รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

             “ไม่สวมหมวกกันน็อคให้เด็ก ปัญหาไม่เล็กที่รอผู้ใหญ่แก้ไข”


 

 “ไม่สวมหมวกกันน็อคให้เด็ก ปัญหาไม่เล็กที่รอผู้ใหญ่แก้ไข”


  

ทุกๆ วันที่ต้องส่งลูกหลานไปโรงเรียนอุปกรณ์ในการเตรียมการเรียนที่ผู้ปกครองทุกครอบครัวจัดหาให้กับน้อง ๆ หนู ๆ คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์หลักอย่างเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า  เมื่อจัดเตรียมอุปกรณ์เสร็จเรียบร้อยแล้วก็เตรียมการในการส่งน้องๆ หนูไปโรงเรียนให้ทันเวลา ซึ่งพาหนะหลักที่ครอบครัวในต่างจังหวัดใช้ในการส่งบุตรหลานอันเป็นที่รักก็คงหนีไม่พ้นรถจักรยานยนต์

ภาพเด็กเล็กนั่งซ้อนท้ายผู้ปกครองเพื่อไปโรงเรียนเป็นภาพที่เราเห็นกันอย่างชินตาที่ในต่างจังหวัด แต่ภาพที่เราเห็นอย่างชินตานี้กลับมีภัยเงียบที่อาจะเกิดขึ้นกับบุตรหลานของเราได้ซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะหากเราสังเกตุถึงสรีระของเด็กแล้วจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เด็กที่นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์นั้นจะไม่สามารถวางเท้าลงบนที่พักขาได้เนื่องจากเด็กยังเล็กมาก และเมื่อเด็กเล็กวางเท้าไม่ถึงที่พักเท้าก็จะเป็นเหตุให้เด็กเอียงตัวและตกรถได้ นอกจากนี้แล้ว กระเป๋าเป้ที่เด็กสะพายนั้นก็อาจจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุกับเด็กได้หลากหลายทางอาทิ เป้ที่มีน้ำหนักมากจะทำให้เด็กหงายหลังได้ง่าย และสายเป้ที่ยาวเกินไปอาจห้อยและเข้าซี่ล้อรถจักรยานยนต์จนเป็นสาเหตุให้รถล้มได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังมีปัญหาที่เด็กอาจเพลียและง่วงจนทำให้เผลอหลับและตกรถได้อีกด้วย 

นอกจากนี้เหนือสิ่งอื่นใดคือปัญหาของการสวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อคให้กับเด็ก ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักที่ทำให้สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจักรยานยนต์กับเด็กนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยผู้ปกครองส่วนใหญ่จะสวมหมวกนิรภัยให้กับตนเองแต่กับบุตรหลานนั้นไม่มีหมวกนิรภัยมาสวมให้ ทั้งนี้จากสถิติอัตราการสวมหมวกนิรภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนของประเทศไทยปี 2553-2556 พบว่า อัตราการสวมหมวกนิรภัย จำแนกตามอายุ ในผู้ใหญ่ ร้อยละ62,53,49,49 ในวัยรุ่น ร้อยละ 32, 34, 28 ,23 ในเด็ก ร้อยละ 8 ,9 ,7,7  

หากผู้ปกครองทุกท่านห่วงใยในชีวิตของบุตรหลานตนเองอย่างแท้จริง  ควรตระหนักถึงความปลอดภัยของบุตรหลานก่อนที่จะนำขึ้นโดยสารบนรถจักรยานยนต์โดยต้องสวมหมวกนิรภัยให้กับเด็กทุกครั้ง และไม่ควรให้เด็กสะพายเป้ไว้บนหลังควรจัดหาที่วางเป้ไว้ให้เหมาะสม  และควรจัดทำที่พักเท้าที่เหมาะสมให้กับเด็กด้วย  ที่สำคัญควรสอนให้บุตรหลานรู้จักการปฏิบัติตามกฏและวินัยจราจร ซึ่งการเริ่มปลูกฝังและสร้างวินัยจราจรในเด็กเล็กจะส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็กในอนาคตที่จะช่วยป้องกันอุบัติบนท้องถนนให้ลดลงอีกด้วย

//////////////////////////////////////////

ภาพและข่าวโดย ศรีไพร ทัพพะรังสี  โรงพยาบาลประจวบคิรีขันธ์และนักสื่อสารกู้ชีพภาคกลาง สพฉ.

 

 | วันที่ 18/11/2557

IeO1 1810


 รับมือ (ภัย) พิบัติ“DMERT”เตรียมพร้อมเพื่อลดความเสียหาย
 ถอดบทเรียน 4 ยูเทิร์นจุดเสี่ยงเมืองพัทยาเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก กู้ชีพระบุสถิติคนตาย 5 รายภายใน 1 ปี
 สำรวจ 1 ปีโศกนาฏกรรมเกาะล้าน "เรือข้ามฟาก-นักเที่ยว"ละเลยกฎปลอดภัย
 เตือนประชาชนพื้นที่หมู่ 2 บ้านหนองหูช้าง ตำบลเกาะหลัก เมืองประจวบ ระวังฝนตกถนนลื่น เหตุน้ำฝนไหลท่วมขังพื้นผิวจราจรจนถนนเป็นตะไคร่น้ำ
 เปิดโครงการสอนดับเพลิง พร้อมเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ให้เด็กนักเรียน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669