รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เหตุเกิดที่จุดกลับรถ !!! เปิดสถิติปี 57 เกิดอุบัติเหตุเฉียด 500 ครั้ง


 

เหตุเกิดที่จุดกลับรถ !!! เปิดสถิติปี 57 เกิดอุบัติเหตุเฉียด 500 ครั้ง

คงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่ติดอันดับโลก เรื่องความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยล่าสุดประเทศไทยถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันสองของโลกเป็นรองเพียงประเทศนามิเบียเท่านั้น

โดยอันดับดังกล่าวมาจากการเก็บสถิติของสถาบันวิจัยด้านการคมนาคม มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ร่วมกับข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ซึ่งระบุว่า สถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั่วโลก มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 18 คน ต่อประชากร 100,000 คนต่อปี แต่สำหรับไทย นามิเบีย และอิหร่าน ซึ่งเป็น 3 อันดับต้น ๆ มีสถิติมากกว่าค่าเฉลี่ยเกิน 2 เท่า นั่นคือ 45คน , 44 คน , และ 38 คนต่อประชากร 100,000 คนต่อปี


ซึ่งจากการวิเคราะห์สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุแล้ว นอกจากความประมาทของผู้ขับขี่ ที่ขับรถเร็ว เมาแล้วขับ ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรที่เป็นสาเหตุสำคัญ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นในการเกิดอุบัติเหตุคงหนีไม่พ้น สภาพของถนนในประเทศไทย ที่มักมีจุดเชื่อมทางแยกและมีจุดกลับรถกลางถนน  

โดยสถิติจากกรมทางหลวง ระบุว่าในปี 2557 มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการกลับรถที่จุดเปิดเกาะกลางถนน ทั้งสิ้นกว่า 439 ครั้ง หรือคิดเป็นร้อยละ 6.5ของบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด ส่วนอุบัติเหตุตรงจุดกลับรถต่างระดับมีทั้งสิ้น 51 ครั้ง หรือคิดเป็นร้อยละ 0.8 ของบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด 

ดังนั้นถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่เราจะต้องทบทวนการออกแบบทางกายภาพ แก้ไขจุดเสี่ยงและทำให้ถนน บ้านเรามีความปลอดภัยอย่างแท้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยลดอุบัติเหตุได้คงหนีไม่พ้น “คน” ที่ต้องปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด


อย่างไรก็ตามหากพบเห็นอุบัติเหตุหรือประสบอุบัติเหตุควรรีบโทรสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ และผู้ประสบเหตุไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยตนเองควรรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาให้การช่วยเหลือในการเคลื่อนย้ายเพราะหากช่วยเหลือผิดวิธีจะทำให้ผู้ป่วยเป็นอันตรายมากขึ้น ส่วนกรณีที่ผู้ประสบอุบัติเหตุมีบาดแผลที่เสียเลือดอย่างรุนแรงจะต้องทำการปฐมพยาบาลด้วยการห้ามเลือด โดยใช้ผ้าที่สะอาด มาปิดบริเวณบาดแผลและกดห้ามเลือดไว้ ทั้งนี้หากท่านเป็นผู้ประสบเหตุและยังช่วยเหลือตนเองได้ควรตั้งสติ สงบสติอารมณ์และประเมินสถานการณ์ความรุนแรงของอุบัติเหตุและพิจารณาว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บกี่คน มีรถยนต์ที่ประสบเหตุกี่คัน รวมถึงระบุสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว | วันที่ 28/07/2557

IeO1 2197


 อึ้ง! คนไทยดื่มสุราอันดับ 5 ของโลก
 ไทยสุขอันดับ52 ของโลก อาเซียนเป็นลำดับ 3 รองจากสิงคโปร์-มาเลเซีย
 สพฉ.เปิดสถิติการให้บริการตามสิทธิ UCEP ตั้งแต่ให้บริการ 3 เดือนไร้ปัญหา
 'บุหรี่' สารพัดโรคอันตรายมากมายมหาศาล
 เดิน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ลดตาย 40% สูตรอายุวัฒนะเพื่อสุขภาพสูงวัย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669