รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            จากใจ..นักสื่อสารกู้ชีพ


 

อบรมนักสื่อสารกู้ชีพ สู่ “แรงบันดาลใจ” สร้างงานเขียน

 

 ถ่ายทอดเรื่องราวงานกู้ชีพกู้ภัย  สร้างการตระหนักรู้ลดอุบัติเหตุสู่ประชาชน
 

                เช้าวันที่17 กรกฎาคม2557 เป็นวันเริ่มต้นที่ผม (นายธรรมรัตน์ อาจวารินทร์ ) เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกู้ภัย ซึ่งเป็นตัวแทนของมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์(มังกร) ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อีกครั้งในชีวิต เพราะได้รับโอกาสเข้าร่วมรับการอบรม ภายใต้ชื่อโครงการ  “การพัฒนาศักยภาพการสื่อสารสาธารณะของเครือข่ายกู้ชีพเพื่อความปลอดภัยทางถนน" หรือนักสื่อสารกู้ชีพ รุ่นที่2 ภาคตะวันออก ระหว่างวันที่ 17-20 ก.ค57 ณ โรงแรมเมาท์เทนบีช พัทยา  ซึ่งโครงการนี้เสมือนเป็นการฝึกให้ทีมหน้าด่านที่เป็นกู้ชีพกู้ภัยอย่างเรา มีส่วนร่วมในการรายงานข่าวสาร การเขียนบทความถอดบทเรียน นำเสนอประเด็น และเตือนภัยในการป้องกันอุบัติเหตุให้กับประชาชน  

ซึ่งในแนวความคิดของผมและเพื่อนๆ  อีกหลายคนต่างตั้งข้อสงสัยว่า การมาอบรมในครั้งนี้ไม่เห็นจะเกี่ยวข้องอะไรเลยกับงานกู้ชีพที่ทำอยู่เลยสักนิดเดียว แต่ความคิดของผมก็ต้องเปลี่ยนไปทันที หลังจากที่ผมได้เข้าร่วมอบรมตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายของการอบรม ผมได้พบกับเพื่อนๆ ที่ต่างวัย ต่างอายุ ต่างสาขาอาชีพ ต่างหน่วยงานที่ได้มาอยู่ร่วมกัน ได้เรียนรู้ถึงหลักการเขียนข่าว การเขียนบทความ การนำเสนอข้อมูลผ่านสื่อสาธารณะ ด้วยกัน ได้ทำกิจกรรมด้วยกัน  ซึ่งทุกอย่างทำให้หลวมรวมจนก่อให้เกิด คำว่า"มิตรภาพ" ระหว่างผู้เข้ารับการอบรม นอกจากนี้ยังได้รับคำแนะนำจากทีมงานผู้จัดทำโครงการ คณะพี่เลี้ยงและทีมวิทยากรที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและมากด้วยประสบการณ์ที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับพวกเรา

จากเดิมที่ไม่เคยเขียนข่าว ไม่มีความรู้เกี่ยวกับสื่อ ไม่มีเทคนิคในการนำเสนอสื่อต่อสาธารณะเลยแม้แต่นิดเดียว แต่การเรียนรู้ครั้งนี้ ทำให้ผมและเพื่อนๆ รู้ซึ้งถึงแก่นแท้ของการทำสื่อ ว่ากระบวนการทำข่าวหนึ่งข่าว ที่กว่าจะสำเร็จและนำมาเสนอต่อประชาชนได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เพราะต้องผ่านการกลั่นกรอง วิเคราะห์ เพื่อให้ได้มาซึ่งเนื้อหาสาระที่เหมาะสมครบถ้วน ก่อนที่จะนำมาเสนอต่อสาธารณะอย่างมีคุณภาพ  โดยที่ไม่ทำให้ผู้ใดเสื่อมเสีย หรือผิดหลักจริยธรรม

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ผมกับเพื่อนๆ ได้รับกลับมาจากการอบรมครั้งนี้ก็คือ "ศรัทธา" และ “แรงบันดาลใจ” ที่ต่อจากนี้ ผมพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดความหมายของของการนำเสนอสื่อ นำเสนอข่าวสาร เพื่อช่วยลดและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยฉุกเฉิน อีกทั้งจะทำหน้าที่ของ "นักสื่อสารกู้ชีพ" เพื่อที่จะเป็นกระบอกเสียงให้สื่อมวลชนแขนงต่างๆ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของงานกู้ชีพ  และหวังว่าเพื่อนๆ ที่มาอบรมด้วยกันครั้งนี้จะนำเอาความรู้ที่ได้เรียนนำเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันและถ่ายทอดให้กับอาสาสมัครกู้ชีพคนอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย และเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างการตระหนักรู้เรื่องการป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุให้กับประชาชน 

 สุดท้ายนี้ผมขอเชิญชวนพี่น้องอาสาสมัครกู้ชีพ ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ให้เตรียมตัวเข้าร่วมโครงการดีๆอย่างนี้ไว้เลยเพราะทาง สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจะจัดขึ้นอีก สี่รุ่นในปีนี้ รับรองสนุกสุดๆ ....

 | วันที่ 23/07/2557

IeO1 804


  เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ
 เตือน‪‎อุทาหรณ์ของการทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพัง‬‬ กู้ชีพแนะวิธีการช่วยเหลือ ย้ำรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669
 จากใจ..นักสื่อสารกู้ชีพ
 “จากนักประดาน้ำ ยุโรป สู่เส้นทางกู้ชีพในไทย”
 “เร่งสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน หลังพบสถิติประชาชนชอบขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศร


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669