รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            การช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามหลัก "ห่วงโซ่การรอดชีวิต"


 

สพฉ.  "การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามหลัก "ห่วงโซ่การรอดชีวิต" "
 ปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากการหยุดหายใจกระทันหันนอกโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก ดังนั้นวันนี้สพฉ. มีคลิปการช่วยเหลือที่ถูกต้องมาฝากเพื่อนสมาชิก ทั้งนี้จากการวิจัยทางการแพทย์พบว่าผู้ที่หยุดหายใจ ดังกล่าวจะมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้นหากได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธีและมี ประสิทธิภาพ นั่นก็คือตามทำตามหลัก Chain of Survival หรือ ห่วงโซ่แห่งการรอดชีวิต

ดังนั้นเรามาเรียนรู้หลักห่วงโซ่แห่งการรอดชีวิตกันนะคะ เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเราจะประสบเหตุ หรือพบผู้ป่วยฉุกเฉินเมื่อใด โดยขั้นตอนมีดังนี้

1. Early Access คือเมื่อพบผู้ป่วยหยุดหายใจ ให้รีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่สายด่วน 1669 ทันที

2. Early CPR การเริ่มปฏิบัติการช่วยชีวิตในทันที ซึ่งการกดหน้าอกที่มีประสิทธิภาพนั้นช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ 2-3 เท่า โดยการกดหน้าอกนั้นให้นำผู้ป่วยนอนราบบนพื้นแข็งและกดนวดหัวใจ โดยกดที่กลางหน้าอก เหยียดแขนตรึงตั้งฉากกับผู้ป่วย จากนั้นออกแรงกดให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว โดยให้กดต่อเนื่องและสม่ำเสมอด้วยอัตรา 100 ครั้งต่อนาที หรือตามจังหวะเพลงสุขกันเถอะเรา

3. Early Defibrillation เมื่อมีข้อบ่งชี้ให้การรักษาด้วยกระแสไฟฟ้าให้รวดเร็วที่สุด ภายใน 3-5นาที โดย นำเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED มาติดที่ตัวผู้ป่วยตามคำแนะนำที่บอกไว้ที่เครื่อง หยุดรอให้เครื่องวิเคราะห์ผู้ป่วย จากนั้นหากเครื่องแนะนำให้ทำการช็อค ห้ามทุกคนสัมผัสตัวผู้ป่วย และกดช็อคที่ตัวเครื่อง AED เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการกดหน้าอกต่อเนื่อง

4. Early ACLS ปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นสูงอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ (โดยทีมกู้ชีพที่ได้รับการประสานการช่วยเหลือเพื่อนำส่งโรงพยาบาลต่อไป)

5. Integrated Post Cardiac Arrest Care ให้การดูแลหลังจาก CPR อย่างใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ในขั้นตอนที่ 3นี้ก็ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก โดยปัจจุบันมีฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาชนิดหนึ่ง สามารถวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ถ้าสามารถเริ่มต้นการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานโดยการกดหน้าอกร่วมกับการใช้เครื่องAEDได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพียงใด ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันสามารถทำได้โดยบุคคลทั่วไปแม้จะไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ แต่ได้รับการฝึกฝนหรือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือศูนย์ 1669 ก็สามารถใช้งานเครื่องได้ โดยทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจะได้ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ในการส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้และจดจำขั้นตอนเหล่านี้ต่อไป

ดังนั้นการเรียนรู้เรื่องการช่วยฟื้นคืนชีพและการมีเครื่องฟื้นคืน คลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED จึงมีความสำคัญมากที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยฉุกเฉิน


 

  

 | วันที่ 26/08/2557

IeO1 3718


 วิธีเอาตัวรอด เมื่อรถจมน้ำ
หลังจากที่ได้เกิดอุบัติเหตุคุณแม่ที่ใส่เกียร์ผิดจนทำให้รถพุ่งตกลงไปในคลองทวีวัฒนา วันนี้เราจึงนำวิธีการเอาตัวรอดง่ายๆ เมื่อรถตกน้ำมาฝาก
 สพฉ. นาทีเป็นนาทีตาย
หลีกทางให้รถพยาบาล ความดีที่ทำได้ง่ายๆ
 สพฉ. 1669 AD2
สพฉ. 1669 AD2 แนะนำ สพฉ.
 เจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 โทรฟรี แต่อย่าโทรเล่น"
เจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 โทรฟรี แต่อย่าโทรเล่น รณรงค์และกระตุ้นเตือนให้ประชาชนไม่ก่อกวนสายด่วน 1669
 อุ่นใจ ปลอดภัย เมื่อเจ็บป่วยฉุกเฉิน กับสายด่วน 1669 (รายการ sisterday ช่อง 5)
รายการ sisterday มาติดตามการทำงานช่วยเหลือผู้่ปวยฉุกเฉินของทีมกู้ชีพ พร้อมเรียนรู้วิธีแจ้งเหตุ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การฟื้นคืนชีพ (CPR)


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669