รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เลขาสพฉ.เตือนประชาชนระวังอุบัติเหตุจราจรช่วงหน้าฝน เผยสถิติปีที่ผ่านมาช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุกว่าแสนครั้ง


 

เลขาสพฉ.เตือนประชาชนระวังอุบัติเหตุจราจรช่วงหน้าฝน เผยสถิติปีที่ผ่านมาช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุกว่าแสนครั้ง หรือร้อยละ 38.88 ของอุบัติเหตุช่วงสภาพอากาศปกติ พร้อมแนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากประสบเหตุ  

เดือนมิถุนายนเป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูฝนและในหลายพื้นที่ก็ได้มีฝนตกชุกกันบางแล้ว และสภาวะเช่นนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มากกว่าปกติ เนื่องจากภาวะถนนลื่น ทัศนวิสัยไม่ดี ประกอบกับสภาพของรถยนต์ที่ไม่ได้รับการตรวจเช็คให้เตรียมพร้อมสำหรับรับหน้าฝน


ซึ่งจากสถิติของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) ในช่วงเดือนมิถุยายนถึงเดือนตุลาคมในปีที่ผ่านมาได้ออกปฏิบัติช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินในเหตุการณ์อุบัติเหตุจราจรทั้งหมด 119,825  ครั้ง หรือคิดเป็นร้อยละ 38.88 ของการออกช่วยเหลือจากอุบัติเหตุการจราจรทั้งหมดตลอดทั้งปีของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงฤดูฝนผู้ขับขี่จึงควรเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันตนเองจากอุบัติเหตุให้ดี

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า อุบัติเหตุที่เกิดในหน้าฝนมักจะเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงและสร้างความสูญเสียให้กับผู้ประสบเหตุ โดยส่วนใหญ่จะได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก กระดูกหัก หรือเสียเลือดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในช่วงหน้าฝนผู้ขับขี่รถยนต์จึงควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเป็นพิเศษโดยต้องเตรียมสภาพรถของตนเองให้พร้อมและตรวจสอบระบบสัญญาณไฟให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี ตรวจสอบอุปกรณ์ใบปัดน้ำฝนให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากเบรกรถแล้วรถมีอาการปัดควรเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ ส่วนการขับขี่รถในช่วงฝนตกสามารถดำเนินการเพื่อความปลอดภัยของตนเองได้ดังนี้ ให้สังเกตความแรงของฝนและเปิดใบปัดน้ำฝนให้เหมาะสมกับความแรงของฝนที่ตก ควรเปิดไฟในขณะขับขี่รถและไม่ขับรถกระชั้นชิดคันหน้าเพื่อให้สามารถเบรกรถได้ทันหากเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะเมื่อฝนตกจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเบรกลดลง

นอกจากนี้แล้วหากพบเห็นอุบัติเหตุหรือประสบอุบัติเหตุควรรีบโทรสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ และผู้ประสบเหตุไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยตนเองควรรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาให้การช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายเพราะหากช่วยเหลือผิดวิธีจะทำให้ผู้ป่วยเป็นอันตรายมากขึ้น ส่วนกรณีที่ผู้ประสบอุบัติเหตุมีบาดแผลที่เสียเลือดอย่างรุนแรงจะต้องทำการปฐมพยาบาลด้วยการห้ามเลือด โดยใช้ผ้าที่สะอาด มาปิดบริเวณบาดแผลและกดห้ามเลือดไว้ ทั้งนี้หากท่านเป็นผู้ประสบเหตุและยังช่วยเหลือตนเองได้ควรตั้งสติ สงบสติอารมณ์และประเมินสถานการณ์ความรุนแรงของอุบัติเหตุและพิจารณาว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บกี่คน มีรถยนต์ที่ประสบเหตุกี่คัน รวมถึงระบุสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

  

           

 | วันที่ 09/06/2557

IeO1 209


 สพฉ. ห่วง “เมาแล้วขับ” พบปีที่ผ่านมามีผู้เมาแล้วขับเกิดอุบัติเหตุร้อยละ 32.48 เร่งรณรงค์สร้างจิตสำนึก
 สพฉ. เตรียมเปิดตัวแอพลิเคชั่น “EMS 1669” เรียกรถพยาบาลเมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน
 สพฉ.ประสานพื้นที่เสี่ยงภัยรับมือสถานการณ์น้ำท่วม
 สพฉ. เข้าร่วมเวทีการประชุมการจัดการภัยพิบัติอาเซียน เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงานพัฒนา ASEAN Disaster Medicine
 สพฉ.จับมือ JICA จัดประชุมด้านการแพทย์ฉุกเฉินในสถานการณ์ภัยพิบัติระดับภูมิภาคอาเซียน เตรียมถอดบทเรียนจากหลายประเทศเพื่อสร้างชุดความรู้ในการเตรียมการรับมือ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669