รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.สอนช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ กับแกนนำยุวกาชาด ชี้หลักสำคัญของการช่วยเหลือคือต้องมีสติ และรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669


 

สพฉ.สอนช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ กับแกนนำยุวกาชาด ชี้หลักสำคัญของการช่วยเหลือคือต้องมีสติ และรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669


เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)  ได้มีโอกาสเข้าไปจัดนิทรรศการและร่วมเป็นวิทยากรสาธิตการปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานการในงาน “รวมพลังวิทยากรยุวกาชาด ครั้งที่ 1” คนดี เก่ง รอบรู้ สุขภาพดีพึ่งพาได้ ที่จัดโดยสำนักงานยุวกาชาด สภากาชาดไทย ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม  ดยในงานนี้มีวิทยากรแกนนำยุวกาชาดและวิทยากรยุวกาชาดเข้าร่วมกว่า500 คน เพื่อพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างสัมพันธภาพที่ดี ร่วมคิด ร่วมทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคม

ทั้งนี้สิ่งที่ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้ให้ความรู้กับยุวกาชาดในงานนี้  คือ “การเรียนรู้เรื่องการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน” ทั้งการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และ การช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ หรือ CPR ซึ่งถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสรอดชีวิต

สำหรับการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน หากท่านพบผู้ที่มีมีอาการบาดเจ็บ ป่วยฉุกเฉินให้รีบโทร แจ้งที่สายด่วน 1669 ทันที เพื่อให้ทีมกู้ชีพรีบไปทำการรักษา ณ จุดเกิดเหตุ และนำสั่งโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที โดยผู้แจ้งเหตุนั้นจะต้องมีสติและต้องระบุลักษณะของอาการ สถานที่เกิดเหตุและเบอร์ติดต่อกลับที่ชัดเจนให้กับเจ้าหน้าที่ได้ด้วย นอกจากนี้หากผู้ป่วยฉุกเฉินมีอาการหัวใจหยุด เต้นหรือหยุดหายใจกะทันหันจากระบบไหลเวียนเลือดและระบบหายใจ ผู้ประสบเหตุจะต้องรีบเข้าไปตรวจดูอาการของผู้ป่วยว่ารู้สึกตัวหรือไม่โดยการใช้มือทั้ง 2 ข้างจับบริเวณไหล่ เขย่าให้แรงพอสมควรพร้อมเรียกผู้ป่วยดัง   ลองคลำดูชีพจรโดยวัดจากตำแหน่งลูกกระเดือกไปด้านข้างประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งหากผู้ป่วยไม่มีชีพจร ไม่ตอบสนองและไม่หายใจหรือหายใจเฮือกให้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือผ่านหมายเลข 1669 ให้เร็วที่สุด ในระหว่างที่รอเจ้าหน้าท่านสามารถช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานหรือทำ CPR ให้กับผู้ป่วยตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ได้


ขั้นตอนแรกของการช่วยฟื้นคืนชีพหรือการทำ CPR คือการกดนวดหัวใจ โดยจัดให้ผู้ป่วยนอนหงายบนพื้นแข็งโดยผู้ช่วยเหลือนั่งคุกเข่าอยู่ทางด้านข้างของผู้ป่วย วางส้นมือลงไปตามแนวกึ่งกลางของหน้าอกหรือกึ่งกลางระหว่างหัวนมทั้งสองข้างของผู้ป่วยแล้วนำมืออีกข้างมาประกบ ประสานนิ้วและทำการล๊อคนิ้ว กระดกข้อมือขึ้นลง โดยให้สันมือสัมผัสกับหน้าอกเท่านั้น โน้มตัวมาให้แนวแขนตั้งฉากกับหน้าอกของผู้ป่วย แขนตรงและตึง ออกแรงกดลงไปโดยใช้แรงจากหัวไหล่ จุดหมุนอยู่ตรงสะโพก กดให้หน้าอกยุบลงไปอย่างน้อย 5 เซนติเมตร โดยให้สันมือสัมผัสกับหน้าอกผู้ป่วยตลอดการนวดหัวใจ สันมือไม่หลุดออกจากหน้าอกผู้ป่วยด้วยความเร็ว 100 ครั้งต่อหน้าที หรืออัตราความเร็วตามจังหวัดเพลง “สุขกันเถอะเรา” หรือเพลง “จังหวะหัวใจ”


 


ภาพและข่าวโดย รุ่งเกล้า แสงฝาก

นักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ.
 

 


 

 | วันที่ 28/07/2557

IeO1 933


 เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์” จังหวัดประจวบคีริขันธ์ ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง
 เปิดชีวิตอาสากู้ชีพ ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคของการทำความดี
 ชาวบ้านบึง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร้องขอไฟแดงลดอุบัติเหตุ
 “เปิดภารกิจ ความรักบนความเสี่ยง สุดหัวใจปลายด้ามขวาน”
 จากใจ..นักสื่อสารกู้ชีพ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669