รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. เตือนอันตรายจากกระป๋องสเปรย์ระเบิดในรถ ย้ำวิธีขับขี่ให้ปลอดภัยกรณีกระจกหน้ารถยนต์แตก ระบุรถยนต์ติดแก๊สควรติดอุปกรณ์นิรภัยและถังดับเพลิงป้องกันก่อนเกิดเหตุฉุกเฉิน


 

สพฉ. เตือนอันตรายจากกระป๋องสเปรย์ระเบิดในรถ ย้ำวิธีขับขี่ให้ปลอดภัยกรณีกระจกหน้ารถยนต์แตก ระบุรถยนต์ติดแก๊สควรติดอุปกรณ์นิรภัยและถังดับเพลิงป้องกันก่อนเกิดเหตุฉุกเฉิน พร้อมแนะวิธีการปฐมพยาบาลหากได้รับบาดเจ็บฉุกเฉินจากไฟไหม้รถ


 จากกรณีที่มีข่าวเรื่องการเก็บสเปรย์กระป๋องเอาไว้ในรถยนต์จนเป็นเหตุในระเบิดและรถยนต์ได้รับความเสียหายนั้น  นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร  เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้ออกมาเตือนภัยถึงกรณีดังกล่าวว่า การเก็บกระป๋องสเปรย์ไว้ในรถยนต์โดยเฉพาะบริเวณคอนโซลด้านหลังและด้านหน้าติดกับกระจก อาจเกิดอันตรายได้ เพราะเมื่อกระป๋องสเปรย์ถูกความร้อนจากแสงแดดจะทำให้วัตถุและสารเคมีพร้อมแก๊สที่อยู่ภายในเกิดการขยายตัวจนเกิดการระเบิดขึ้น และแรงอัดอาจส่งผลทำให้กระจกรถยนต์แตก ซึ่งกรณีนี้หากเกิดขึ้นระหว่างผู้ขับขี่ขับรถอยู่และเกิดตกใจ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตามหากเกิดเหตุรถกระจกหน้าขณะขับรถอยู่นั้น ก่อนอื่นให้ผู้ขับขี่ตั้งสติก่อน โดยหากรถยนต์ของท่านเป็นกระจกนิรภัยแบบหลายชั้น กระจกจะมีเพียงรอยร้าวคล้ายใยแมงมุมเท่านั้นแต่จะไม่มีเศษกระจกแยกออกจากกัน จึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ และผู้โดยสารที่อยู่ในรถ

ส่วนกรณีที่รถยนต์เป็นกระจกนิรภัยแบบชั้นเดียวหรือแทปเปอร์นั้น จะส่งผลให้กระจกที่แตกมีลักษณะละเอียดเป็นเม็ดๆและแตกร้าวเป็นฝ้าขาวจนมองไม่เห็นเส้นทาง ผู้ขับขี่ควรชะลอความเร็วแล้วเบี่ยงรถเข้าไหล่ทาง แต่หากยังมีกระจกบางส่วนติดค้างอยู่ ให้ใช้ไม้หุ้มผ้าหนาๆหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ทุบหรือกระแทกเศษกระจกที่ยังติดอยู่ตามขอบกระจกออกให้หมด เพื่อป้องกันกระจกร่วงใส่ขณะขับรถ แต่ทั้งนี้หากมีความจำเป็นต้องขับรถต่อทั้งๆ ที่ไม่มีกระจกหน้ารถให้ปิดกระจกด้านข้างทุกบาน  เพื่อป้องกันแรงลมปะทะซึ่งจะทำให้รถเสียการทรงตัว และผู้ขับขี่ควรสวมแว่นกันแดด เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเศษกระจกที่อาจติดค้างอยู่บริเวณหน้ารถกระเด็นใส่นัยน์ตาและหลีกเลี่ยงการขับรถเข้าใกล้รถที่บรรทุกวัสดุก่อสร้าง

นพ.อนุชา กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงคือการเก็บกระป๋องสเปรย์ไว้ในท้ายรถยนต์ที่ติดแก๊ส ซึ่งกระป๋องสเปรย์ดังกล่าวเมื่อได้รับความร้อนอาจเป็นตัวก่อให้เกิดประกายไฟได้ ดังนั้นเมื่อผู้ขับขี่ได้ยินเสียงดัง และเริ่มสังเกตเห็นถึงความผิดปกติ อาทิ รถเริ่มมีควันและมีความเสี่ยงว่าจะระเบิดหรือไฟไหม้ ให้รีบปิดสวิตช์ตัดการทำงานของระบบแก๊ซและดับเครื่องยนต์ จากนั้นให้รีบออกจากรถยนต์ทันทีพร้อมทั้งนำถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นบริเวณต้นเพลิงซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ขับขี่ทุกคนควรมีติดรถไว้โดยเฉพาะรถยนต์ที่ติดแก๊ส ส่วนกรณีที่ไม่มีถังดับเพลิงให้ใช้ขวดน้ำฉีดบริเวณที่เกิดไฟไหม้ แต่ทั้งนี้หากเกิดไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ให้ตั้งสติ ดับเครื่องยนต์แล้วรีบลงจากรถโดยออกห่างจากรถให้มากและเร็วที่สุดเพื่อป้องกันรถระเบิด ย่างไรก็ตามหากมีผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้ เมื่ออยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วให้ดูแลเบื้องต้นโดยถอดเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ถูกไฟเผาไหม้ออก   แต่หากถอดเสื้อผ้า หรือเครื่องประดับ และพบว่ามีการตึงรั้งควรหลีกเลี่ยง ห้ามใช้น้ำมัน โลชั่น ยาสีฟัน หรือยาปฏิชีวนะทาบนแผลเด็ดขาด แต่หากพบว่ามีบาดแผลถูกไฟไหม้วิกฤต คือ มีแผลขนาดใหญ่  หรือไหม้ลวกทางเดินหายใจ และมีการอาการกลืนลำบาก เสียงแหบ หายใจลำบาก  หรือมีอาการสูดควันปริมาณมากจนผู้ประสบเหตุไม่รู้สึกตัว ให้รีบโทร.แจ้งขอความช่วยเหลือผ่าน สายด่วน 1669  เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 | วันที่ 30/01/2558

IeO1 623


 สพฉ. จัดแข่งขันขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติเป็นครั้งแรกในไทย เน้นพัฒนาทักษะคนขับรถพยาบาลให้รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
 สพฉ.จัดเวทีเสวนาในหัวข้อ “ คุณภาพและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติการในระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ทำอย่างไรให้ยั่งยืน”
 สพฉ.และภาคีเครือข่ายเปิดตัวชุดความรู้ "รู้แล้วรอด" เตรียมพร้อมรับภัยพิบัติ
 ทีมลำเลียงทางอากาศภาคเหนือ "Northern Thai Sky Doctor" เข้ารับรางวัล บริการภาครัฐแห่งชาติ
 สพฉ.จัดแข่งขันแรลลี่กู้ชีพ เน้นสร้างประสบการณ์ให้ทีมกู้ชีพในหลายหลายสถานการณ์ “ระเบิด-ผู้ป่วยติดเชื้อ-อุบัติเหตุ” เชื่อเพิ่มศักยภาพการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ เขตสุขภาพที่ 7 ซิวแชมป์ทุกระดับการแข่งขัน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669