รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. แนะวิธีดู "บอลโลก" ให้ ปลอด "โรค"


 

สพฉ. แนะวิธีดูบอลโลกให้ปลอดโรค เลี่ยงอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน เตือนห้ามอดนอนโดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว เหตุยิ่งลุ้น-ยิ่งเครียดเสี่ยงหลอดเลือดในสมองแตก-หัวใจวาย


 


สืบเนื่องจากกรณีที่มีข่าวแฟนบอลชาวจีนอดนอนดูการแข่งขันฟุตบอลโลกเวิลด์คัพ 2014 ที่ถ่ายทอดสดจากประเทศบราซิล จนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3  ราย เนื่องจากช่วงเวลาที่ชาวจีนได้ชมการถ่ายทอดสดจะแตกต่างจากเวลาของประเทศบราซิลนั้น รอ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา ผู้อำนวยการสำนักจัดระบบการแพทย์ฉุกเฉิน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) ได้ออกมาแนะนำถึงกรณีการดูฟุตบอลโลกอย่างปลอดภัยกับแฟนบอลชาวไทยว่า การดูฟุตบอลนั้นถือเป็นการผ่อนคลายได้ในอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะเมื่อเราดูกีฬาก็จะทำให้เราอยากไปออกกำลังกายซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่สำหรับกรณีของฟุตบอลโลกเวลาของการถ่ายทอดสดจะเหลื่อมกับเวลาของประเทศไทย เพราะประเทศบราซิลที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันอยู่คนละซีกโลกกับประเทศไทย จึงทำให้แฟนบอลต้องอดนอนเพื่อที่จะติดตามชมฟุตบอล เพราะแต่ละคู่จะถ่ายถอดสดในเวลาที่ดึกมาก

การนอนน้อย การพักผ่อนน้อยจะส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายเรื่อง โดยเฉพาะหากมีการเล่นการพนันควบคู่ไปด้วยก็จะยิ่งทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ นอกจากนี้หากมีโรคประจำตัวเป็นโรคความดัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคลมชักหรือโรคทางสมองอื่นๆ  จะยิ่งมีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยฉุกเฉินมากขึ้น ดังนั้นการชมฟุตบอลโลกให้มีความสุขและปลอดภัยนั้น แฟนบอลควรจะเลือกชมเฉพาะคู่ที่ตัวเองสนใจ หรือเลือกดูเฉพาะวันหยุด หรือหากอยากดูจริงๆ ให้ใช้วิธีการบันทึกวีดีโอไว้แล้วมาดูย้อนหลังอีกครั้ง

รอ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวต่อว่า การดูฟุตบอลโลกหากเลือกดูทุกคู่จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงทำให้ร่างกายไม่ปกติ เนื่องจากการดูจะต้องมีการลุ้นจนเครียด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้  เพราะการลุ้นอาจทำให้เส้นเลือดในสมองแตก รวมทั้งบางครั้งการดูฟุตบอลอาจจะมีการสูบบูหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งเป็นสิ่งกระตุ้นให้เพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยฉุกเฉินมากขึ้นด้วย นอกจากนี้หากพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุด้วย เช่น การหลับในระหว่างการขับรถ  แต่ทั้งนี้หากมีอาการบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน ให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669  เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ แต่ทางที่ดีที่สุดคือควรดูแลตนเองให้ปลอดภัย และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตามสำหรับสถิติการเจ็บป่วยฉุกเฉินที่ สพฉ.ได้รับการแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 1669 ในปี 2556ได้ออกปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยอาการเจ็บแน่นทรวงอกจากปัญหาด้านหัวใจมีจำนวน 24,252 ครั้ง  จากอาการหายใจลำบากจำนวน 82,364 ครั้ง และจากอาการหัวใจหยุดเต้น 852 ครั้ง


 | วันที่ 19/06/2557

IeO1 821


 รู้ไว้ใช่ว่า .......วิธีรับมือกับพายุลูกเห็บ
 ให้ทาง = ช่วยชีวิต ความดีที่คุณทำได้
 "แม่ของปวงชนชาวไทย" กับพระราชกรณียกิจด้านสาธารณสุข เพื่อความสุขของพสกนิกร
 ทุกฉุกเฉินหมายเลขเดียว บทเรียนจากต่างประเทศ เพื่อการพัฒนา
 เปิดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ผ้าพันศีรษะฉุกเฉิน และนาฬิกาจับเวลาขณะที่ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน เน้นผลิตได้ง่าย ประหยัด และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669