รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เตือนระวังอุบัติเหตุจากการหลับใน ย้ำหากต้องขับรถทางไกลควรพักผ่อนให้เพียงพอ


 

“กู้ชีพ” เตือนระวังอุบัติเหตุจากการหลับใน ย้ำหากต้องขับรถทางไกลควรพักผ่อนให้เพียงพอ  ล่าสุดเกิดเหตุ 2 รายซ้อน หนุ่มพนักงานบริษัทหลับในเสยเสาไฟฟ้าดับ! และอุบัติเหตุบนถนนมอเตอร์เวย์

 


 


ช่วงนี้ในหลายพื้นที่มีฝนตกชุก ดังนั้นในการขับรถควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัย และหากจำเป็นจะต้องเดินทางไกลควรพักผ่อนให้เพียงพอและตรวจเช็คความพร้อมของรถให้พร้อมใช้งาน นอกจากนี้หากขณะเดินทางเกิดอาการง่วง " อย่าฝืนขับต่อ"มิฉะนั้นอาจทำให้ (หลับใน) ได้ โดยควรหาจุดจอดพักที่เหมาะสมและปลอดภัยพักก่อนเดินทางต่อ

นายธรรมรัตน์ อาจวารินทร์ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกู้ภัยและนักสื่อสารกู้ชีพ(สพฉ.ภาคตะวันออก)ร่วมตรวจสอบได้แนะนำถึงการขับรถทางไกลว่าควรพักผ่อนให้เพียงพอ และควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากในช่วงนี้ได้รับแจ้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการหลับในอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้รับแจ้งจาก ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ จ.ชลบุรี ให้ตรวจสอบอุบัติเหตุรถชนมีผู้บาดเจ็บ บริเวณถนนสุขประยูรช่วงทางโค้งหมู่บ้านมาลัยทอง

โดยจุดเกิดเหตุบริเวณถนนสุขประยูร หลักกม.ที่ 3-4ขาเข้าเมืองชลบุรี ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรีพบรถ จักรยานยนต์ ในสภาพหน้ารถเสียหายชนติดอยู่กับเสาไฟฟ้าข้างทางโดยยังมีร่างของผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นพนักงานบริษัทนอนอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ ในสภาพหมดสติไม่สามารถจับชีพจรได้ หัวใจหยุดเต้น ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยก็เร่งให้การช่วยเหลือ แตทั้งนี้จุดเกิดเหตุเป็นป่าหญ้าสภาพพื้นที่ไม่อำนวยในการทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) จึงเคลื่อนย้ายขึ้นมาบนถนนเพื่อทำการฟื้นคืนชีพจนผู้บาดเจ็บหัวใจกลับมาเต้นอีกครั้งพร้อมทั้งประสานขอทีมกู้ชีพจากรพ.ชลบุรีมาสนับสนุนและเคลื่อนย้าย แต่สุดท้ายผู้บาดเจ็บก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว 
           ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุและได้สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่าเห็นผู้ขับขี่ขับเข้าไปหาเสาไฟฟ้าแบบตรงๆไม่ได้มีการหักหลบใดๆ เลยอาการคล้ายเหมือนกับคนหลับใน ซึ่งสภาพถนนเป็นถนนลาดยางขนาดสี่เลนไม่มีเกาะกลาง แต่ไหล่ทางมีหญ้าขึ้นสูงจึงยากฝากถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปจัดการแก้ไขปรับปรุง และฝากเตือนถึงท่านที่ขับขี่รถบนท้องถนนหากร่างกายไม่พร้อมควรจะใช้บริการรถโดยสารจะดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและคนใกล้เคียง

นอกจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังมีเหตุการณ์คล้ายๆ กันเกิดขึ้นอีกหลายครั้ง ด้วยเพราะคนขับหลับใน อาทิ อุบัติเหตุหลับในบริเวณถนนมอเตอร์เวย์ ที่มักเกิดขึ้นเนื่องจากถนนเป็นลักษณะทางตรงยาว

