รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์” จังหวัดประจวบคีริขันธ์ ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง


 

 

เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์”  จังหวัดประจวบคีริขันธ์  ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง หัวหน้าชุดปฏิบัติการ หน่วยกู้ภัยบางสะพานน้อยระบุถนนเป็นทางโค้งขึ้นภูเขาแต่ ผิวจราจรไม่เรียบ ฝนตกถนนจะลื่น ป้ายเตือนบอกทางไม่เพียงพอ  เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา


 ถนนเพชรเกษม ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข4เริ่มต้นตั้งแต่กรุงเทพมหานครถึงด่านถาวรสะเดา(เขตแดนไทย-มาเลเซีย) หรืออีกชื่อคือ ถนนสายเอเชีย AH2 รวมระยะทาง1274กม. นับว่าเป็นถนนสายที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เป็นถนนสายหลักสายเดียวที่ใช้เดินทางสู่ภาคใต้ มีรถยนต์ใช้งานสัญจรผ่านวันละไม่ต่ำกว่า1000คัน ตลอดเส้นทางของถนนเพชรเกษมมีโค้งอันตรายหลายโค้งที่ทำให้ผู้ใช้งานสัญจรถนนสายดังกล่าวต้องเกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุจราจร โดยเฉพาะระหว่าง กม.417-418 ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "โค้งเขาโพธิ์"

 ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบริเวณนี้ น่าจะมาจากถนนที่เป็นทางโค้งขึ้นภูเขาและถนนลื่นบวกกับผิวการจราจรไม่เรียบ แต่อยู่ที่ความประมาทของผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะเป็นหลักประกอบกับการไม่ชำนาญทางและโค้งที่ยาวเกินไป หากผู้ขับขี่ไม่ระมัดระวังก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 นายโสธร ทั่งศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการ หน่วยกู้ภัยบางสะพานน้อยกุศลสงเคราะห์สมาคมศาลเจ้าแม่ชีไชยราช และนักสื่อสารกู้ชีพประจำภาคกลางของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า หากมีฝนตกในบริเวณดังกล่าวก็จะเพิ่มความเสี่ยงให้โค้งนี้ อันตรายมากขึ้นเพราะพื้นถนนจะลื่นมาก และป้ายเตือนบริเวณดังกล่าวยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทราบว่าด้านหน้ามีโค้งอันตราย บวกกับแผงกันบริเวณริมถนน มีเป็นช่วงๆและไม่เป็นจุดสนใจที่ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเกิดความกลัว จากการที่หน่วยกู้ภัยได้เก็บสถิติในช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557พบว่ามีรถเกิดอุบัติเหตุจำนวน กว่า30ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20ราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นยอดการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่น้อยเลยทีเดียว นายโสธรกล่าว

                ขณะที่นายประสิทธิ์ บุษบาบาน พนักงานรักษาความปลอดภัยศูนย์บริการทางหลวงเขาโพธิ์กล่าวว่า  ประชาชนจะมีความเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ แต่ในความเป็นจริงแล้วตนคิดว่าถ้าผู้ขับขี่ใช้ความเร็วไม่มากและไม่ประมาทอุบัติเหตุก็คงไม่น่าจะเกิด

                 ทั้งนี้จากข้อมูลที่ได้ลงพื้นที่ดังกล่าว จะเห็นได้ว่ามีปัจจัยทั้งทางด้านพื้นผิวจราจรบวกกับโคังซึ่งยาว จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความประมาท ถ้าผู้ขับขี่ตระหนักถึงความปลอดภัยตนเองขับขี่รถด้วยความไม่ประมาทและลดความเร็วซึ่งตอนนี้ทางโครงการRoad safety กำลังจะลงพื้นที่ดังกล่าวและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางแก้ไขและป้องกันอุบัติเหตุในบริเวณดังกล่าวต่อไป

ภาพและข่าวโดย นายสิทธิชัย ใจสงบ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ หน่วยกู้ภัยบางสะพานน้อยกุศลสงเคราะห์สมาคมศาลเจ้าแม่ชีไชยราช และนักสื่อสารกู้ชีพสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)ประจำภาคกลาง

                                                             

 | วันที่ 07/11/2557

IeO1 1354


 ถอดบทเรียนอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ ฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมันป.ต.ท ขาเข้าเมืองฯสมุทรสงคราม ระบุ 1 ภายในหนึ่งเดือนเกิดอุบัติมากกว่า 10 ครั้ง
 การเสียสละที่แลกด้วยชีวิต... ต๊ะ หนุ่มกู้ภัย ช่วยคนอื่นจนวินาทีสุดท้าย
 เปิดถนนจุดเสี่ยง “โค้งเขาโพธิ์” จังหวัดประจวบคีริขันธ์ ชี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงบนถนนเพชรเกษมที่รอการแก้ไข พบสถิติอุบัติเหตุช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน 2557 จำนวน กว่า30ครั้ง
 เปิดประเด็นปัญหาป้ายโฆษณาล้นแยกทางเข้า บขส. แห่งที่2 จังหวัดระยอง
 เตือนประชาชนระวังจุดเสี่ยง โค้งวัดวังทอง ถนนบำราศนราดูร อำเภอเขาคิชกูฏ จังหวัดจันทบุรี ระบุเกิดอุบัติเหตุมากถึง 20 ครั้งต่อเดือน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669