รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. จัดแข่งขันขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติเป็นครั้งแรกในไทย เน้นพัฒนาทักษะคนขับรถพยาบาลให้รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า


 

สพฉ. จัดแข่งขันขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติเป็นครั้งแรกในไทย เน้นพัฒนาทักษะคนขับรถพยาบาลให้รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า พบ 4 ปัจจัยหลักของการเกิดอุบัติเหตุคือ “คนขับรถพยาบาล-สภาพรถ-สภาพถนน-ผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน”  ตั้งเป้าปี58 ทำให้รถฉุกเฉินเป็นรถที่ปลอดภัยที่สุด


 


วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557  ที่ศูนย์สอนขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ กรมการขนส่งทางบก อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) จัดการแข่งขันการขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะและทัศนคติในการขับรถพยาบาลอย่างปลอดภัย

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการ สพฉ. กล่าวว่า จากสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุกับรถพยาบาลในระบบงและได้สร้างความสูญเสียให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินและผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ โดยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนธันวาคม 2557 มีรถพยาบาลในระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินและรถพยาบาลในระบบส่งต่อประสบอุบัติเหตุทั้งสิ้น61 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บกว่า 130 ราย และเสียชีวิต 19 ราย โดยสาเหตุของอุบัติเหตุนั้นส่วนใหญ่เกิดจาก 4 ปัจจัยหลัก คือ คนขับรถพยาบาล สภาพรถ สภาพถนน และผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ดังนั้นเพื่อลดการสูญเสีย สพฉ. จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญว่าหากมีการฝึกอบรมให้กับพนักงานขับรถพยาบาลให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ สพฉ. ได้จัดอบรมคนขับรถพยาบาลไปแล้วกว่า 1,335 คน


อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการยืนยันว่าการอบรมการขับรถพยาบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สพฉ.จึงได้จัดให้มีการแข่งขันการขับรถพยาบาลปลอดภัยระดับชาติในครั้งนี้ขึ้น โดยผู้เข้าแข่งขันเป็นตัวแทนที่ผ่านการคัดเลือกจากเขตบริการสาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิ และสมาคม รวมทั้งสิ้น 16 ทีม ซึ่งจะต้องผ่านการทดสอบทั้งหมด16 ฐาน อาทิ ฐานการเตรียมความพร้อมก่อนออกรถพยาบาล ฐานไฟไหม้ขณะขับรถพยาบาล ฐานการขับรถพยาบาลในทางลาดชัน ฐานการขับรถพยาบาลเมื่อเบรกหรือยางแตก ฐานการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ฐานการทำความสะอาดรถพยาบาลหลังนำส่งผู้ป่วยสงสัยเป็นโรคอีโบลา รวมถึงจะมีการทดสอบกฎจราจร การใช้สัญญาณ และการทดสอบสุขภาพจิตด้วย ซึ่งตนเชื่อว่าแข่งขันดังกล่าวจะช่วยฝึกทักษะความรู้ความสามารถ ฝึกให้คนขับรถพยาบาลได้รู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เพื่อให้การขับรถพยาบาลนั้นมีความปลอดภัยมากที่สุด

                นพ.อนุชา กล่าวต่อว่า ในปี พ.ศ.2558 นี้ สพฉ. ได้ตั้งเป้าลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากรถพยาบาลให้น้อยที่สุด หรือหากไม่เกิดได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก รวมทั้งทำให้รถพยาบาลและรถฉุกเฉินเป็นรถที่ปลอดภัยมากที่สุด โดยต่อจากนี้ สพฉ. จะเดินหน้าจัดอบรมการขับรถพยาบาลให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้งจะเร่งสร้างมาตรฐานจัดทำใบอนุญาตขับรถพยาบาลและกำหนดคุณสมบัติคนขับรถพยาบาลให้มีความชัดเจน ซึ่งนอกจากจะเป็นการคุ้มครองผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินแล้วยังสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินด้วย
 

 

 | วันที่ 13/02/2558

IeO1 730


 สพฉ.จับมือ สตช. กรมขนส่งทางบก ตรวจขึ้นทะเบียนรถกู้ชีพในพื้นที่ กทม.
 สพฉ.จับมือมูลนิธิภาคเอกชน ลงนามความร่วมมือ เร่งพัฒนาช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน
 สุดยอดกู้ชีพทางน้ำ “รพ.เกาะช้าง” ดูแลส่งต่อได้ใน 10 นาที
 สพฉ. เตรียมข้อเสนอเชิงนโยบาย 5 ข้อปิดช่องว่างระบบการแพทย์ฉุกเฉิน
 ประชาชนบาดเจ็บ ป่วยฉุกเฉินโทร 1669 ให้บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669