รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. จัดแข่งขันแรลลี่กู้ชีพครั้งที่ 6 พัฒนาทักษะของทีมกู้ชีพ


 
นายแพทย์อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ (EMS Rally) ระดับชาติ ครั้งที่ 6  ที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา จังหวัดนครปฐม    โดยมีตัวแทนทีมแพทย์ฉุกเฉินจาก 13 เขตทั่วประเทศ ที่ผ่านการชนะระดับเขตมาเข้าร่วมแข่งขัน

สำหรับการแข่งขัน EMS RALLY นั้น สพฉ.จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาความรู้และทักษะของบุคลากรด้านการแพทย์ฉุกเฉิน  โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ระดับคือ   1.ทีมชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับสูง (ALS) ที่ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล  และพนักงานฉุกเฉินการแพทย์ 2.ทีมชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับต้น (BLS)  ประกอบด้วยพนักงานฉุกเฉินการแพทย์และอาสาสมัครฉุกเฉินการแพทย์ และ  3.ทีมชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับพื้นฐาน (EMR) ที่ประกอบไปด้วยอาสาสมัครฉุกเฉินทางการแพทย์ไม่เกิน 4 คน  และทีมชุดรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน (EMD) โดยจะแบ่งการแข่งขันเป็นฐานเสมือนการแข่งขันแรลลี่ที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องร่วมกันแก้โจทย์การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินจากสถานการณ์ต่างๆโดยในปีนี้มีการประยุกต์โจทย์การแข่งขันให้เข้ากับสถานการณ์การเจ็บป่วยฉุกเฉินและอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาทิ  ฐานการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร  ผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ ผู้ได้รับบากเจ็บจากการตกจากที่สูง การถูกทำร้ายร่างกาย  การช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินทั้งในทารก เด็กและผู้ใหญ่ จากอาการหมดสติ วัสดุเศษอาหารติดคอ  การคลอดฉุกเฉิน หรือสถานการณ์ภัยพิบัติ สาธารภัย ทั้งเหตุการณ์ระเบิด สารเคมีรั่วไหล ตึกถล่ม  เครื่องบินตก
“การแข่งขันนี้ ถือเป็นการฝึกพัฒนาบุคลากรไปด้วยในตัว และทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินมีความรู้และทักษะการช่วยเหลือในหลายๆ  ด้าน ถือเป็นการพัฒนาตัวเอง และที่สำคัญจะช่วยทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินเกิดการจดจำมากถึงร้อยละ 90   นำไปสู่การช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” นพ.อนุชากล่าว
ด้านนางจุลินทร ศรีโพนทัน หัวหน้าศูนย์สื่อสารและสั่งการ รพ.มหาสารคาม ตัวแทนทีมที่ชนะเลิศเมื่อปีที่ผ่านมา ระบุว่า  การแข่งขัน  EMS RALLY ถือว่าเป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์มาก  เป็นเหมือนกุศโลบายที่ทำให้เกิดการพัฒนาตัวเอง โดยลำดับในการแข่งขัน ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญคือทำให้เราได้ฝึกตัวเอง ได้ฝึกการทำงานเป็นทีม เนื่องจากการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ ไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ ดังนั้นหากทีมงานทำงานกันอย่างลงตัว ก็จะทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น ทำให้ทุกนาทีที่ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินมีค่ามากที่สุด

นอกจากนี้ยังถือเป็นการสร้างเครือข่ายในระดับประเทศด้วย อย่างไรก็ตามอยากให้ สพฉ. มีการจัดการความรู้และรวบรวมสถิติในแต่ละพื้นที่ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นบ้าง มาเป็นโจทย์หลักในการแข่งขันด้วย เพื่อให้เกิดการพัฒนาและนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้อยากให้เน้นเรื่องวิวัฒนาการทางการแพทย์ฉุกเฉิน  เพื่อให้แต่ละทีมรู้จักขวนขวาย ซึ่งเรื่องนี้ผลประโยชน์โดยตรงจะตกไปอยู่ที่ผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่จะได้รับการบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดยผลการแข่งขันในปีนี้ทีมที่ชนะเลิศในชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับพื้นฐาน (EMR) ได้แก่ เขต 9 รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ เขต 3
รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ เขต 7

ส่วนระดับชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับต้น (BLS)  ทีมที่ชนะเลิศ ได้แก่ เขต 9 รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ เขต 11 รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ เขต 10

และระดับชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับสูง (ALS) ทีมที่ชนะเลิศ ได้แก่ เขต 6 รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ เขต 10 รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ เขต 9
 | วันที่ 01/02/2559

IeO1 932


 สพฉ. จัดทีมเฝ้าระวังและลงพื้นที่ในสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ย้ำสายด่วน 1669 พร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง
 สพฉ.จับมือมูลนิธิภาคเอกชน ลงนามความร่วมมือ เร่งพัฒนาช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน
 เปิดรายชื่อ 6 โรงพยาบาลได้รับผลกระทบน้ำท่วม
 สพฉ.จัดทำประชาพิจารณ์ ร่างประกาศคณะกรรมการ การแพทย์ฉุกเฉิน เรื่องหน่วยปฏิบัติฉุกเฉินการแพทย์ เพื่อยกมาตรฐานการให้บริการของหน่วยปฏิบัติฉุกเฉินการแพทย์
 สพฉ. จัดทีมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669