รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

             เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ


 


 

เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ เหตุไฟส่องสว่างน้อย ไร้ป้ายเตือนทางโค้ง ผู้ขับขี่รถเมาสุราและขับรถด้วยความประมาท วอนหน่วยงานทีเกี่ยวข้องเร่งปรับปรุง


  

จุดเสี่ยงทางถนนเมืองระยองที่ยังไมมีทีท่าว่าจะได้รับการแก้ไขปัญหาอีกหนึ่งจุดที่อยากนำมาเสนอคือโค้งกรอกยายชา หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันติดปากว่าโค้งร้อยศพ หรือโค้งมรณะ ซึ่งจุดนี้มักจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และจากการเกิดอุบัติเหตุทุกๆครั้งผู้ประสบเหตุส่วนมากจะได้รับบาดเจ็บหนักจนบางครั้งถึงขั้นเสียชีวิตในที่เกิดเหตุเลยทีเดียว

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่สำรวจสภาพถนนและลักษณะของการใช้ทางของผู้ที่สัญจรไปมาผ่านเส้นทางนี้ พบว่าช่วงสภาพถนนของโค้งกรอกยายชาเป็นจุดตัดระหว่างถนนสุขุมวิท เส้นทางระหว่างเมืองระยองมุ่งหน้าตำบลมาบตาพุด ทางโค้งมีแยกตัดลงเข้าถนนกรอกยายชา ชุมชนกรอกยายชาและหมู่บ้านต่างๆ

ส่วนการสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวของผู้ใช้รถ จะเป็นช่วงที่ทำความเร็วกันพอสมควรทั้งสองฝั่งถนน ซึ่งถนนช่วงนี้ในช่วงเวลาเร่งด่วนมักจะมีรถรับส่งพนักงานหยุดรับส่งพนักงาน ช่วงโค้งทั้งขาเข้าเมืองและออกเมือง และบางส่วนก็มีรถที่ชะลอตัวเข้าถนนกรอกยายชา ทำให้หลายๆครั้งที่ผู้ใช้ทางไม่ทันระมัดระวังและไม่เคยชินกับเส้นทางนี้ประสบอุบัติเหตุกันบ่อยครั้ง  นอกจากนี้ช่วงเวลากลางคืนโค้งนี้จะมีความมืดมาก ป้ายเตือนบ่งชี้ว่าเป็นถนนทางโค้งมีน้อย แต่อย่างไรก็ตามแม้จะเกิดอุบัติเหตุหลายๆครั้งแล้ว ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ถนนมีความสว่างมากขึ้น

และอีกปัจจัยสำคัญอุบัติเหตุเกิดจากผู้ขับขี่ที่ประมาท บางครั้งเมาสุราขณะขับรถ หรือมีร่างกายอ่อนเพลียจากการเดินทางไกล เช่นเดียวกันกับอุบัติเหตุที่เกิดในช่วงคืนของวันที่ 22ก.ค.2557 ที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณ 22.10 น. ก็ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่ใช้เส้นทางขาเข้าเมืองระยองผ่านโค้งกรอกยายชาด้วยความเร็วและได้เสียหลักชนเกาะกลางถนน ทำให้รถหมุนกลับเข้าหาเสาไฟฟ้าริมทางและบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย โดยผู้ขับขี่อยู่ในอาการเมาสุรา แต่โชคดีที่อุบัติเหตุในครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีแต่ทรัพย์สินเสียหาย

สิ่งที่สำคัญที่อยากฝากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนที่ผ่านเส้นทางนี้คือให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น หากเมาสุรา ร่างกายอ่อนเพลียก็ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ และหากท่านพบเห็นอุบัติเหตุ หรือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เหตุฉุกเฉินต่างๆ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนอุบัติเหตุ เหตุฉุกเฉิน ที่หมายเลข 1669 ซึ่งจะมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการที่คอยให้การช่วยเหลือตลอด24 ชม.  อย่างไรก็ตามอยากให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งแก้ไขปัญหาสภาพถนน หามาตรการและวางแนวทางป้องกันให้อุบัติเหตุมีแนวทางที่ลดลงได้ เพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนด้วย

 


ภาพและข่าวโดย สุรศักดิ์ จันทร์เทศ

ศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลเนินพระ นักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ. (ภาคตะวันออก) 


 

 | วันที่ 24/07/2557

IeO1 1941


 “ใกล้แค่นี้ เข็มขัดนิรภัย ช่วยได้....”
 เตือนประชาชนระวังจุดเสี่ยง โค้งวัดวังทอง ถนนบำราศนราดูร อำเภอเขาคิชกูฏ จังหวัดจันทบุรี ระบุเกิดอุบัติเหตุมากถึง 20 ครั้งต่อเดือน
  เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ
 เตือนจุดเสี่ยง !!!!! ทางเบี่ยงเข้าเลี่ยงเมืองชล ชี้เกิดอุบัติเหตุเฉลี่ยเดือนละ 5 ครั้ง
 เตือน‪‎อุทาหรณ์ของการทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพัง‬‬ กู้ชีพแนะวิธีการช่วยเหลือ ย้ำรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669