รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เตือน‪‎อุทาหรณ์ของการทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพัง‬‬ กู้ชีพแนะวิธีการช่วยเหลือ ย้ำรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669


 

เตือน‪‎อุทาหรณ์ของการทิ้งเด็กไว้ในรถเพียงลำพัง กู้ชีพแนะวิธีการช่วยเหลือ ย้ำรีบโทรแจ้งสายด่วน1669 ย้ำต้องช่วยฟื้นคืนชีพหากเด็กหยุดหายใจ

 

คุณอาจไม่โชคดีเสมอไป .... อย่าปล่อยเด็กเล็กอยู่ในรถตามลำพัง เพราะคุณอาจจะเสียเค้าไปตลอดชีวิตก็เป็นได้

 

ขออนุญาตนำภาพเหตุการณ์ที่หญิงผู้เป็นแม่อยู่ในอาการหวาดกลัวและเสียขวัญ เหตุเนื่องจาก ลูกชายของเธอหลับไม่ได้สติอยู่ลำพังในรถยนต์ส่วนตัวและรถล๊อค!  แต่ครั้งนี้โชคเข้าข้างที่เหล่าอาสาสมัครต่างๆ พยายามเข้าช่วยเหลือ งัดรถเพื่อเปิดล๊อคประตู และพยายามช่วยกันปลุกเด็กที่อยู่ในรถให้ตื่น ซึ่งความพยายามก็เป็นผล เด็กตื่นขึ้นพร้อมกับอาการงวยงง พอเห็นหน้าผู้เป็นแม่และแม่บอกให้ปลดล๊อครถ เด็กก็สามารถเปิดได้ และปลอดภัยในที่สุด

จากเหตุการณ์ในลักษณะนี้และหลายๆครั้งที่ได้พบเจอในข่าวสารต่างๆบางครั้งสามารถช่วยเหลือเด็กได้อย่างเช่นกรณีนี้ แต่หลายครั้งที่ผู้ปกครองต้องพบกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ โดยเด็กที่ติดอยู่ภายในรถที่ล๊อคจะขาดอากาศหายใจ และในรถที่มีความร้อนสูงอาจจะทำให้เด็กเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เชื่อได้ว่าไม่มีผู้ได้อยากให้เกิดขึ้น แต่อาจจะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความประมาท หรือเพียงแค่คิดว่าให้เด็กอยู่เพียงไม่นาน ซึ่งเพียงแค่นี้ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ อาทิ ในรถที่ไม่มีผู้ใหญ่คอยดูแล เด็กอาจซุกซนเล่นเกียขณะรถสตาร์ทอยู่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือกดกระจกไฟฟ้าเล่นแล้วเกิดพลาดกระจกปรับขึ้นอัตโนมัติหนีบอวัยวะได้รับบาดเจ็บหรืออาจเสียชีวิตได้โดยที่ผู้ปกครองไม่ทันระวัง 

อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กที่ติดในรถส่วนใหญ่ไม่ได้เสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจหากแต่เสียชีวิต เพราะความร้อนที่อยู่ในรถมีอากาศสูง โดยใช้เวลาเพียง 5 นาที อุณหภูมิในรถจะเพิ่มสูงขึ้นจนเด็กไม่สามารถอยู่ได้ ยิ่งนานเกิน 10 นาที ร่างกายของเด็กจะแย่ และภายใน 30 นาทีเด็กอาจหยุดหายใจ และอวัยวะทุกอย่างหยุดทำงานจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับการท่านที่พบเห็นเหตุการณ์เด็กติดอยู่ในรถเป็นเวลานานและเป็นผู้เข้าให้การช่วยเหลือเด็กที่หมดสติหรือหยุดหายใจสิ่งแรกที่ท่านจะต้องทำคือโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อประสานเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาทำการช่วยเหลือเด็กให้ได้อย่างทันท่วงที และในระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือจะต้องรีบนำเด็กออกมาจากรถ และนำไปอยู่บนพื้นราบที่อากาศปลอดโปร่งพร้อมกับทำการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) เบื้องต้นในเด็ก ซึ่งการทำ CPR ในเด็กเล็กจะแตกต่างกับการทำ CPR ในผู้ใหญ่เล็กน้อย โดยมีขั้นตอนการทำ CPR ดังนี้ คือเมื่อปลุกเรียกแล้วสังเกตว่าเด็กส่งเสียงหรือเคลื่อนไหวหรือไม่  ถ้าไม่ตอบสนอง ให้ทำการฟื้นคืนชีพทันที ให้กดหน้าอกของเด็กโดยวางส้นมือข้างหนึ่งไว้ตรงกลางหน้าอก ระดับราวนมและใช้มืออีกข้างหนึ่งวางบนหน้าผากของเด็กพยายามให้เด็กหงายหน้าขึ้นเพื่อเปิดทางเดินหายใจ กดหน้าอกให้กดลงไประหว่าง 1/3 ของความลึกของหน้าอก ซึ่งการกดหน้าอกจะต้องทำ 30 ครั้ง กดแต่ละครั้งต้องเร็วและไม่มีการหยุด ทั้งนี้ให้ทำไปจนกว่าเจ้าหน้าที่รถพยาบาลจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือและนำเด็กส่งต่อไปยังโรงพยาบาล ทั้งนี้หากเด็กเกิดอุบัติเหตุจนอาจได้รับอันตรายที่กระดูกสันหลังให้ยกเว้นการเคลื่อนย้าย หรือปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่


“อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพ่อแม่จะต้องดูแลเด็กๆ ให้ดี โดยไม่ควรปล่อยเด็กไว้ในรถตามลำพัง ถึงแม้จะแง้มกระจกรถไว้ก็ไม่ควรทำทุกกรณี เมื่อท่านจำเป็นจะต้องลงจากรถเพื่อไปทำธุระก็ควรนำเด็กลงไปด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้ขึ้นอีกภาพและข่าวโดย สุรศักดิ์ จันทร์เทศ

ศูนย์กู้ชีพเทศบาลตำบลเนินพระ นักสื่อสารกู้ชีพ สพฉ. (ภาคตะวันออก)

 

 | วันที่ 16/09/2557

IeO1 1071


 เตือนระวังอุบัติเหตุจากการหลับใน ย้ำหากต้องขับรถทางไกลควรพักผ่อนให้เพียงพอ
 การโดยสารทางน้ำต้องปลอดภัยมากกว่านี้
 เปิดถนนจุดเสี่ยงบ้านฉางบูรพาพัฒน์ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ระบุไฟส่องสว่างไม่เพียงพอจนเป็นเหตุให้เกิดอาชญากรรมและอุบัติเหตุ
 จากใจ..นักสื่อสารกู้ชีพ
 ถอดบทเรียน 4 ยูเทิร์นจุดเสี่ยงเมืองพัทยาเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก กู้ชีพระบุสถิติคนตาย 5 รายภายใน 1 ปี


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669