รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            ถอดบทเรียนพื้นที่เสี่ยง 4 แยกภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม ระบุเกิดอุบัติเหตุอย่างน้อย 3 ครั้งใน 1 เดือน เหตุประชาชนฝ่าสัญญาณไฟแดง ขับรถเกิดอัตราที่กฎหมายกำหนด


 

 ถอดบทเรียนพื้นที่เสี่ยง 4แยกภูธรจังหวัดสมุทรสงคราม ระบุเกิดอุบัติเหตุอย่างน้อย 3ครั้งใน 1เดือน  เหตุประชาชนฝ่าสัญญาณไฟแดง ขับรถเกิดอัตราที่กฎหมายกำหนด วอนประชาชนเคารพกฎและวินัยจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ


 


ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามมีถนนหลายจุดที่เป็นจุดเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อ วันที่18พ.ย.57 ที่ผ่านมา ทางศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม ได้รับแจ้งว่ามี อุบัติเหตุ รถกระบะชนรถจักรยานยนต์ บริเวณ4แยกภูธร โดยที่เกิดเหตุมีผู้บาดเจ็บ หญิง1ราย อายุ55ปี มีบาดแผลถลอกตามร่างกาย และมีอาการปวดหลังและขาขวาท่อนล่าง เจ้าหน้าที่กู้ชีพสว่างเบญจธรรม ให้การปฐมพยาบาลและนำส่งไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาต่อไป

 นาย เกษม ศิริธรรม อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบญจธรรมและนักสื่อสารกู้ชีพ (สพฉ.) ประจำภาคกลาง  ได้ลงช่วยเหลือผู้ประสบเหตุและได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติครั้งนี้ว่า จากการตรวจสอบในสถานที่เกิดเหตุนั้นเป็นเรื่องของความประมาท การไม่เคารพกฎจราจร โดยรถกระบะคู่กรณีได้ฝ่าไฟแดงมาชนรถจักรยานยนต์จนทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น  เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต และเป็นความโชคดีของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซด์ที่สวมหมวกกันน็อค จนทำให้ลดการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุได้ด้วย

ทั้งนี้ถนนสี่แยกภูธรนั้นถือเป็นถนนที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงครามโดยสถิติการเกิดอุบัติในถนนแห่งนี้มีมากถึงเดือนละ3 ครั้ง โดยการเกิดอุบัติส่วนใหญ่จะเป็นกรณีของการฝ่าไฟแดง และขับรถเร็วและประชาชนที่จะต้องสัญจรผ่านถนนเส้นนี้ควรที่จะขับรถด้วยความระมัดระวัง  หยุดรอสัญญาณไฟจราจร มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทางและไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะขับรถ

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติในลักษณะนี้อีก เราจึงมีหลักในการขับขี่รถยนต์ที่ถูกต้องและเหมาะสมมาให้ศึกษาเป็นแนวทางโดยหลักในการขับขี่รถยนต์ในการ ข้าม 4 แยก  3 แยก ตรงไป ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน  ถ้าจะขับรถยนต์แล้วต้องการข้าม 4 แยก หรือ 3 แยกแนวตรงแล้วต้องการตรงไป การเปิดไฟฉุกเฉิน-กะพริบ 4 มุม เป็นวิธีที่ผิดและอันตราย สาเหตุที่ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินในกรณีนี้ เพราะผู้ขับรถยนต์ที่มาด้านซ้าย-ขวา อาจเห็นเพียงไฟกะพริบด้านหน้ามุมเดียว เสมือนเป็นการเปิดไฟเลี้ยว โดยไม่ทราบเลยว่า เป็นการเปิดไฟฉุกเฉินกะพริบพร้อมกัน 4 มุมซ้าย-ขวา หากสมมุติเหตุการณ์ขึ้นจะพบว่า ไฟเลี้ยวด้านหน้า แม้จะกะพริบพร้อมกันซ้าย-ขวา แต่ผู้ขับรถยนต์คันที่มาจากด้านข้างในแต่ละด้าน ก็ยังอาจเห็นไฟหะพริบเพียงมุมเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ขับรถยนต์มาจากด้านซ้าย ก็อาจจะไม่ชะลอความเร็วลงหรือไม่ให้ทาง ด้วยคิดว่ารถยนต์คันที่เปิดไฟฉุกเฉินจะเลี้ยวซ้าย โดยไม่เกี่ยวกับเขา

