รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ถอดบทเรียนอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ ฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมันป.ต.ท ขาเข้าเมืองฯสมุทรสงคราม ระบุ 1 ภายในหนึ่งเดือนเกิดอุบัติมากกว่า 10 ครั้ง


 

ถอดบทเรียนอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ ฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมันป.ต.ท ขาเข้าเมืองฯสมุทรสงคราม ระบุ 1 ภายในหนึ่งเดือนเกิดอุบัติมากกว่า10ครั้ง เตือนประชาชน เมาไม่ขับและเคารพกฎและวินัยจราจร


นายกิตติพงษ์ มณีดำ เจ้าหน้าที่เวชกรฉุกเฉินมูลนิธิสว่างเบญจธรรม และนักสื่อสารกู้ชีพประจำภาคกลางของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุตรงบริเวณฝั่งตรงข้ามปั๊มน้ำมันป.ต.ท ขาเข้าเมืองฯสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นเหตุรถจักยานยนต์ พลิกค่ำอยู่กลางถนน  ซึ่งผู้บาดเจ็บจาเหตุการณ์นี้มีอาการหมดสติ ปลุกไม่ตื่น และชีพจรเต้นอ่อน ซึ่งหลังจากเข้าให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บก็ได้ถูกส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลต่อทันที  

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนายกิตติพงษ์ได้ทำการถอดบทเรียนเพื่อเป็นข้อเตือนใจให้กับผู้ที่จะใช้รถใช้ถนนในเส้นทางดังกล่าวให้ระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุดังนี้ ถนนเส้นนี้มักเกิดอุบัติในลักษณะนี้บ่อยครั้งโดยเฉลี่ยสถิติของการเกิดเหตุภายใน 1เดือนมีเหตุไม่ต่ำกว่า 10ครั้ง ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดนั้นสืบเนื่องจากผู้บาดเจ็บได้ขับรถมาจากอัมพวาเพื่อจะมุ่งหน้าไปตลาดแม่กลอง แล้วเมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุได้เสียหลักชนเข้ากับเกาะกลางถนนและผู้บาดเจ็บกระเด็นไปคนละทิศละทาง ประเด็นสำคัญที่นักสื่อสารกู้ชีพพบเจอในตัวผู้บาดเจ็บคือ ผู้บาดเจ็บไม่ได้สวมหมวกกันน็อคและตัวมีกลิ่นสุรา ส่วนรถจักยานยนต์ที่ผู้บาดเจ็บใช้ขับขี่นั้นได้กระเด็นไปไกลจากจุดเกิดเหตุประมาณ100เมตร ซึ่งที่เกิดเหตุอยู่ช่องทางด้านขวาจากการสันนิษฐานผู้บาดเจ็บน่าจะใช้ช่องทางจราจรผิดและน่าจะใช้ความเร็วเกินที่กฏหมายกำหนดซึ่งผู้ขับขี่อาจจะควบคุมรถไม่ได้จึงทำให้เป็นส่าเหตุของการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

นายกิตติพงษ์ระบุว่า เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าผู้ขับขี่มีสติและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นจะต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเพราะเมื่อเกิดอุบัติขึ้นหมวกนิรภัยจะช่วยป้องกันและลดอาการบาดเจ็บที่ศีรษะได้ นอกจากนี้แล้วในส่วนของตัวรถมอเตอร์ไซด์เองไม่ควรดัดแปลงสภาพ นอกจากนี้แล้วสิ่งที่จะทำให้เราปลอดภัยมากที่สุดเมื่อต้องทำการขับขี่รถยนต์คือการมีสติและการเมาไม่ขับ

//////////////////////

ภาพและข่าวโดย นายกิตติพงษ์ มณีดำ เจ้าหน้าที่เวชกรฉุกเฉินมูลนิธิสว่างเบญจธรรม และนักสื่อสารกู้ชีพประจำภาคกลางของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)

 | วันที่ 10/11/2557

IeO1 636


 เตือนประชาชนพื้นที่หมู่ 2 บ้านหนองหูช้าง ตำบลเกาะหลัก เมืองประจวบ ระวังฝนตกถนนลื่น เหตุน้ำฝนไหลท่วมขังพื้นผิวจราจรจนถนนเป็นตะไคร่น้ำ
 เตือนจุดเสี่ยง !!!!! ทางเบี่ยงเข้าเลี่ยงเมืองชล ชี้เกิดอุบัติเหตุเฉลี่ยเดือนละ 5 ครั้ง
 เปิดโครงการสอนดับเพลิง พร้อมเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ให้เด็กนักเรียน
  เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ
 “ใกล้แค่นี้ เข็มขัดนิรภัย ช่วยได้....”


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669