 

เกร็ดความรู้เรื่อง “การหลับใน”


สำหรับการขับรถเมื่อร่างกายอดนอน และพักผ่อนไม่เพียงนั้น จะทำให้สมองเฉื่อยชาลง การตัดสินใจไม่ฉับไวมีและมีโอกาสวูบหลับได้เป็นครั้งคราว โดยการหลับในเป็นเรื่องที่อันตรายมาก การหลับเพียง 4 วินาที ในขณะที่รถวิ่งด้วยความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้รถวิ่งต่อไปอีก 100  เมตรโดยที่ไม่มีคนควบคุมรถ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุลักษณะการชนจะรุนแรงมาก เพราะคนขับไม่ได้หักหลบหรือเหยียบเบรกทำให้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ทันที  

อาการหลับในเป็นสาเหตุสำคัญอย่างน้อยร้อยละ 20 ของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรของประเทศที่เจริญแล้ว โดยอาการง่วงหลับในเกิดขึ้นได้จาก 4 สาเหตุใหญ่ๆ คือ

  1. อดนอน นอนไม่พอ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด

  2. ยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ภูมิแพ้

  3. แอลกอฮอล์

  4. โรคประจำตัวที่นอนเท่าไรก็ยังง่วง เช่น โรคนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับ

แต่ทั้งนี้การหลับในไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตามจะไม่ได้เกิดขึ้นทันที จะมีอาการง่วงเป็นสัญญาณเตือนมาก่อนเสมอ ถ้าคนขับเพิกเฉยไม่สนใจทนฝืนขับต่อไป ความง่วงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดการหลับใน ดังนั้นจึงไม่มีเครื่องมืออะไรที่จะสามารถวัดความง่วงได้ดีเท่ากับความรู้สึกของท่านเอง ดังนั้นหากรู้สึกง่วงควรจอดพักรถและร่างกายทุกๆชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง หาปั้มน้ำมันจอดแวะเข้าห้องน้ำ เดินยืดเส้นยืดสาย ล้างหน้าล้างตา ให้หายเมื่อยล้าและผ่อนคลายอิริยาบถ เรียกความตื่นตัวหรือความสดชื่นคืนมา

ในขณะขับรถก็ให้คอยหมั่นสังเกตอาการเตือนของสัญญาณง่วง เช่นหาวนอนไม่หยุด ตาลืมไม่ค่อยขึ้น และเมื่อความง่วงนั้นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ การบังคับรถจะเริ่มทำได้ยาก ท่านจะมีอาการจิตใจล่องลอย และจำไม่ได้ว่าขับรถผ่านอะไรมาบ้าง ซึ่งเป็นสัญญาณสำคัญที่บอกว่าท่านนั้นง่วงนอนมากจนถึงขั้นควรที่จะจอดรถเพื่อพักงีบก่อนที่จะขับรถต่อไป
ภาพและข่าวโดย นายธรรมรัตน์ อาจวารินทร์  เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกู้ภัย มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์(มังกร) นักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ.
 

 

 | วันที่ 12/09/2557

IeO1 1861


  “ไม่สวมหมวกกันน็อคให้เด็ก ปัญหาไม่เล็กที่รอผู้ใหญ่แก้ไข”
 เปิดประเด็นปัญหาป้ายโฆษณาล้นแยกทางเข้า บขส. แห่งที่2 จังหวัดระยอง
 “วิราพร ยัญญางกูร” พยาบาลฉุกเฉินบันนังสตา ลุยงานกู้ชีพ ดูแลผู้บาดเจ็บ ท่ามกลางไฟใต้
 เปิดชุมชนต้นแบบวัดลาดเป้งสมุทรสงคราม ความร่วมมือชุมชนสู่ถนนตัวอย่างของความปลอดภัย
 “เร่งสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน หลังพบสถิติประชาชนชอบขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศร


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669