รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ท้องถิ่นเมืองจันทบุรีจัดโครงการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำต้อนรับนักท่องเที่ยวในเทศกาลวันแม่ กระจายเจ้าหน้าที่กู้ชีพทางน้ำลงบริการ


 

ท้องถิ่นเมืองจันทบุรีจัดโครงการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำต้อนรับนักท่องเที่ยวในเทศกาลวันแม่ กระจายเจ้าหน้าที่กู้ชีพทางน้ำลงบริการ ชายหาดคุ้งกระเบน หาดเจ้าหลาว และหาดแหลมเสด็จ แนะประชาชนศึกษาการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับเด็กจมน้ำ และฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด


วันหยุดยาววันแม่แห่งชาติ หลายครอบครัวได้วางแผนการท่องเที่ยวโดยทะเลกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่หลายครอบครัวได้ใช้เป็นตัวเลือกในวันหยุดยาวครั้งนี้

นายอธิคม เจริญทวี หัวหน้างานสื่อสารกู้ชีพเทศบาลตำบลพลวงจังหวัดจันทบุรีและนักสื่อสารกู้ชีพภาคตะวันออกสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า จังหวัดจันทบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามหลากหลายหาดและเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก จึงทำให้มีประชาชนจากหลากหลายพื้นที่แวะเวียนเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจที่จังหวัดจันทบุรีของเราเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชายหาดคุ้งกระเบน หาดเจ้าหลาวและหาดแหลมเสด็จเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรีเรา ทั้งนี้หาดเจ้าหลาวเป็นหาดทรายละเอียดสีแดง ที่มีลักษณะพิเศษของหาดทรายเมืองจันทบุรีเพราะเมื่อน้ำลง แนวสันทรายจะโผล่พ้นน้ำ ทอดเป็นแนวยาวไปจรดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน ส่วนชายหาดด้านตะวันออกเป็นแหลมหิน บริเวณสันเขาหาดเจ้าหลาวเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลที่น่าชม ส่วนชายหาดแหลมเสด็จเป็นหาดทรายเม็ดละเอียดสีขาวนวล มีความยาว 2 – 3กิโลเมตร บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยเงาของสนทะเลและพันธุ์ไม้ชายหาดนานาชนิด

 หัวหน้างานสื่อสารกู้ชีพเทศบาลตำบลพลวงจังหวัดจันทบุรีและนักสื่อสารกู้ชีพภาคตะวันออกสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายนนี้เป็นหน้ามรสุมจึงทำให้น้ำทะเลค่อนข้างขุ่นและมีคลื่นแรง ประชาชนที่จะมาเที่ยวยังชายหาดเหล่านี้จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการเล่นน้ำ เป็นพิเศษ ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองขุด ร่วมกับ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ผู้นำท้องถิ่น ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว หาดเจ้าหลาว-แหลมเสด็จ หน่วยนางนวล ยามฝั่งทะเลไทยคุ้งกระเบน และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน ได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของประชาชนที่จะมาท่องเที่ยวจึงได้ร่วมกันจัดโครงการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำในวันที่9-12 สิงหาคม 2557เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเนื่องในวันแม่แห่งชาติ12 สิงหาคม 2557  โดยเริ่มโครงการที่บริเวณชายหาดคุ้งกระเบน หาดเจ้าหลาว และหาดแหลมเสด็จ

นายอธิคมกล่าวว่า โครงการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำนี้จัดตั้งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ที่จะมีนักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่เดินทางมาเที่ยวยังชายหาดสามหาดนี้ของจังหวัดจันทบุรีเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการจัดตั้งทีมกู้ชีพทางน้ำที่มีความเชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพทางน้ำ และจัดเตรียมอุปกรณ์ที่พร้อมในการกู้ชีพทางน้ำ อาทิเรือกู้ชีพ เจ็ตสกี ห่วงยาง อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นพร้อมทั้งจัดตั้งเต๊นท์อำนวยความสะดวกเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นด้วย โดยทีมกู้ชีพทางน้ำและอุปกรณ์กู้ชีพจะถูกกระจายออกประจำจุดต่างๆ ที่เป็นชายหาดที่มีประชาชนมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากด้วย  ทั้งนี้ตนอยากฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวยังหาดเจ้าหลาว  หาดแหลมเสด็จ และหาดอ่าวคุ้งกระเบนให้สังเกตทุ่นที่วางไว้เป็นสัญลักษณ์เตือนถึงช่วงทะเลที่มีความปลอดภัยในการลงเล่นน้ำ และนักท่องเที่ยวที่จะลงเล่นน้ำควรติดตามฟังข่าวประชาสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่ที่อยู่บริเวณโดยรอบหาดซึ่งจะคอยประชาสัมพันธ์และให้ความรู้เกี่ยวกับการลงเล่นน้ำอย่างปลอดภัยกับประชาชนตลอดเวลา หากนักท่องเที่ยวต้องการอุปกรณ์การทำแผล หรืออุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสามารถติดต่อได้ที่เต๊นท์บริการในแต่ละจุดได้ตลอดเวลา

