รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เปิดชีวิตอาสากู้ชีพ ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคของการทำความดี


 

“เปิดชีวิตอาสากู้ชีพนักสู้ ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคต่อการทำความดี”

 
“เปิดชีวิตอาสากู้ชีพนักสู้  ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคต่อการทำความดี”

“ถึงร่างกายพิการ แต่หัวใจของผมไม่เคยพิการ”  เป็นคำพูดที่ได้ยินจากปากของอาสาสมัครกู้ภัยฮุก31จุดจอหอ รหัส 51-065หลายคนคงสงสัยว่าร่างกายพิการแบบนี้แล้วจะไปช่วยเหลือคนอื่นได้อย่างไรแล้วเขาสามารถช่วยเหลือประชาชนได้จริงหรือไม่เรามาติดตามเขาไปพร้อมๆกันครับ

 

                 ประสงค์ เกลาโคกสูง อายุ34ปี อาสาสมัครกู้ภัยฮุก31ประจำจุดจอหอ รหัส 51-065เล่าให้ฟังถึงเหตุผลที่เขาตัดสินใจมาเป็นอาสาสมัครกู้ภัยว่า เมื่อประมาณ9ปีที่แล้วเขามีอาชีพขับรถจักรยานยนต์พ่วงรับจ้างอยู่บริเวณหน้าโรงทอกระสอบจอหอ ได้พบเห็นอุบัติเหตุมากมายบนท้องถนนแต่ว่าไม่สามารถเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บได้เนื่องจากความพิการของโรคโปริโอที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด และมีเหตุการสะเทือนใจมากในการที่ขับรถไปพบผู้ได้รับบาดเจ็บในสมัยเมื่อ8-9ปีก่อนที่ยังไม่มีระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตลงต่อหน้าต่อตาของเขา ทำให้ได้แต่คิดว่าถ้าผู้ได้รับบาดเจ็บได้รับการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บคงได้มีโอกาสที่จะรอดชีวิตกลับไปหาครอบครัวของเขาแน่นอน  ประสงค์จึงได้ตัดสินใจเข้ามาสมัครมาเป็นอาสาสมัครกู้ภัยกับหน่วยกู้ภัยฮุก31จุดจอหอ

                 เมื่อมาสมัครเป็นอาสาสมัครกู้ภัยหลายคนก็สงสัยว่าประสงค์จะไปช่วยอะไรเขาได้ในเมื่อร่างกายพิการแบบนี้ แต่สำหรับนาย ชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าจุดจอหอ ในขณะนั้นกลับไมคิดเช่นนั้นแต่กลับมองว่า งานกู้ชีพกู้ภัยนั้นไม่ได้มีแต่งานกู้ภัยบนท้องถนนทั่วไป การที่ประสงค์มาสมัครเป็นอาสาสมัครกู้ภัยนั้นแค่ความคิดที่จะช่วยเหลือสังคมตอบแทนให้สังคนนั้นก็ถือว่าประสงค์มีจิตใจที่ดีงามจึงมอบหมายงานพนักงานวิทยุสื่อสารให้รับผิดชอบ เพราะเห็นว่าประสงค์ มีความสามารถในการใช้วิทยุสื่อสารได้เป็นอย่างดีและเป็นคนพื้นที่แต่กำเนิดรู้จักพื้นที่เป็นอย่างดีสามารถสื่อสารให้ทีมกู้ชีพกู้ภัยเข้าถึงที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้ป่วยได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที พร้อมกันนั้น ประสงค์ยังศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการกู้ชีพกู้ภัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการการกู้ชีพกู้ภัยโดยได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากหัวหน้าเวชกรฉุกเฉินมูลนิธิพุทธธรรม(ฮุก)31นายสุรุวุฒ แสนรัก ที่ช่วยเหลือให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการกู้ชีพกู้ภัย เพื่อให้สามารถให้คำแนะนำกับอาสาสมัครที่เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ได้รับบาดเจ็บยังจุดเกิดเหตุ และญาติของผู้ได้รับบาดเจ็บเมื่อโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือเข้ามา

                   ปัจจุบันประสงค์มีอาชีพค้าขายเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวและใช้เวลาหลังจากเลิกค้าขายมาช่วยเหลืองานสื่อสารหน่วยกู้ภัยและเมื่อถามว่าจะทำไปถึงเมื่อไหร่ประสงค์ตอบว่าจะทำไปเรื่อยๆจนกว่าร่างกายจะไม่ไหว เพราะทุกครั้งที่ประสานเหตุต่างๆจนมีผู้เข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจนถึงโรงพยาบาลจะดีใจกับผู้ได้รับบาดเจ็บและญาติของผู้ได้รับบาดเจ็บ ทำให้รู้สึกภูมิใจในงานที่ทำเสมอถึงจะเป็นส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือสังคม ประสงค์ยังฝากบอกอีกว่าอยากให้สังคมไทยมีการให้โอกาสกับคนพิการและการแบ่งปันกันมากๆสังคมไทยจะได้เป็นสังคมแห่งการเอื้ออาทรเหมือนอย่างที่เขาได้รับโอกาสมาช่วยงานสื่อสารกู้ภัยอย่างเช่นทุกวันนี้ 

 

 

รายงานโดย : วสันต์ พิพัฒน์พงศ์พสิน อาสาสมัครกู้ชีพมูลนิธิพุทธธรรม(ฮุก)31 นครราชสีมา 

นักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ.รุ่นที่1 รายงาน             

 


 | วันที่ 20/07/2557

IeO1 967


 เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์” จังหวัดประจวบคีริขันธ์ ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง
  “ไม่สวมหมวกกันน็อคให้เด็ก ปัญหาไม่เล็กที่รอผู้ใหญ่แก้ไข”
 เปิดชุมชนต้นแบบวัดลาดเป้งสมุทรสงคราม ความร่วมมือชุมชนสู่ถนนตัวอย่างของความปลอดภัย
 “จากนักประดาน้ำ ยุโรป สู่เส้นทางกู้ชีพในไทย”
 “วิราพร ยัญญางกูร” พยาบาลฉุกเฉินบันนังสตา ลุยงานกู้ชีพ ดูแลผู้บาดเจ็บ ท่ามกลางไฟใต้


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669