รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. จัดทำโปสการ์ดรณรงค์ลดอุบัติเหตุ แนะหลักปฏิบัติและแนวทางการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน มอบเป็นความสุขให้ประชาชนเดินทางกลับบ้านช่วงปีใหม่อย่างปลอดภัย


 

สพฉ. จัดทำโปสการ์ดรณรงค์ลดอุบัติเหตุ  แนะหลักปฏิบัติและแนวทางการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินในการเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่  5 เรื่อง “เน้นการเรียนรู้เรื่องการห้ามเลือด ขั้นตอนการโทรแจ้งสายด่วน 1669 และการป้องกันตนเองจากการหลับใน”


 


สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ)  ได้จัดทำโปสการ์ดเพื่อมอบเป็นความสุขและลดอุบัติเหตุให้กับประชาชนที่จะเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ โดยรายละเอียดของโปสการ์ดได้ระบุถึงแนวทางในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในการเดินทางใน 5 รูปแบบ ซึ่งประชาชนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.niems.go.th  คือ1.โปสการ์ดการป้องกันตนเองจากการหลับใน ซึ่งการหลับในเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร ดังนั้นหากผู้ขับขี่รู้สึกง่วงจนขับรถต่อไม่ได้ ควรหาที่ปลอดภัยจอดนอนพักผ่อนก่อนเดินทางต่อ และอย่าฝืนขับรถต่อเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายเมื่อยล้าจนไม่สามารถขับขี่ได้ ซึ่งผู้ขับขี่สามารถสังเกตอาการของตนเองว่ามีแนวโน้มจะหลับในได้ดังนี้ คือ ขับรถส่ายไปมาออกนอกเส้นทาง , มึนศีรษะ รู้สึกเหนื่อยล้า หงุดหงิด กระวนกระวาย , หนักหนังตา ตาปรือ ลืมตาไม่ขึ้น , ใจลอย ขาดสมาธิในการขับรถ และจำไม่ได้ว่าขับรถผ่านอะไรมาบ้างในช่วง 2-3 กิโลเมตรที่ผ่านมา

2.โปสการ์ดที่เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลการห้ามเลือด ส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุมักจะมีแผลฉกรรจ์ซึ่งทำให้เสียเลือดมาก และหากไม่รีบทำการห้ามเลือดก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตได้ โดยหลักในการห้ามเลือดเบื้องต้น คือ หลังจากที่ผู้ให้การช่วยเหลือโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์แล้ว เบื้องต้นควรสำรวจดูว่าผู้ประสบอุบัติเหตุมีบาดแผลฉกรรจ์ตรงบริเวณไหนอย่างไร และเมื่อพบบาดแผลควรรีบทำการห้ามเลือด โดยใช้ผ้าสะอาดพับเป็นสี่เหลี่ยมหลายๆ ชั้น กดลงบนบาดแผลโดยตรงอย่างน้อย 10 นาทีเพื่อให้เลือดแข็งตัว แต่หากเลือดยังไม่หยุดก็ให้กดตรงจุดที่หลอดเลือดแดงไปเลี้ยงส่วนที่เกิดแผลแทน โดยให้หาชีพจรเหนือบาดแผล และยกส่วนที่มีแผลให้สูงขึ้นเพื่อให้เลือดไหลไปบริเวณนั้นช้าลงโดยให้ศีรษะอยู่ในระดับต่ำ  3. โปสการ์ดเรื่องขั้นตอนการโทรแจ้งสายด่วน 1669  โดยผู้ที่จะต้องเดินทางควรศึกษาขั้นตอนการโทรแจ้งสายด่วน 1669  ไว้ เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งหลักในการโทรแจ้งมีดังนี้ ให้ข้อมูลว่าเกิดอุบัติเหตุอะไร มีผู้บาดเจ็บในลักษณะใด บอกสถานที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุ  บอกเพศ ระดับความรู้สึกตัวของผู้บาดเจ็บ ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ เช่น อยู่กลางถนน รถติดแก๊ส และที่สำคัญคือบอกชื่อผู้แจ้งและเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้

4.โปสการ์ดเรื่องการแนะนำการเตรียมกล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉินที่จำเป็นในยามเดินทาง ซึ่งผู้เดินทางทุกคนอาจลืมคิดถึงข้อสำคัญในจุดนี้ และการเตรียมกล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉินจะทำให้เรามีอุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลฉุกเฉินในที่เกิดเหตุที่จะช่วยลดความสูญเสียในการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยกล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉินควรมีอุปกรณ์ อาทิ สำลี กรรไกร พลาสเตอร์ยา ถุงมือ ผ้าพันแผล และยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้เมารถ แอลกอฮอล์ ฯลฯ และ 5.โปสการ์ดเรื่องหลักปฏิบัติในการลดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางทั้งนี้นอกจากอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมที่เราไม่สามารถควบคุมได้แล้ว อุบัติเหตุยังอาจเกิดขึ้นได้จากตัวของผู้ขับขี่เองด้วย ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรป้องกันตนเองด้วยการปฏิบัติตามกฎจราจร คาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ไม่ขับรถเร็ว และหากโดยสารรถจักรยานยนต์ควรสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย และที่สำคัญที่สุดคือเมาไม่ขับ ซึ่งหากประชาชนนำหลักปฏิบัติดังกล่าวไปใช้อย่างเคร่งครัด ก็จะทำให้การเดินทางกลับบ้านเป็นไปอย่างปลอดภัยและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ


  


 | วันที่ 29/12/2557

IeO1 2057


 สพฉ.เปิดข้อมูลผู้ป่วยปวดท้องในช่วงเทศกาลตรุษจีนเดือนกุมภาพันธ์มากกว่า 8 พันคน แนะควรปรุงอาหารไหว้เจ้าให้สุกสะอาดก่อนนำมาบริโภค
 สพฉ.แนะวิธีปฐมพยาบาลหากเกิดอันตรายขณะขึ้นลิฟต์ พบส่วนใหญ่ผู้ประสบเหตุมักเกิดภาวะการคั่งของคาร์บอนไดออกไซต์ และเกิดความเครียดจากการกลัวที่แคบ
 สพฉ.อบรมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินให้สื่อหลากหลายสำนัก เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือในการเจ็บป่วยฉุกเฉิน
 ระวัง !!!!!! ภาวะวิกฤตระหว่างตั้งครรภ์คร่าชีวิตแม่และเด็ก สพฉ.แนะวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น
 7 สุดยอดอาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำ ป้องกันอาการเจ็บป่วย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669