รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เปิดโครงการสอนดับเพลิง พร้อมเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ให้เด็กนักเรียน


 

เปิดโครงการสอนดับเพลิง พร้อมเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ให้เด็กนักเรียน ป้องกันอันตรายและลดการสูญเสีย ย้ำต้องสร้างจุดรวมพลในโรงเรียน แนะวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น


เมื่อเร็วๆ นี้ คณะผู้บริหาร คณะครูอาจารย์โรงเรียนหนองระกำ ร่วมกับโรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 6 และโรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง9 อำเภอนิคมพัฒนา และผู้แทนบริษัทบริดจสโตน เอ็นซีอาร์ บริษัทเอส เอ็น ซีไพยองซาน อีโวลูชั่น จำกัด บริษัทแอร์โรคลาส จำกัด และวิทยากรจากชมรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอนิคมพัฒนา จัด “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขึ้น“ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักเรียนในระดับชั้นประธมศึกษาปีที่4,5,6ได้เรียนรู้ถึงอันตรายของอัคคีภัย

สำหรับการเรียนรู้เรื่องอันตรายของอัคคีภัยสำหรับเด็กและโรงเรียน ประกอบด้วย องค์ประกอบต่างๆที่อาจทำให้เกิดอัคคีภัย การใช้ถังดับเพลิงเบื้องต้น การแจ้งเหตุตลอดจนการอพยพหนีไฟอย่างถูกวิธี โดยมีกิจกรรมให้นักเรียนที่เข้ารับการฝึกอบรมได้เรียนรู้และฝึกใช้ถังดับเพลิงเคมีแบบต่างๆ เพื่อระงับการเกิดอัคคีภัย  ซึ่งเมื่อนักเรียนพบเหตุเพลิงไหม้ในโรงเรียนจะได้รู้ถึงวิธีการเอาตัวรอดจากอันตรายนั้นๆ ได้อย่างเป็นระบบ ตลอดจนสามารถแจ้งเหตุต่างๆ กับหน่วยงานฉุกเฉินในท้องถิ่นได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้หากเรามองถึงเหตุอัคคีภัยที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งเกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชนทั่วไป หรืออาคารพาณิชย์สำนักงานต่างๆ รวมไปถึงสถานที่ราชการต่างๆ โรงเรียน และวัด เมื่อเวลาเกิดเหตุขึ้นมาแล้ว คำถามแรกๆ ที่มักจะได้ยินคือ สถานที่ที่เกิดอัคคีภัยนั้น มีการป้องกันเหตุก่อนล่วงหน้านี้หรือไม่ และมีอุปกรณ์ดับเพลิงเบื้องต้นหรือไม่ หากมีแล้วผู้ที่พักอาศัยหรือทำงานอยู่ที่นั้นๆ มีความรู้และสามารถนำเครื่องมือดับเพลิงเบื้องต้นที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ มาใช้ระงับอัคคีภัยได้เพียงใด   

นอกจากนี้โรงเรียนและสถานศึกษาก็นับเป็นอีกแห่งที่ควรมีการวางมาตรการป้องกัน และจัดแผนอพยพหนีไฟ ให้กับนักเรียน  โดยจะต้องมีระบบการแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุ มีการการอพยพนักเรียนไปยังจุดรวมพลของครูประจำชั้น การกำหนดตำแหน่งของจุดรวมพล และรู้วิธีการประสานหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวของ เช่นสถานีดับเพลิงในท้องถิ่นสามารถแจ้งได้ที่เบอร์อะไร หรือการใช้สายด่วนสาธารณภัย199 เข้ามาช่วยเหลือเมื่อเกิดอัคคีภัย และหากมีผู้บาดเจ็บฉุกเฉิน ก็ต้องรู้ว่าควรรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

สำหรับการใช้ถังดับเพลิงก็จะต้องเหมาะสมกับอาคารสถานีที่นั้นๆ อาทิ ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งที่มีติดตั้งตามตัวอาคารต่างๆ  เมื่อนำถังออกมาจากที่ตั้งแล้ว  มีวิธีการใช้คือ  1.ให้ทำการดึงสายฉีดออกจากข้างถังดับเพลิง 2.ดึงสลักออกจากคันบีบที่หัวถัง 3.จับที่บริเวณปลายสายฉีดเล็งไปที่ฐานของเพลิงในตำแหน่งที่ยืนเหนือลม4.บีบที่คันบีบหัวถังดับเพลิงให้ผงเคมีครอบคลุมบริเวณที่เกิดไฟลุกไหม้จนไฟดับ เป็นต้น ซึ่งหากเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้ก็จะเป็นการลดการบาดเจ็บของนักเรียน ลดความสูญเสียของชีวิตและบรรเทาไม่ให้เกิดความเสียหายของทรัพย์สินต่างๆในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม หากเกิดไฟไหม้ ข้อควรปฏิบัติคือ ให้ตั้งสติ โทร 199 เพื่อแจ้งดับเพลิง โดยหากประเมินว่าไฟไหม้ในวงแคบ ให้ใช้ถังดับเพลิงดับไฟ แต่หากเพลิงไหม้ในวงกว้างให้รีบอพยพ โดยก่อนเปิดประตูทุกครั้งให้ใช้หลังมือสัมผัสประตูหรือลูกบิด หากพบว่าร้อน ห้ามเปิดให้ใช้เส้นทางอื่นแทน และควรหมอบคลานต่ำ ใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูก เพื่อป้องกันอันตรายจากควัน หรือการสำลักควันซึ่งเป็นสาเหตุกว่าร้อยละ 90 ที่ทำให้เสียชีวิต อย่าใช้ลิฟต์และบันไดเลื่อนขณะเกิดเพลิงไหม้ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะหยุดการทำงานเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้า ให้ใช้บันไดหนีไฟเท่านั้น  อย่างไรก็ตามหากติดอยู่ภายในอาคาร ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุดตามประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันควันไฟ และรีบโทรขอความช่วยเหลือส่วนกรณีมีผู้บาดเจ็บ หากอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วให้ดูแลเบื้องต้นสำหรับผู้ถูกไฟไหม้ โดยถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ถูกไฟเผาไหม้ออก แต่หากถอดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับและพบว่ามีการตึงรั้งควรหลีกเลี่ยง ห้ามใช้น้ำมัน โลชั่น ยาสีฟันหรือยาปฏิชีวนะทาบนแผลเด็ดขาด แต่หากพบว่ามีบาดแผลไฟไหม้วิกฤติ คือมีแผลขนาดใหญ่ หรือไหม้ลวกทางเดินหายใจ และมีการอาการกลืนลำบาก เสียงแหบ หายใจใจลำบาก หรือมีอาการสูดควันจำนวนมาก ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว ให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินภาพและข่าวโดย สุรศักดิ์ จันทร์เทศ

ศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลเนินพระ นักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ. (ภาคตะวันออก)

 
 

 | วันที่ 16/09/2557

IeO1 1696


 เปิดชีวิตอาสากู้ชีพ ร่างกายไม่ใช่อุปสรรคของการทำความดี
 จากใจเลขาธิการ สพฉ. ภารกิจชีวิต....เพื่อผู้ป่วยฉุกเฉิน
  เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ
 รับมือ (ภัย) พิบัติ“DMERT”เตรียมพร้อมเพื่อลดความเสียหาย
 เปิดจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุพัทยาอีกหนึ่งเส้นทาง !!! ถนนสาย 36 ตรงข้ามสนามพีระเซอร์กิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุถนนเป็นเนิน มืด ไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669