำหรับผู้บาดเจ็บที่แขนและขา


 

การปฐมพยาบาลและเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บในสถานการณ์ชุมนุม

 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับสถานการณ์การชุมนุมเป็นการปฐมพยาบาลในสถานการณ์พิเศษ ที่ผู้เข้าให้การช่วยเหลือหรือผู้ปฐมพยาบาลเองจะต้องมีสติและไหวพริบในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บโดยประยุกต์เอาอุปกรณ์ที่มีอยู่รอบตัวอาทิ ผ้าโพกหัว ช้อนส้อม ปากกาดินสอ ผ้าพันคอ เสื้อผ้า มาใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ในสถานการณ์การชุมนุมนั้นจะเกิดการบาดเจ็บจากการปะทะ โดนยิง หรือโดนสะเก็ดระเบิดซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมากโดยเฉพาะในบริเวณแขนขาหรือทรวงอก ดังนั้นการเรียนรู้ในเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่จะเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยวันนี้เรามีวิธีในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการห้ามเลือดสำหรับผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ชุมนุม และการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์การชุมนุมมาเป็นข้อมูลให้กับเพื่อนสมาชิกไว้ศึกษาดังนี้
การปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการห้ามเลือดโดยวิธีการขันชะเนาะสำหรับผู้บาดเจ็บที่แขนและขา

1. ในกรณีที่ผู้ปฐมพยาบาลมีขวดน้ำดื่มอยู่ในมือให้แกะห่วงยางพลาสติกตรงปากขวดน้ำออกมาเพื่อใช้เป็นตัวล็อคตะเกียบ หรือ ไม้ หรือช้อน หรือปากกาดินสอ ที่เราใช้ในการขันชะเนาะเพื่อไม่ให้อุปกรณ์เหล่านี้หมุนกลับ

2. นำห่วงยางพลาสติกที่แกะออกจากปากขวดน้ำในเข้าไปในผ้า  หากผู้บาดเจ็บมีอาการบาดเจ็บที่แขนผู้ปฐมพยาบาลไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจสอบบาดแผล ให้ใช้ผ้าใส่ห่วงยางพลาสติกที่แกะมาจากขวดน้ำรัดเข้าไปที่ต้นแขนบนสุด หรือหากบาดเจ็บที่บริเวณขาก็ให้รัดเข้าไปที่ต้นขาบนสุดของอวัยวะส่วนนั้น

3.ให้รัดผ้าเป็น 2 รอบไม่ต้องแน่นมากเกินไป และหาอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อช่วยในการขันชะเนาะที่ใกล้ตัวที่สุด อาทิ ปากกาดินสอ ตะเกียบ ช้อน  กิ่งไม้ ถ้าหากเป็นตะเกียบหรือกิ่งไม้ที่ยาวเกินไปเราสามารถหักออกเพื่อให้พอดีกับช่วงแขนหรือช่วงขาที่จะทำการขันชะเนาะได้ นำอุปกรณ์ที่หาได้มาวางไว้บนผ้าที่เรามัดอย่างหลวมในรอบแรก นำอุปกรณ์มัดเข้ากับผ้าให้แน่นอีกรอบและเริ่มทำการหมุนอุปกรณ์ที่มัดแน่นแล้วเป็นวงกลมเพื่อทำการขันชะเนาะโดยต้องหมุนอุปกรณ์ที่ใช้ในการขันชะเนาะให้แน่นที่สุดจนผู้บาดรู้สึกเจ็บและชา 

4. ต่อมาให้นำปลายของอุปกรณ์ที่ใช้ในการขันชะเนาะสอดเข้าไปในห่วงยางของขวดน้ำดื่มเพื่อใช้เป็นตัวล็อคไม่ให้อุปกรณ์ที่เราใช้ในการขันชะเนาะหมุนกลับได้ ซึ่งจะสามารถห้ามเลือดได้ ซึ่งในกรณีที่เราไม่มีห่วงยางจากขวดน้ำดื่มเราสามารถนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการขันชะเนาะสอดเข้าไปในผ้าที่ใช้รัดเพื่อไม่ให้อุปกรณ์หมุนกลับได้เช่นกัน ซึ่งผู้ปฐมพยาบาลไม่ต้องถอดเสื้อผ้าของผู้บาดเจ็บสามารถพันทับบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บได้เลย

ข้อควรระวังสำหรับวิธีการห้ามเลือดโดยการขันชะเนาะ

1. ควรคลายเกลียวขันชะเนาะทุกๆ 10นาที โดยให้พักครึ่งถึงหนึ่งนาที เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงแขนหรือขาส่วนนั้นได้ระหว่างที่คลายเกลียว ถ้าไม่มีเลือดออกจากบาดแผล ให้หยุดการห้ามเลือดได้ แต่ถ้ามีเลือดออกมามาก ให้ใช้ผ้ากดห้ามเลือดบนบาดแผลไว้ชั่วคราว เมื่อครบเวลา จึงขันชะเนาะใหม่ทำเช่นนี้เรื่อยไปจนกว่าจะถึงโรงพยาบาลหรือพบแพทย์       

2. เมื่อส่งแพทย์ควรแจ้งให้ผู้ช่วยเหลือคนต่อไปทราบบริเวณและเวลาที่เริ่มขันชะเนาะไว้ เพราะบางครั้งคลุมผ้าปกปิดไว้จนลืมทำให้แขนขาส่วนนั้นขาดเลือดจนเน่าได้


//////////////////////
 | วันที่ 02/02/2557

IeO1 489


 สพฉ. แนะผู้ปกครองสอนเด็กเอาตัวรอดจากเหตุฉุกเฉิน ทุกบ้านต้องเร่งสอนเด็กให้รู้จักวิธีการแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669
 ทำอย่างไร!!! เมื่อถูกไฟดูด-ไฟช็อต
 ศูนย์ประสานงานการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของอาเซียน หรือ AHA Centre
 คณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉินออกประกาศให้การใช้ “เครื่อง AED” เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อรักษาชีวิตหรือช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน
 สพฉ.เตือนประชาชนระวังภัยจากการถูกฟ้าผ่า


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669