รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            การโดยสารทางน้ำต้องปลอดภัยมากกว่านี้


 

การโดยสารทางน้ำต้องปลอดภัยมากกว่านี้  

จากปัญหารถติดในเมืองกรุงที่เข้าขั้นวิกฤต มีคนจำนวนไม่น้อยหันไปใช้บริการเรือโดยสารแทนการนั่งรถ เนื่องด้วยความเร็ว ตรงต่อเวลา แถมราคาสบายกระเป๋า

แต่ในความสะดวกสบายนั้น หากสังเกตในส่วนของความปลอดภัยอาจสอบตก ทั้งในเรื่องของสภาพเสื้อชูชีพที่เก่าขึ้นรา มีไม่เพียงพอแก่ผู้โดยสาร รวมไปถึงสภาพโป๊ะที่เก่าชำรุด ไม่มีรั้วรอบกั้นอย่างมิดชิด ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเรื่องเศร้าสลดโดยคาดไม่ถึงได้

ประทวน ทองมากเจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์กู้ชีพทางน้ำ รพ.วชิระพยาบาล และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ. ได้สะท้อนมุมมองเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยทางน้ำ โดยเฉพาะเรือโดยสารไว้อย่างน่าสนใจว่า จากประสบการณ์ที่ทำงานกู้ภัยทางน้ำมา ได้มองเห็นปัญหาเรื่องความปลอดภัยในหลายๆ ด้าน

อย่างแรกคงเป็นเรื่อง โป๊ะ โดยสาร ปัจจุบันจะเห็นว่าโป๊ะตามท่าเรือต่างๆ โดยเฉพาะริมแม่น้ำเจ้าพระยามักไม่มีที่กั้นโดยรอบ จะมีก็เพียงเฉพาะบางโป๊ะตามท่าน้ำใหญ่ๆ เท่านั้น ตรงนี้อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำได้

ยกตัวอย่างกรณีคนตกน้ำบริเวณโป๊ะ แม้จะไม่เกิดเหตุบ่อยครั้ง แต่ก็เคยมีคนสติไม่สมกอบพลัดตกไปหลายคน แม้กระทั่งคนเมาสุราก็เคยมี รวมไปถึงคนธรรมดาก็เคยก้าวพลาดพลัดตกอยู่บ้าง แต่โลคยังดีไม่ถึงขั้นเสียชีวิต เพราะช่วยไว้ทัน จึงขอวิงวอนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบมาช่วยทำแผงกั้นตามท่าเรือทุกโป๊ะ

ถัดมาเป็นเรื่องของ เสื้อชูชีพอยากให้ผู้ประกอบการเรือโดยสาร หมั่นตรวจเช็กให้เส้ออยู่ในสภาพใช้การได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ที่ล็อกสภาพเสื้อฉีกขาดจนใช้การไม่ได้ และต้องมีเพียงพอต่อผู้โดยสารเพื่อป้องกันเหตุสลดที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

นอกจากนั้น ห่วงยาง ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อสำรวจไปแต่ละท่าน้ำพบว่ายังมีน้อยมาก หรือบางท่าแทบจะมี่เลย ในความเป็นจริงอย่างน้อยควรมีห่วงยาก 4 อันสแตนด์บายไว้จะดีที่สุด

สุดท้ายฝากเรื่องการจราจร อยากขอความร่วมมือไปยังผู้ใช้รถใช้ถนน หากมีรถหน่วยกู้ชีพกู้ภัยเปิดหวอหรือไซเรนเพื่อขอทาง ขอให้หลีกทางด้วย เพราะทุกวันนี้ยังได้รับความร่วมมือในตรงนี้น้อยมาก อยากให้เห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะทุกวินาทีหมายถึงความเป็นความตายสำหรับผู้ประสบเหตุ

หรือหากพบเจออุบัติตุ หรือประสบภัยด้วยตนเองรีบโทรแจ้งได้ที่สายด่วน สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)1669
 | วันที่ 31/07/2557

IeO1 615


 เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์” จังหวัดประจวบคีริขันธ์ ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง
 เตือนผู้ขับขี่ ระวัง “ถนนทางหลวงพัทยาใต้” หลังครูสาวสังเวยชีวิต เหตุถนนเป็นหลุมบ่อ
 “เปิดภารกิจ ความรักบนความเสี่ยง สุดหัวใจปลายด้ามขวาน”
 “ใกล้แค่นี้ เข็มขัดนิรภัย ช่วยได้....”
 เตือนประชาชนพื้นที่หมู่ 2 บ้านหนองหูช้าง ตำบลเกาะหลัก เมืองประจวบ ระวังฝนตกถนนลื่น เหตุน้ำฝนไหลท่วมขังพื้นผิวจราจรจนถนนเป็นตะไคร่น้ำ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669