หลักในการเปลี่ยนเลน-แซง-ขึ้นทางตรงได้แล้ว ควรเร่งความเร็วเพิ่ม   

การเลี้ยวขึ้นทางตรงจากซอยหรือทางโท รวมถึงการเปลี่ยนเลน ควรกระทำเมื่อเส้นทางว่างพอ เมื่อเปลี่ยนเข้าสู่เลนที่ต้องการได้แล้ว บางคนไม่สนใจมารยาทต่อผู้ขับรถยนต์คันที่ตามมา เพราะคิดแต่เพียงว่า ถ้าถูกชนด้านท้ายแล้วจะไม่ผิด เนื่องจากเข้าสู่เส้นทางได้เต็มคันแล้ว ด้านมารยาท เมื่อเข้าสู่เส้นทางได้เต็มคันแล้ว ควรเร่งความเร็วมาก ๆ กดคันเร่งหนัก ๆ เพื่อไล่รถยนต์คันหน้าในระยะที่เหมาะสมให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องสนใจว่า รถยนต์คันหลังห่างแค่ไหน เพื่อมารยาท ผู้ขับรถยนต์คันหลังจะได้ไม่ต้องเบรกจนตัวโก่ง และไม่เสี่ยงต่อการเสียโฉมของบั้นท้ายรถยนต์ของตนเองด้วย

      

      ไฟเหลือง ควรเร่งหนีหรือเบรก  

หลักการที่ถูกต้องและเป็นสากลแต่ไม่ค่อยมีปฏิบัติกัน คือ ต้องเบรกและจอดเมื่อเห็นไฟเหลืองก่อนไฟแดง ผู้ขับรถยนต์ไทยส่วนใหญ่ เมื่อเห็นไฟเหลือง กลับกลายเป็นไฟเตือนให้เร่งหนีการติดไฟแดง ซึ่งไม่ถูกต้องนักเพราะการที่ไฟเหลืองสว่างขึ้นก่อนจังหวะไฟแดงตามหลักการจริงเป็นการเตือนเพื่อให้ชะลอความเร็วลงและจอด และควรเหลือบมองกระจกหลังไว้หน่อย เพื่อจะได้ตัดสินใจกดแป้นเบรกด้วยน้ำหนักและจังหวะที่เหมาะสม เพื่อมารยาท ผู้ขับรถยนต์คันหลังไม่ต้องเบรกจนตัวโก่งและไม่เสี่ยงต่อการเสียโฉมของบั้นท้าย รถยนต์ของตน

ไฟเลี้ยว ต้องเปิด-ปิดอย่างเหมาะสม 

ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ถูกมองข้าม การเปิดไฟเลี้ยวเป็นเรื่องจำเป็น เพราะกฎหมายกำหนดให้มีการเตือนผู้ร่วมทางล่วงหน้าตามระยะที่เหมาะสม จึงควรเปิดไฟเลี้ยวเมื่อเตรียมเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวล่วงหน้าพอสมควร และไม่ควรเปิดค้างจนลืม

 ชิดซ้ายเสมอ

 บนถนนหลายเลนมักมีการเตือนวา "ขับช้า ชิดซ้าย" ซึ่งไม่ค่อยตรงกับหลักการขับปลอดภัยและมารยาทในการใช้ถนน เพราะจะมีรถยนต์แล่นเลนขวาตลอด โดยคิดว่าความเร็วที่ใช้ในขณะนั้นถือว่าเร็วแล้ว ซึ่งอาจเป็นเพราะกฎหมายไทยกำหนดให้ใช้ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อใช้ความเร็วเกินขึ้นไปแล้ว ก็มักจะคิดไปเองว่า เร็วพออยู่แล้ว จึงสามารถแล่นชิดขวาได้ 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

ภาพและข่าวโดยนาย เกษม ศิริธรรม อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบญจธรรมสมุทรสงครามและ นักสื่อสารกู้ชีพ (สพฉ.) ประจำภาคกลาง

  

 

 | วันที่ 28/11/2557

IeO1 745


 เตือนระวังอุบัติเหตุจากการหลับใน ย้ำหากต้องขับรถทางไกลควรพักผ่อนให้เพียงพอ
 เปิดถนนจุดเสี่ยงมอเตอร์เวย์หลักกิโลเมตรที่ 81 ขาเข้ากทม.สุดอันตราย
 การโดยสารทางน้ำต้องปลอดภัยมากกว่านี้
 “วิราพร ยัญญางกูร” พยาบาลฉุกเฉินบันนังสตา ลุยงานกู้ชีพ ดูแลผู้บาดเจ็บ ท่ามกลางไฟใต้
  เตือนภัยคนใช้ทาง - เปิดโค้งมรณะกรอกยายชาเมืองระยองคร่าชีวิตกว่าร้อยศพ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669