รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เลขาธิการ สพฉ. ขอร้องอย่าโทรป่วนสายด่วน 1669 ระบุตลอดเดือนกรกฎาคม มีคนโทรป่วนมากกว่าครึ่งร้อย


 

เลขาธิการ สพฉ. ขอร้องอย่าโทรป่วนสายด่วน 1669ระบุตลอดเดือนกรกฎาคม มีคนโทรป่วนมากกว่าครึ่งร้อย  นครราชสีมาโดนก่อกวนมากที่สุด รองลงมา คือ นครปฐม และ ตรัง  ระบุมีโทษปรับทางปกครองไม่เกิน 5,000 บาทย้ำทุกคนต้องมีจิตสำนึก  เปิดโอกาสช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินให้ทันท่วงที  

 ภายหลังจากที่ได้มีการเผยแพร่คลิปผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดียถึงการโทรก่อกวนสายด่วน1669จนทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินต้องพลาดโอกาสและต้องเสียชีวิตลงนั้น  ล่าสุดสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้มีความเห็นต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยนพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ได้มีการเผยแพร่คลิปของผู้ก่อกวนสายด่วน 1669ที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์อยู่ในขณะนี้นั้น ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีสายโทรมาก่อก่วน 1669แทบทุกวัน   โดยจากการเก็บข้อมูลสายก่อกวนในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบันนี้พบมีคนโทรก่อกวนสายด่วน1669 มากถึง 57  ครั้ง โดยจังหวัดที่โดนโทรก่อกวนมากที่สุดคือจังหวัดนครราชสีมามากสุดถึง 17ครั้ง รองลงมาคือจังหวัดนครปฐม  14ครั้ง จังหวัดตรัง 10 ครั้ง อำเภอแม่สอดจังหวัดตาก 8 ครั้ง จังหวัด ราชบุรี 7  และจังหวัดสมุทรสงคราม 1ครั้ง


เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวต่อว่า คนที่โทรเข้ามาป่วนสายด่วน 1669อาจจะเห็นเป็นเรื่องสนุกและเห็นเป็นเรื่องคึกคะนอง แต่ในความคึกคะนองและในความสนุกคุณได้ปิดโอกาสในการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินไปแล้วหลายราย อยากให้คิดว่าถ้าเป็นญาติของตนเองที่กำลังต้องการการช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินอย่างทันท่วงที แต่ต้องพลาดโอกาสเพราะมีสายด่วนโทรป่วนแบบนี้เราจะรู้สึกอย่างไร ตนอยากขอความร่วมมือให้เป็นจิตสำนึกร่วมของคนในสังคมว่าการโทรป่วนสายด่วนที่ต้องช่วยชีวิตผู้คนทุกหมายเลขถือเป็นเรื่องที่ผิดและเราไม่ควรทำ 


“ในเรื่องของความผิดทางกฏหมายการโทรก่อกวนสายด่วน 1669 นั้นถือเป็นโทษทางปกครอง ตามพระราชบัญญัติการแพทย์ฉุกเฉิน มาตรา 38 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ผู้ใดใช้ระบบสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศที่จัดไว้สำหรับการปฏิบัติการฉุกเฉินโดยประการที่จะทำให้เกิดความเสียหายแก่การปฏิบัติการฉุกเฉิน ต้องระวางโทษปรับทางปกครองไม่เกินห้าพันบาทด้วย”นพ.อนุชากล่าว


 


 

 

 

 | วันที่ 26/07/2558

IeO1 679


 พระราชบิดาแห่งการแพทย์ไทย
 สพฉ.ผนึกภาคีเครือข่ายจัดประชุมวิชาการการแพทย์ฉุกเฉินเครือข่ายภาคประชาชน ระดับชาติ ครั้งที่1
 สพฉ. แนะวิธีดู "บอลโลก" ให้ ปลอด "โรค"
 “เปิดต้นแบบการบริหารจัดการศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการจังหวัดสงขลา 1669
 สพฉ.จัดเวทีถอดบทเรียนเหตุการณ์ระเบิดสี่แยกราชประสงค์ เตรียมจัดทำคู่มือสำหรับผู้ปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินและประชาชนทั่วไป


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669