รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ก้าวย่างบนความมั่นใจ ...ของสพฉ.กับการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน


 

 

 

ก้าวย่างบนความมั่นใจ ...ของสพฉ.กับการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน

 

หลังจากที่รัฐบาลประกาศใช้นโยบาย"เจ็บป่วยฉุกเฉิน รักษาทุกที่ ทั่วถึงทุกคน" ในวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาแล้วนั้นหน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องต่างขานรับนโนบายนี้กันอย่างถ้วนหน้า  รวมถึงสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.)  เองซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ต้องดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินก็ได้จัดทัพและเตรียมกำลังความพร้อมเพื่อให้สอดรับกับนนโยบายนี้อย่างเต็มที่


นพ.ประจักษวิช เล็บนาค รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) ได้ออกมาเปิดเผยถึงการดำเนินงานและการเตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชนว่า  การประกาศนโยบาย "เจ็บป่วยฉุกเฉิน รักษาทุกที่ ทั่วถึงทุกคน" ของรัฐบาลในครั้งนี้นั้นเป็นเหมือนการหนุนการทำงานของสพฉ.ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้นเพราะจากเดิมถึงแม้จะไม่มีการประกาศนโยบายภาระหน้าที่หลักของสพฉ.ก็จะต้องดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตามจากพระราชบัญญัติการการแพทย์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2551 ได้ระบุหน้าที่หลักในการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินให้กับสพฉ.อย่างชัดเจน  แต่ไม่ได้ระบุในเรื่องของการบริหารจัดการ แต่เมื่อรัฐบาลประกาศนโนบายในส่วนนี้ออกมาจึงทำให้การบริหารจัดการการทำงานของพวกเราชัดและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

"เรามีรถที่ใช้แสนตน์บายเพื่อดูแลเพื่อป่วยกว่า 1 หมื่นคันทั่วประเทศ และเรายังมีเรือและเฮลิคอปเตอร์ไว้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ธุรกันดารและการขนส่งเข้าถึงลำบากอีกด้วย ดังนั้นเมื่อรัฐบาลประกาศ "เจ็บป่วยฉุกเฉิน รักษาทุกที่ ทั่วถึงทุกคน" ออกมาก็เหมือนเป็นการหนุนเสริมการทำงานของสพฉ.เราอีกทางหนึ่ง"  รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) กล่าวพร้อมรอยยิ้ม

นพ.ประจักษวิชกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้เราได้พยายามประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดเวลาว่าระหว่างการให้บริการนั้นประชาชนยังมีข้อกังวลใจในเรื่องใดบ้าง ซึ่งเราพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจเรื่องในเรื่องของการเจ็บป่วยฉุกเฉินคลาดเคลื่อน และหลายครั้งที่ความเข้าใจคำว่าเจ็บป่วยฉุกเฉินของแพทย์และผู้ป่วยนั้นต่างกัน เราจึงต้องเร่งทำงานรณรงค์ในการสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในเรื่องของการเจ็บป่วยฉุกเฉินควบคู่กันไปด้วย โดยเราได้จัดแยกแถบสีของการเจ็บป่วยฉุกเฉินเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชน 

 

โดยแถบสีแดงนั้นคือ ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ได้แก่ บุคคลซึ่งได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการป่วยกะทันหันซึ่งมี เป็นภาวะที่คุกคามต่อชีวิตต้องให้การช่วยเหลืออย่างรีบด่วน  ส่วนแถบสีเหลืองนั้นจะเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินเร่งด่วน เป็นภาวะที่ผู้ป่วยต้องการการช่วยเหลือโดยเร็ว รอได้บ้างแต่ไม่นาน  ส่วนแถบสีเขียวนั้นเป็นภาวะที่ผู้ป่วยต้องการการช่วยเหลือทางการรักษาพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินไม่รุนแรง ได้แก่ บุคคลซึ่งได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการป่วยซึ่งมีภาวะเฉียบพลันไม่รุนแรง อาจรอรับปฏิบัติการแพทย์ได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งหรือเดินทางไปรับบริการสาธารณสุขด้วยตนเองได้

รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินนั้นมั่นใจได้เมื่อต้องใช้บริการจากเราเพราะเราได้มีการจัดชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน ( Emergency Medical Unit)  เพื่อปฏิบัติการฉุกเฉิน ซึ่งในชุดปฏิบัติการนี้จะประกอบไปด้วย ผู้ปฏิบัติการ พาหนะ เวชภัณฑ์ เครื่องมือต่างๆ ที่เกี่ยวกับการปฏิบัติการฉุกเฉิน ซึ่งชุดปฏิบัติการนี้เราก็ได้จัดแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ ชุดปฏิบัติการเบื้องต้น (FR)ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับต้น (BLS) ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับกลาง (ILS) และชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับสูง (ALS)
"ดังนั้นเมื่อญาติของผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือตัวผู้ป่วยฉุกเฉินเอง ตกอยู่ในสภาวะของการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็สามารถที่จะโทรแจ้งเหตุเพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์  นำผู้ป่วยฉุกเฉินส่งโรงพยาบาล โดยผู้แจ้งสามารถโทรเข้ามาได้ที่เบอร์ 1669 ทั่วประเทศฟรีตลอด24 ชั่วโมง ซึ่งเราจะมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการประจำในแต่ละจังหวัดที่ จะคอยรับเรื่อง  พร้อมทั้งเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำ นอกจากนี้แล้วยังจะจัดชุดปฏิบัติการที่เหมาะสมเพื่ออกไปรับผู้ป่วยฉุกเฉิน และประสานงานไปยังโรงพยาบาลที่รับรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการปฏิบัติงานทั้งตัวผู้ปฏิบัติงานและผู้ป่วยเองอีกด้วย ดังนั้นขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะได้รับการบริการอย่างเต็มที่"นพ.ประจักษวิชกล่าวทิ้งท้าย


 | วันที่ 05/09/2555

IeO1 1051


 สพฉ.ผนึกภาคีเครือข่ายจัดประชุมวิชาการการแพทย์ฉุกเฉินเครือข่ายภาคประชาชน ระดับชาติ ครั้งที่1
 สพฉ.ติดอาวุธ DMAT TEAM เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนยามเกิดภัยพิบัติ
 ภัยเงียบจากกล่องโฟม
 สพฉ. เร่งพัฒนามาตรฐานรถพยาบาลฉุกเฉิน กำหนดให้รถพยาบาลทุกคัน ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันความเสี่ยง
 สายด่วน 1669 สายด่วนช่วยชีวิต


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669