รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เปิดจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุพัทยาอีกหนึ่งเส้นทาง !!! ถนนสาย 36 ตรงข้ามสนามพีระเซอร์กิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุถนนเป็นเนิน มืด ไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ


 

เปิดจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุพัทยาอีกหนึ่งเส้นทาง  !!! ถนนสาย 36ตรงข้ามสนามพีระเซอร์กิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุถนนเป็นเนิน มืด ไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ สัญญาณไฟรถบรรทุกไม่ชัดเจนทำให้เกิดเหตุรถเก๋งชนท้ายรถบรรทุกบ่อยครั้ง แนะประชาชนขับรถด้วยความระมัดระวัง พร้อมเรียกร้องให้รถบรรทุกติดสัญญานไฟให้ชัดและเสนอหน่วยงานทีเกี่ยวข้องติดป้ายและไฟส่องสว่างให้เพียงพอ


เมื่อช่วงดึกของสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นที่ ถนนสาย 36 ตรงข้ามสนามพีระเซอร์กิจ สายกระทิงลาย-ระยอง พื้นที่ ต.โป่ง ซึ่งในที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง โตโยต้า ยาริส ชนท้ายรถบรรทุก 10 ล้อ อีซูซุ สีฟ้า โดยในที่เกิดเหตุรถยนต์เก๋งมีเพลิงลุกไหม้ พบผู้เสียชีวิต 1ราย เป็นชาย ซึ่งพ.ต.ท.เสน่ห์ ยศรุ่งเรือง พนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ธรรมสถาน เมืองพัทยา ได้เข้าช่วยเหลือ  

จากการสอบถามนายบุญชิน ทรัพย์มูล อายุ 43 ปี คนขับรถบรรทุก ให้การว่า ตนเองได้บรรทุกเหล็กมาจากนนทบุรี เพื่อจะมุ่งหน้าไปส่งให้บริษัทสยามยาโมโต้ จ.ระยอง เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงเหมือนยางระเบิด แต่ไม่ทราบว่ามีรถยนต์ชนท้ายรถ พอวิ่งมาได้ประมาณ 1 กม. ได้กลิ่นเหม็นไหม้จึงจอดรถลงไปดูจึงพบรถยนต์เก๋งชนท้ายรถของตน มีเพลิงลุกไหม้จากนั้นจึงพยายามช่วยผู้บาดเจ็บออกจากรถแต่ไม่สามารถช่วยได้ เนื่องจากประตูรถยนต์เก๋งเปิดไม่ได้เพราะจากแรงของการชนทำให้รถยุบตัว ประกอบกับมีเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่อง ทำให้ผู้บาดเจ็บถูกไฟคลอกเสียชีวิตดังกล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่อุปกรณ์มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นในที่เกิดเหตุไม่สามารถใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเพื่อเปิดประตูรถในช่วงแรกได้ เพราะว่ามีเพลิงไหม้รุนแรง จึงใช้โฟมฉีดดับเพลิง โดยใช้เวลาประมาณ 20นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ และจากการตรวจสอบหลังเพลิงสงบพบผู้เสียชีวิต จึงขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้

ขณะที่ พ.ต.ท.เสน่ห์ ยศรุ่งเรือง พนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ได้บันทึกภาพจุดเกิดเหตุ พร้อมควบคุมตัวนายบุญชิน คนขับรถบรรทุก ไปดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย และมอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯดำเนินการชันสูตรเบื้องต้นที่โรงพยาบาลบางละมุง และรอญาติมารับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นายธีรยุทธ มังกรสุวรรณ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ฯ และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ) กล่าวว่า ถนนบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนจะมืดมากไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ และถนนเส้นดังกล่าวก่อนที่จะถึงสนามแข่งรถพีระเซอร์กิจยังเป็นเนินยาว ทำให้บดบังทัศนวิสัยของผู้ขับขี่รถบนถนน นอกจากนี้ถนนสายนี้มีทั้งรถบรรทุกดินและรถยนต์ส่วนบุคคลที่ใช้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วรถบรรทุกดินจะมีควันและฝุ่นปกคลุมท้ายรถเป็นจำนวนมากทำให้รถที่วิ่งตามไม่เห็นสัญญาณไฟท้ายรถของรถบรรทุก อีกทั้งรถบรรทุกดินเมื่อผ่านตรงช่วงถนนที่เป็นเนินก็จะชะลอความเร็ว แต่รถยนต์ส่วนบุคคลจะขับมาด้วยความเร็วสูงไม่ได้ชะลอความเร็วในเส้นทางเนินดังกล่าวประกอบกับไม่เห็นสัญญาณไฟของรถบรรทุกจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุเหมือนที่เกิดขึ้นนี้บ่อยครั้งและยังเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบอื่นอีกเป็นจำนวนมาก 

                 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ฯ และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ) ยังได้มีข้อแนะนำเพิ่มเติมถึงประชาชนที่จะใช้บริการถนนเส้นดังกล่าวว่า สำหรับประชาชนท่านใดที่ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลและจะต้องใช้บริการถนนเส้นดังกล่าวนี้ควรเช็คสภาพรถของตนเองให้พร้อม ขับรถด้วยความระมัดระวังและขับรถตามความเร็วที่กฏหมายกำหนด คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง และควรเปิดสัญญาณไฟขอทางที่มีความชัดเจนทุกครั้งพร้อมทั้งสังเกตสัญญาณไฟของรถข้างหน้าให้ชัดเจน และในส่วนของรถบรรทุกเองก็ควรจะติดสัญญาณไฟส่องสว่างบริเวณรอบรถของตนเองให้เห็นอย่างเด่นชัด และควรใช้ผ้าปกคลุมสิ่งของที่ตนเองให้ที่มิดชิด ในส่วนของถนนนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรที่จะมีป้ายเตือนอย่างชัดเจน และติดไฟส่องสว่างให้เพียงพอ  อย่างไรก็ตามหากท่านใดที่พบเห็นเหตุการณ์ที่ฉุกเฉินหรือพบอุบัติเหตุสามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วน1669เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ ซึ่งท่านจะได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที


 

ภาพและข่าวโดยธีรยุทธ มังกรสุวรรณ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ฯ และเครือข่ายนักสื่อสารกู้ชีพภาคตะวันออก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ)


  | วันที่ 09/08/2557

IeO1 977


 ถอดบทเรียน 4 ยูเทิร์นจุดเสี่ยงเมืองพัทยาเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก กู้ชีพระบุสถิติคนตาย 5 รายภายใน 1 ปี
 “วิราพร ยัญญางกูร” พยาบาลฉุกเฉินบันนังสตา ลุยงานกู้ชีพ ดูแลผู้บาดเจ็บ ท่ามกลางไฟใต้
 “เร่งสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน หลังพบสถิติประชาชนชอบขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศร
 เชิญร่วมงานเสวนา “เรียนรู้เทคนิคช่วยชีวิตฉุกเฉิน เพื่อการขับขี่ปีใหม่ ปลอดภัยทั้งไปและกลับ”
 จากใจ..นักสื่อสารกู้ชีพ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669