รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.จัดทำแอพพลิเคชัน “EMS Certified” ตรวจมาตรฐานรถฉุกเฉินผ่านสมาร์ทโฟน สร้างความมั่นใจในการบริการให้กับผู้ป่วยฉุกเฉิน


 

สพฉ.จัดทำแอพพลิเคชัน  “EMS Certified”  ตรวจมาตรฐานรถฉุกเฉินผ่านสมาร์ทโฟน สร้างความมั่นใจในการบริการให้กับผู้ป่วยฉุกเฉิน


สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้พัฒนาการให้บริการประชาชนที่บาดเจ็บหรือป่วยฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669 มาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้มีการพัฒนาแอพพลิเคชัน  “EMS Certified”  เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและผู้ป่วยฉุกเฉินที่ใช้บริการผ่านรถพยาบาลฉุกเฉิน และรถกู้ชีพฉุกเฉินว่าเป็นรถที่ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า สพฉ. ได้จัดให้มีการขึ้นทะเบียนและตรวจมาตรฐานรถกู้ชีพและรถพยาบาลเป็นประจำทุกปี  โดยรถที่จะผ่านการรับรองมาตรฐานและหลักเกณฑ์ของระบบการแพทย์ฉุกเฉินนั้น จะต้องเป็นรถตู้หรือรถกระบะบรรทุกที่มีทะเบียนยานพาหนะถาวร มีหลังคาสูงเพียงพอที่จะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) ได้สะดวก ห้องคนขับและห้องพยาบาลแยกออกจากกันแต่สามารถสื่อสารกันได้ มีแสงสว่างเพียงพอที่จะทำหัตถการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่สำคัญคือมีที่ว่างสำหรับจัดวางเตียงพร้อมผู้ป่วยฉุกเฉินลักษณะนอนราบ และมีระบบระบายอากาศ และกระจกหลังต้องมีการติดข้อความชื่อหน่วยปฏิบัติการ หมายเลขโทรศัพท์ 1669   ด้านข้างช่วงหลังทั้งสองข้างต้องแสดงตราสัญลักษณ์ของ สพฉ. และจะต้องติดแถบสะท้อนแสงด้านข้างรถตลอดแนว  

ส่วนอุปกรณ์ภายในรถปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นนั้น ถือว่ามีความสำคัญมาก โดยอุปกรณ์จะต้องจัดอยู่ในสภาพเรียบร้อย สะอาด กรณีที่เป็นสิ่งปฏิกูลหรือสิ่งที่อาจทำให้ติดเชื้อ จะต้องมีการจัดแยกให้ถูกสุขลักษณะ รวมถึงจัดให้เป็นระเบียบ เพียงพอ พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา มีอุปกรณ์สื่อสารเพื่อใช้ในการติดต่อ มีระบบการรับสัญญาณเตือนภัย และระบบข่าวสารการแพทย์ฉุกเฉิน และที่สำคัญอุปกรณ์ทางการแพทย์ภายในรถจะต้องมีการจัดแบ่งไว้เป็นชุด โดยอาจจะบรรจุภาชนะหีบห่อเพื่อการใช้งานตามความจำเป็นกับเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นด้วย โดยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น อาทิ เฝือกคอชนิดแข็ง (Hard collar) ไม่น้อยกว่า 3 ขนาดและสามารถปรับขนาดได้ มีเฝือกดามแขน ขา มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลและทำแผลพื้นฐาน ถุงมือปราศจากเชื้อ สำลี ผ้าพันแผล น้ำเกลือ อุปการณ์ล้างตา เครื่องดูดเสมหะชนิดบีบมือ ที่หนีบสายสะดือ เป็นต้น นอกจากนี้ต้องมีอุปกรณ์กู้ภัยเบื้องต้น เช่น ขวานขนาดใหญ่ เชือกคล้องตัว อุปกรณ์ยึดเหนี่ยว กรรไกรตัดเหล็กขนาดใหญ่ อุปกรณ์ดับเพลิง


นพ.อนุชา กล่าวต่อว่า เพื่อความมั่นใจของประชาชนและผู้ป่วยฉุกเฉินว่าจะได้รับการบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินจากรถพยาบาลฉุกเฉินและรถกู้ชีพที่ได้มาตรฐาน  ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองผ่าน แอพพลิเคชัน “EMS Certified”  โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่  https://itunes.apple.com/th/app/emscertified/id906291602?l=th&mt=8  สำหรับขั้นตอนการใช้ มีดังนี้  1.สามารถตรวจสอบได้ด้วยการถ่ายรูป QR-code ของรถพยาบาลหรือรถกู้ชีพฉุกเฉิน เพื่อนำมาสแกนในแอพลิเคชันว่าได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแล้วหรือไม่ 2.สามารถตรวจสอบได้โดยการพิมพ์เลขทะเบียนรถ แล้วเลือกชื่อจังหวัดของรถคันนั้น ก็สามารถตรวจสอบได้ว่ารถพยาบาลหรือรถกู้ชีพฉุกเฉินคันดังกล่าวผ่านมาตรฐานหรือไม่  ซึ่งขณะนี้แอพพลิเคชันนี้สามารถใช้ได้ในระบบปฏิบัติการIOS และอยู่ในระหว่างขั้นตอนของการพัฒนาในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพื่อให้ไปประชาชนได้ตรวจสอบและมีความมั่นใจในการให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินต่อไป 

////////////////////////////////

 | วันที่ 11/09/2557

IeO1 2318


 สพฉ.เปิดข้อมูลผู้ป่วยปวดท้องในช่วงเทศกาลตรุษจีนเดือนกุมภาพันธ์มากกว่า 8 พันคน แนะควรปรุงอาหารไหว้เจ้าให้สุกสะอาดก่อนนำมาบริโภค
 เกร็ดความรู้ การปฐมพยาบาลยืดชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ตอน ทำอย่างไรดีเมื่อเจออุบัติเหตุทางยานยนต์ ????
 7 สุดยอดอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำ ป้องกันอาการเจ็บป่วย
 สพฉ. ห่วงไฟดูด - ไฟช็อต - ลมแดด ขณะเล่นน้ำสงกรานต์ แนะวิธีปฐมพยาบาลทีถูกต้อง
 สพฉ.สรุปข้อมูลตลอด 2 ปีที่รณรงค์ติดตั้งเครื่อง AED ระบุสามารถติดตั้งในพื้นที่สำคัญได้หลายแห่งทั่วประเทศไทย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669