หัวหน้างานสื่อสารกู้ชีพเทศบาลตำบลพลวงจังหวัดจันทบุรีและนักสื่อสารกู้ชีพภาคตะวันออกสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า ส่วนใหญ่แล้วเหตุการณ์จมน้ำที่เกิดขึ้นในบริเวณชายหาดเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก และหากประชาชนที่จะมาท่องเที่ยวและมีเด็กเล็กมาด้วยก็ควรดูแลบุตรหลานที่ลงเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด และไม่ควรปล่อยเด็กให้เล่นน้ำตามลำพัง นอกจากนี้ผู้ปกครองเองก็ควรศึกษาวิธีในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากพบเจออุบัติเหตุทางน้ำกับเด็ก


ทั้งนี้การช่วยเหลือเด็กจมน้ำหากท่านพบเห็นเด็กกำลังจมน้ำสิ่งที่ต้องรีบทำเป็นอันดับแรกคือต้องนำเด็กขึ้นจากน้ำให้ได้อย่างไวที่สุด และเมื่อไม่เห็นเจ้าหน้าที่ที่อยู่บริเวณชายหาดจะต้องรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669ให้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเด็กให้ได้อย่างทันท่วงที สิ่งที่สำคัญที่สุดคือห้ามนำเด็กวิ่งอุ้มพาดบ่า เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้น้ำในปอดไหลออกมาแล้ว จะยิ่งทำให้การช่วยเหลือชีวิตเด็กนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้เมื่อท่านนำเด็กขึ้นมาจากน้ำแล้วให้รีบนำเด็ก วางเด็กลงบนพื้นแห้ง แข็ง ถอดเสื้อที่เปียกออก เช็ดตัวเด็กให้แห้ง หากเด็กไม่รู้สึกตัว ให้คลำชีพจร ให้รีบช่วยฟื้นคืนชีพ ( CPR)ให้เด็กซึ่งการทำCPR ในเด็กเล็กจะแตกต่างกับการทำCPR ในผู้ใหญ่เล็กน้อย

สำหรับขั้นตอนการทำCPR ดังนี้ คือเมื่อปลุกเรียกแล้วสังเกตว่าเด็กส่งเสียงหรือเคลื่อนไหวหรือไม่ ถ้าไม่ตอบสนอง ให้ทำการฟื้นคืนชีพทันทีจนครบ 2 นาที โดยกดหน้าอกของเด็กวางส้นมือข้างหนึ่งไว้ตรงกลางหน้าอก ระดับราวนมและใช้มืออีกข้างหนึ่งวางบนหน้าผากของเด็กพยายามให้เด็กหงายหน้าขึ้นเพื่อเปิดทางเดินหายใจ กดหน้าอกให้กดลงไประหว่าง 1/3 ของความลึกของหน้าอก ซึ่งการกดหน้าอกจะต้องทำ 30 ครั้ง กดแต่ละครั้้งต้องเร็วและไม่มีการหยุด ทั้งนี้ให้ทำไปจนกว่าเจ้าหน้าที่รถพยาบาลจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือและนำเด็กส่งต่อไปยังโรงพยาบาลภาพและข่าวโดยนายอธิคม เจริญทวี หัวหน้างานสื่อสารกู้ชีพเทศบาลตำบลพลวงจังหวัดจันทบุรีและนักสื่อสารกู้ชีพภาคตะวันออกสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)

 | วันที่ 09/08/2557

IeO1 1853


 เปิดประเด็นปัญหาป้ายโฆษณาล้นแยกทางเข้า บขส. แห่งที่2 จังหวัดระยอง
 เปิดจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุพัทยาอีกหนึ่งเส้นทาง !!! ถนนสาย 36 ตรงข้ามสนามพีระเซอร์กิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุถนนเป็นเนิน มืด ไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ
 สำรวจ 1 ปีโศกนาฏกรรมเกาะล้าน "เรือข้ามฟาก-นักเที่ยว"ละเลยกฎปลอดภัย
 เตือน‪‎อุทาหรณ์ของการทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพัง‬‬ กู้ชีพแนะวิธีการช่วยเหลือ ย้ำรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669
 “จากนักประดาน้ำ ยุโรป สู่เส้นทางกู้ชีพในไทย”


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669