รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            การช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามหลัก "ห่วงโซ่การรอดชีวิต"


 

สพฉ.  "การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามหลัก "ห่วงโซ่การรอดชีวิต" "
 ปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากการหยุดหายใจกระทันหันนอกโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก ดังนั้นวันนี้สพฉ. มีคลิปการช่วยเหลือที่ถูกต้องมาฝากเพื่อนสมาชิก ทั้งนี้จากการวิจัยทางการแพทย์พบว่าผู้ที่หยุดหายใจ ดังกล่าวจะมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้นหากได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธีและมี ประสิทธิภาพ นั่นก็คือตามทำตามหลัก Chain of Survival หรือ ห่วงโซ่แห่งการรอดชีวิต

ดังนั้นเรามาเรียนรู้หลักห่วงโซ่แห่งการรอดชีวิตกันนะคะ เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเราจะประสบเหตุ หรือพบผู้ป่วยฉุกเฉินเมื่อใด โดยขั้นตอนมีดังนี้

1. Early Access คือเมื่อพบผู้ป่วยหยุดหายใจ ให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่สายด่วน 1669 ทันที

2. Early CPR การเริ่มปฏิบัติการช่วยชีวิตในทันที ซึ่งการกดหน้าอกที่มีประสิทธิภาพนั้นช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ 2-3 เท่า โดยการกดหน้าอกนั้นให้นำผู้ป่วยนอนราบบนพื้นแข็งและกดนวดหัวใจ โดยกดที่กลางหน้าอก เหยียดแขนตรึงตั้งฉากกับผู้ป่วย จากนั้นออกแรงกดให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว โดยให้กดต่อเนื่องและสม่ำเสมอด้วยอัตรา 100 ครั้งต่อนาที หรือตามจังหวะเพลงสุขกันเถอะเรา

3. Early Defibrillation เมื่อมีข้อบ่งชี้ให้การรักษาด้วยกระแสไฟฟ้าให้รวดเร็วที่สุด ภายใน 3-5นาที โดย นำเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED มาติดที่ตัวผู้ป่วยตามคำแนะนำที่บอกไว้ที่เครื่อง หยุดรอให้เครื่องวิเคราะห์ผู้ป่วย จากนั้นหากเครื่องแนะนำให้ทำการช็อค ห้ามทุกคนสัมผัสตัวผู้ป่วย และกดช็อคที่ตัวเครื่อง AED เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการกดหน้าอกต่อเนื่อง

4. Early ACLS ปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นสูงอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ (โดยทีมกู้ชีพที่ได้รับการประสานการช่วยเหลือเพื่อนำส่งโรงพยาบาลต่อไป)

5. Integrated Post Cardiac Arrest Care ให้การดูแลหลังจาก CPR อย่างใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ในขั้นตอนที่ 3นี้ก็ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก โดยปัจจุบันมีฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาชนิดหนึ่ง สามารถวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ถ้าสามารถเริ่มต้นการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานโดยการกดหน้าอกร่วมกับการใช้เครื่องAEDได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพียงใด ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันสามารถทำได้โดยบุคคลทั่วไปแม้จะไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ แต่ได้รับการฝึกฝนหรือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือศูนย์ 1669 ก็สามารถใช้งานเครื่องได้ โดยทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจะได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ในการส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้และจดจำขั้นตอนเหล่านี้ต่อไป

ดังนั้นการเรียนรู้เรื่องการช่วยฟื้นคืนชีพและการมีเครื่องฟื้นคืน คลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED จึงมีความสำคัญมากที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉิน


 

  

 | วันที่ 26/08/2557

IeO1 1025


 อุ่นใจ ปลอดภัย เมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉิน กับสายด่วน 1669 (รายการ sisterday ช่อง 5)
รายการ sisterday มาติดตามการทำงานช่วยเหลือผู้่ปวยฉุกเฉินของทีมกู้ชีพ พร้อมเรียนรู้วิธีแจ้งเหตุ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การฟื้นคืนชีพ (CPR)
 สพฉ. นาทีเป็นนาทีตาย
หลีกทางให้รถพยาบาล ความดีที่ทำได้ง่ายๆ
 สพฉ. 1669 AD1
สพฉ. 1669 AD1 แนะนำ สพฉ.
 มารู้จักรอยเลื่อนในประเทศไทยกัน
จากสถานการณ์แผ่นดินไหวทั่วโลก แล้วประเทศไทยมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด วันนี้เรามารู้จักลอยเลื่อนในประเทศไทยกัน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ
 วิธีเอาตัวรอด เมื่อรถจมน้ำ
หลังจากที่ได้เกิดอุบัติเหตุคุณแม่ที่ใส่เกียร์ผิดจนทำให้รถพุ่งตกลงไปในคลองทวีวัฒนา วันนี้เราจึงนำวิธีการเอาตัวรอดง่ายๆ เมื่อรถตกน้ำมาฝาก


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669