รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ถอดบทเรียน 4 ยูเทิร์นจุดเสี่ยงเมืองพัทยาเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก กู้ชีพระบุสถิติคนตาย 5 รายภายใน 1 ปี


 

ถอดบทเรียน 4ยูเทิร์นจุดเสี่ยงเมืองพัทยาเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก กู้ชีพระบุสถิติคนตาย 5 รายภายใน 1 ปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา ติดไฟส่องสว่าง ทำป้ายเตือนที่ชัด และประชาสัมพันธ์เสียงตามสายให้ประชาชนรับรู้ข้อมูล พร้อมเตือนผู้ใช้ทางสวมหมวกกันน็อคและเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด


 


เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสว่างบริบูรณ์ เมืองพัทยา ได้รับแจ้งเหตุอุบัติเหตุรถทัวร์เฉี่ยวชนรถจักยานยนต์ มี ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่บริเวณจุดกลับรถศูนย์รวมเหล็ก ถนนสุขุมวิท ขาเข้าเมืองพัทยา ตำบลบางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งภายหลังจากการได้รับแจ้งเหตุ ร.ต.ท.สิทธารัตน์ ชีวกรเที่ยงรัตน์ พนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง พร้อมด้วยอาสามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ เร่งเข้าตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิตชาย 1ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บชาย 1ราย อาสามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ จึงได้เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บตามระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน

นายธีระ กุ๋ยเอี๊ยบ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ  ปฏิบัติหน้าที่นักสื่อสารกู้ชีพสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ระบุว่า ผู้บาดเจ็บมีอาการหมดสติ หยุดหายใจ อาสามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ จึงได้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ ณ ที่เกิดเหตุ การช่วยเหลือเป็นผลผู้บาดเจ็บหายใจได้เอง จึงประสานงานให้รถกู้ชีพ โรงพยาบาลบางละมุง รับตัวผู้บาดเจ็บส่งต่อที่โรงพยาบาลบางละมุง ต่อมาจึงได้ตรวจสอบผู้เสียชีวิต พบเป็นชาย 1 รายสภาพศพนอนคว่ำ กระโหลกศีรษะแตกกระจายลักษณะเหมือนถูกรถทับ ทั้งนี้จากการสอบถามประชาชนที่พบเหตุแจ้งว่า ได้มีรถบัสทัวร์ ของบริษัทแห่งหนึ่ง วิ่งมาด้วยความเร็วสูง ประกอบกับจุดเกิดเหตุดังกล่าวเป็นที่มืด สัญญาณไฟและป้ายก็ไม่เห็นเด่นชัด จึงทำให้รถจักรยานยนต์ที่จะใช่ยูเทินในขณะนั้น ถูกรถทัวร์เฉี่ยวชนจนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

นายธีระ เล่าว่า จากกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมีปัจจัยหลายส่วนที่ทำให้เกิดการสูญเสียในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถทัวร์ที่ขับรถด้วยความเร็วที่เกินจากที่กฎหมายกำหนด และผู้ประสบเหตุที่เป็นรถมอเตอร์ไซด์ก็ไม่ได้สวมหมวกกันน็อคจึงทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตขึ้น รวมถึงสภาพแวดล้อมของถนนตรงบริเวณที่เกิดเหตุมีไฟส่องสว่างไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ขับขี่รถและประชาชนที่ใช้ถนนเส้นนี้มองทางได้ไม่ชัดเจน ทั้งนี้ถนนสุขุมวิทตั้งแต่โค้งบ้านนา จนถึงโรงโป๊ะก่อนเข้าเมืองพัทยา มียูเทินอยู่4จุดที่ถือว่าอันตรายและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมากดังนี้  1.ยูเทิร์นหน้าโรงแรมเวฟอินทร์ 2.จุดยูเทิร์นหน้าวัดบางละมุง3.จุดยูเทิร์นหน้าปั๊มน้ำมันป.ต.ท.ศูนย์พระเทพ 4.ยูเทิร์นบ้านพักคนชราซึ่งตั้งแต่ต้นปีพ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 5 ราย เจ็บสาหัสอีกหลายราย

ด้านนายมนูญ ใจตรง ประชาชนเมืองพัทยาที่ใช้เส้นทางทั้ง 4 จุดนี้เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่รถที่ใช้ถนนเส้นสุขุมวิทจะวิ่งเร็วเพราะเป็นทางหลักมุ่งหน้าออกเส้นเลี่ยงเมืองและเข้าเมืองชลบุรีประชาชนจึงไม่ค่อยระวังช่วงยูเทิน ประกอบกับมีรถชอบย้อนศรเพื่อมาใช้จุดยูเทิน เนื่องจากซอยที่ออกมาเป็นเขตชุมชน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเหตุได้สูง ตนอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบลงตรวจสอบ และปรับปรุงแก้ไข ทั้ง 4ยูเทินด้วยการติดไฟส่องสว่างพร้อมทั้งทำป้ายเตือนในจุดยูเทินให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียเป็นรายต่อไป นอกจากนี้ยังอยากให้หน่วยงานทีเกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์เสียงตามสายในเขตชุมชนที่ใกล้เคียงกับยูเทินจุดเสี่ยง ให้ประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่เหล่านั้นขับรถด้วยความระมัดระวัง สวมหมวกกันน็อค และเคารพกฎจราจรให้มาก เพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น

ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดบาดเจ็บหรือป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรสายด่วนได้ที่ โทร 1669 เพื่อขอรับการช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินให้ได้อย่างทันท่วงที

 


 

 ภาพและข่าวโดยนายธีระ กุ๋ยเอี๊ยบ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯและนักสื่อสารกู้ชีพสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติประจำภาคตะวันออก

 | วันที่ 19/09/2557

IeO1 1019


 เปิดถนนจุดเสี่ยงมอเตอร์เวย์หลักกิโลเมตรที่ 81 ขาเข้ากทม.สุดอันตราย
 "เพราะผู้ป่วยฉุกเฉินทุกคนคือคุณครู" ของชาวกู้ชีพ
 เปิดเส้นทางอุบัติเหตุซ้ำซาก ใต้ BTS หมอชิต แนะชะลอความเร็วลดอุบัติเหตุ
  เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ
 เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์” จังหวัดประจวบคีริขันธ์ ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669