รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.เตือนลูกหลานดูแลพ่อ ให้ห่างโรคหัวใจ- โรคหลอดเลือดสมอง เปิดสถิติช่วยผู้ชายอายุมากกว่า 40 ปีด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกผ่านสายด่วน 1669 ในปี 57 มากกว่า 500 คน


 

สพฉ.เตือนลูกหลานดูแลพ่อ ให้ห่างโรคหัวใจ- โรคหลอดเลือดสมอง เปิดสถิติช่วยผู้ชายอายุมากกว่า 40ปีด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกผ่านสายด่วน 1669 ในปี 57 มากกว่า 500 คน ระบุนครศรีธรรมราชมีผู้ป่วยสูงสุด แนะเก็บยาประจำตัวให้คนในบ้านหยิบใช้ได้ง่าย หมั่นพาพ่อออกกำลังกายและตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอลดความเสี่ยงในการเกิดโรค


เดือนธันวาคมถือเป็นเดือนแห่งวันพ่อซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลพ่อที่ลูกๆ ควรทำคือการดูแลในเรื่องสุขภาพของพ่อ ทั้งนี้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้จัดเก็บสถิติโรคฉุกเฉินที่เกิดขึ้นกับพ่อที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยและเสียชีวิตโดยระหว่างวันที่1ม.ค.-30 พ.ย. 2557 นี้ ได้มีการออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669ด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองในผู้ชายที่อายุเกิน40 ปี กว่า 511 ครั้ง ซึ่งจังหวัดที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินขอความช่วยเหลือมากที่สุดคือจังหวัดนครศรีธรรมราช รองลงคือจังหวัดตรัง และจังหวัดสงขลา  

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดถือเป็นโรคที่มีความเสี่ยงมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุชาย โดยในประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตของโรคดังกล่าวเป็นอันดับ 2 และเพศชายมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้มากกว่าเพศหญิงถึง5 เท่า   ทั้งนี้อาการเบื้องต้นของผู้ที่ป่วยโรคนี้จะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางร้าวไปไหล่ซ้ายและแขนซ้าย และบางรายมีอาการปวดร้าวขึ้นไปตามคอและอาการจะเป็นมากขึ้นเวลาออกแรง เหงื่อออกท่วมตัว ตัวเย็น กระสับกระส่าย และในรายที่มีอาการหลอดเลือดหัวใจตีบมาจนตันจะทำให้มีอาการขาดเลือดอย่างรุนแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ จนเกิดภาวะของกล้ามเนื้อหัวใจตายในที่สุด โดยโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของเส้นเลือดและผลจาดการมีไขมันสะสมของหินปูนไปเกาะที่เส้นเลือดแดงจนทำให้เกิดการอุดตันปริแตกง่าย สำหรับผู้ป่วยหรือบุตรหลานมีพ่อที่ป่วยด้วยโรคนี้อยู่ในบ้าน ควรหมั่นเช็คยาประจำตัวของพ่อไม่ให้หมดและทุกคนในบ้านสามารถทราบตำแหน่งของการเก็บยาที่สามารถหยิบใช้ได้ง่าย และหากอาการกำเริบควรรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า โรคหลอดเลือดสมอง(STROKE)ถือเป็นหนึ่งในโรคฉุกเฉิน ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุชาย ซึ่งโรคหลอดเลือดสมองคือภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก โดยผู้ป่วยด้วยโรคนี้จะมีอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน มึนงง วิงเวียน ทรงตัวไม่ได้  ใบหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ได้ ซึ่งส่วนมากทุกอาการจะเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างฉับพลัน ดังนั้นผู้พบเห็นต้องรีบขอความช่วยเหลือทางการแพทย์  โทรสายด่วน 1669  เพื่อนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างทันที โดยต้องระลึกเสมอว่าการรักษาผู้ป่วยโรคนี้จะต้องรีบส่งเข้ารักษาภายในเวลา3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยจะลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หรือพิการ อย่างไรก็ตามการดูแลพ่อไม่ให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง คือต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดเกิดการตีบ อุดตัน หรือแตก  ดังนี้ ต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ควบคุมอาหารให้สมดุล หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม หวาน มัน งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง


 | วันที่ 04/12/2557

IeO1 2264


 สพฉ. จัดแข่งขันขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติต่อเนื่องเป็นปีที่สอง เน้นพัฒนาทักษะคนขับรถพยาบาล
 สพฉ.เตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ฉุกเฉินรับมือเลือกตั้ง 2 กพ.
 สพฉ.จับมือ สตช. กรมขนส่งทางบก ตรวจขึ้นทะเบียนรถกู้ชีพในพื้นที่ กทม.
 สพฉ. ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดประชุมวิชาการ “รวมพลังกู้ชีพกู้ภัย จิตอาสาไทย ใจเป็นหนึ่งเดียว”
 สพฉ. แนะประชาชนยึด 7 แนวทางขับขี่ปลอดภัยรับเทศกาลสงกรานต์


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669