รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เตือนผู้ขับขี่ ระวัง “ถนนทางหลวงพัทยาใต้” หลังครูสาวสังเวยชีวิต เหตุถนนเป็นหลุมบ่อ


 

เตือนผู้ขับขี่ ระวัง  “ถนนทางหลวงพัทยาใต้”  หลังครูสาวสังเวยชีวิต   เหตุถนนเป็นหลุมบ่อ  ผู้ใช้รถใช้ถนนจอดรถกีดขวางการจราจร   ด้าน “กู้ภัยสว่างฯ” ชี้เกิดอุบัติเหตุกว่า 50 ครั้งต่อปี  แนะปฏิบัติตามกฎจราจร ขับรถใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด และสวมหมวกนิรภัย  ย้ำหากพบอุบัติเหตุรีบโทรแจ้งสายด่วน1669


 


สืบเนื่องด้วย วันที่ 22ก.ค. 2557 เวลา 07.30 น. ศูนย์ควบคุมข่ายสื่อสารกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ภัคษา เดชภาคกุล พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา แจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุหน้าทางหลวงพัทยาใต้ ขาเข้าแหลมฉบัง มีผู้เสียชีวิต จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ชีพพร้อมอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์จึงได้รีบรุดเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในที่เกิดเหตุพบรถพ่วง 18 ล้อ  โดยในที่เกิดเหตุ มีรถจักยานยนต์ติดอยู่บริเวณใต้ท้องรถพ่วงด้านหลัง ห่างกันประมาณ 200 เมตร พบศพผู้เสียชีวิต 1ราย  และบริเวณดังกล่าวยังพบ จักรยานยนต์ อีกคันพลิกคว่ำอยู่โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ นายอำพล ราษฎร์ทวี อายุ 41 ปี ทราบว่าผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นอาจารย์ โรงเรียนในสังกัดเมืองพัทยาขับขี่รถจักยานยนต์มาจากปากทางพัทยาใต้มุ่งหน้าปากทางพัทยากลาง จนมาถึงบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นทางมีคลื่นจากถนนทรุดตัว ด้านเลนซ้ายสุดมีรถจอดอยู่บริเวณไหล่ทางตลอดแนวยาวทำให้ต้องขับขี่บริเวณเลนที่สอง และจากนั้นไปเกี่ยวกับรถจักยานยนต์อีก 1คัน ทำให้เสียหลักพลิกคว่ำ และเป็นเวลาที่รถพ่วง 18ล้อวิ่งตามหลังมาพอดีไม่สามารถหยุดรถได้ทัน จึงทำให้เหยียบซ้ำและทำให้มีผู้เสียชีวิต   เบื้องต้นทางพ.ต.ท.ภัคษา เดชภาคกุล พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จึงมอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯดำเนินการชันสูตรที่โรงพยาบาลบางละมุง และรอญาติมารับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นอกจากนี้จากการสอบถามข้อมูลจากนายธนากร ประสิทธิ์สุนทร อายุ 25 ปี วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หน้าทางหลวง กล่าวว่า อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ประกอบกับถนนหน้าทางหลวงพัทยา ทั้งขาเข้าและขาออกพัทยา จะมีคลื่น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจะเป็นแอ่งกระทะ เวลามีฝนตกจะมีน้ำท่วมขังเป็นจำนวนมาก ทำให้ถนนทรุดตัวได้ง่ายทั้งที่มีการซ่อมอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะฝั่งหน้าทางหลวงพัทยา  

ด้านนายธีรยุทธ มังกรสุวรรณ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ฯ และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ) ให้ข้อมูลว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ตั้งแต่ทางกลับรถก่อนถึงทางหลวงพัทยาใต้ จนถึงปากทางพัทยาใต้ มีอุบัติเหตุเป็นจำนวนมาก เฉลี่ย ในปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 40-50 ครั้ง ทั้งเฉี่ยวชนกัน เล็กๆน้อยๆ จนถึงการทำให้พิการถาวร สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสภาพถนนเป็นลอนคลื่นและมีการจราจรคับคั่ง ดังนั้นจึงอยากฝากเตือนและอยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังในการขับรถยนต์ รถจักยานยนต์  ที่สำคัญต้องเคารพกฎจราจร สวมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน ไม่ควรขับขี่เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่ดื่มสุราขณะขับรถ  และกรณีที่มีฝนตกน้ำท่วมขังให้ชะลอความเร็ว หมั่นตรวจเช็ครถให้อยู่ในสภาพการใช้งาน มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง เพื่อลดอุบัติเหตุ แต่ทั้งนี้หากพบผู้ได้รับบาดเจ็บ ป่วยฉุกเฉิน หรืออุบัติเหตุให้รีบ โทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ต่อไป


   
   


  

อย่างไรก็ตามจากรายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา ปี 2555 พบว่าการบาดเจ็บรุนแรงจากการใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่ทําให้เกิดการบาดเจ็บสูงสุด รองลงมา ได้แก่ รถกระบะ  ส่วนผู้บาดเจ็บรุนแรงจากการใช้รถจักรยานยนต์มีทั้งสิ้น62,031 ราย ในจํานวนนี้เสียชีวิต 3,154ราย


  

 | วันที่ 22/07/2557

IeO1 577


  “ไม่สวมหมวกกันน็อคให้เด็ก ปัญหาไม่เล็กที่รอผู้ใหญ่แก้ไข”
 เปิดประเด็นปัญหาป้ายโฆษณาล้นแยกทางเข้า บขส. แห่งที่2 จังหวัดระยอง
 เตือนผู้ขับขี่ ระวัง “ถนนทางหลวงพัทยาใต้” หลังครูสาวสังเวยชีวิต เหตุถนนเป็นหลุมบ่อ
 ชาวบ้านบึง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร้องขอไฟแดงลดอุบัติเหตุ
 เตือนประชาชนระวังจุดเสี่ยง โค้งวัดวังทอง ถนนบำราศนราดูร อำเภอเขาคิชกูฏ จังหวัดจันทบุรี ระบุเกิดอุบัติเหตุมากถึง 20 ครั้งต่อเดือน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669