รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            เลขาธิการ สพฉ. ร่วมยกย่อง “น้องออย” ฮีโรขี่มอเตอร์ไซด์นำทางรถพยาบาลฉุกเฉิน


 

เลขาธิการ สพฉ. ร่วมยกย่อง “น้องออย” ฮีโรขี่มอเตอร์ไซด์นำทางรถพยาบาลฉุกเฉินจนส่งผู้ป่วยถึงมือหมออย่างทันท่วงที ชี้เป็นความดีที่ทุกคนสามารถทำตามได้อย่างง่าย พร้อมแนะ 6  แนวทางปฏิบัติเพื่อหลีกทางให้รถพยาบาล


 

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงกรณีที่โลกออนไลน์ได้เผยแพร่เรื่องราวที่นายปริญ เทอดเกียรติกุลหรือน้องออย  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเซนหลุยส์จังหวังฉะเชิงเทราได้ทำความดีด้วยการขี่รถจักรยานยนต์เปิดทางให้รถพยาบาล นำตัวผู้ป่วยถูกงูเห่ากัด ส่งโรงพยาบาลได้ทันท่วงทีว่า กรณีของน้องออยนั้นน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก เพราะความดีที่น้องออยได้ทำในครั้งนี้ได้ส่งผลให้ผู้ป่วยที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤตสามารถได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีเป็นการต่อลมหายใจให้อีกหนึ่งชีวิต  ซึ่งการหลีกทางให้กับรถพยาบาลนั้นเป็นความดีง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำเหมือนน้องออยได้  แต่ในทางกลับกันก็ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ยังไม่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จนทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินหลายรายต้องเสียโอกาสในการรอดชีวิต จึงอยากให้ประชาชนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจในการหลีกทางให้รถพยาบาลกันให้มาก


 

นพ.อนุชา ได้กล่าวถึงแนวทางการหลีกทางให้รถพยาบาลโดยระบุว่าในสากลนั้นจะปฏิบัติดังนี้  1.เมื่อประชาชนเห็นสัญญาณไฟและได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนก็มักจะตกใจและทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นก่อนอื่นผู้ขับขี่ควรตั้งสติ 2.พยายามมองกระจกหลังเพื่อกะระยะของรถพยาบาลที่วิ่งมา3.เมื่อพิจารณาปริมาณรถทั้งซ้ายและขวาที่อยู่ใกล้แล้วพบว่าไม่มีอันตรายและเราสามารถเบี่ยงชิดซ้ายได้ ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วรถและเบี่ยงซ้ายเพื่อหลีกทางให้รถพยาบาลทันที 4.หากไม่สามารถหลีกทางได้ด้วยเพราะสภาพรถที่หนาแน่นและมีอันตรายก็ให้หยุดหรือชะลอรถเพื่อให้รถพยาบาลหาทางวิ่งผ่านเราไปให้ได้ 5.เมื่อรถพยาบาลวิ่งผ่านไปแล้วห้ามขับตามเด็ดขาด 6.กรณีรถติดและรถพยาบาลอยู่ด้านหลังพอดีให้พิจารณาว่าควรชิดซ้ายหรือชิดขวาดี ถ้าไม่มีใครหลีกทางให้ให้ผู้ขับขี่เลือกว่าจะหลบทางไหนและเปิดไฟเลี้ยว เพื่อให้สัญญาณให้รถพยาบาล ได้แซงผ่านไปได้สะดวก

น้องออยฮีโร่ ภาพจากเว็บไซด์ข่าวไทยรัฐออนไลน์


“ผมอยากให้คนไทยทุกคนตระหนักว่าการหลีกทางให้รถพยาบาลนั้นเป็นหน้าที่ที่เราจะต้องทำโดยอัตโนมัติหากเราได้ยินรถพยาบาลส่งสัญญาณมา เพราะการขยับรถเพื่อหลีกทางให้กับรถพยาบาลนั้นจะช่วยต่อชีวิต ต่อลมหายใจให้ทั้งผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย เพราะเราไม่มีทางแน่ใจได้เลยว่าคนที่อยู่บนรถพยาบาลในวันหนึ่งนั้นอาจเป็นญาติพี่น้องของเราที่กำลังต้องการความช่วยเหลือก็ได้ ดังนั้นผมขอเถอะนะครับ ถ้าเราเห็นหรือได้ยินรถพยาบาลส่งสัญญาณไฟหรือสัญญาณเสียงขอทางมา ก็ขอให้ช่วยกันหลีกทางให้กับเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ป่วยฉุกเฉินส่งโรงพยาบาลเพื่อให้ได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างทันท่วงทีเหมือนที่น้องออยได้ทำให้พวกเราเห็นเป็นตัวอย่างในครั้งนี้ด้วย”เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)กล่าว

////////////////////////////////////////////////

 

 

 | วันที่ 22/10/2558

IeO1 779


 สพฉ. ออกแนวทางป้องกันตนเองสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมรับเชื่อไว้รัสเมอร์
 สพฉ. เผยทีมกู้ชีพจัดกำลังคนเพิ่มขึ้น 2 เท่า พร้อมรับมือ 7 วันอันตราย
 สพฉ.แนะวิธีเอาตัวรอดจากการจมน้ำ พร้อมชวนประชาชนเรียนรู้วิธีการฝึกลอยตัวในน้ำ
 สพฉ.ฝึกทีมกู้ชีพชายแดน เรียนรู้การช่วยชีวิตในพื้นที่ความไม่สงบ
 เปิดต้นแบบเชียงใหม่โมเดล ติดตั้งเครื่อง AED ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเกือบทุกจุด “สนามบิน โรงพยาบาล และแหล่งท่องเที่ยว”


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669