รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.เตรียมเปิดฝึกอบรมหลักสูตรหน่วยสนับสนุนด้านการแพทย์ในสถานการณ์ภัยพิบัติ (DMAT)


 

สพฉ.เตรียมเปิดฝึกอบรมหลักสูตรหน่วยสนับสนุนด้านการแพทย์ในสถานการณ์ภัยพิบัติ (DMAT) เพื่อเตรียมเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ฉุกเฉินรับมือพิบัติภัยที่จะเกิดขึ้นใหม่ในประเทศไทย


  

นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ภัยพิบัติในปัจจุบันนี้เกิดได้บ่อยขึ้นมีความซับซ้อนและรุนแรงมากยิ่งขึ้น  การเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ ในการนี้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติได้เตรียมเปิดรับสมัครบุคคลเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรทีมช่วยเหลือด้านการแพทย์ในสถานการภัยพิบัติ หรือDMAT  ทั้งนี้ DMATย่อมาจาก  Disaster Medical Assistance Team คือทีมที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ผู้ประสบภัยในกรณีภัยพิบัติ    ซึ่งในแต่ละประเทศจะมีชื่อเรียกทีม DMATของตนแตกต่างกันออกไป อีกทั้งจำนวนคนและองค์ประกอบของทีมในแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันด้วยซึ่งไม่ว่าจะใช้ชื่อใดถ้าเป็นทีมที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ในพื้นที่ประสบภัยก็จัดเป็นทีมDMATทั้งสิ้น

รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติกล่าวว่า ที่ผ่านมาในส่วนของประเทศไทยนั้น สพฉ. ได้พัฒนาทีม DMAT โดยใช้ชื่อว่า DMERT  โดยเป็นการฝึกอบรมเพื่อสร้างทีมให้กับบางโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่น เช่น กองทัพ  โรงเรียนแพทย์หรือสภากาชาด ซึ่งทีมที่มีประสิทธิภาพสูงเหล่านี้ ภายหลังการฝึกอบรมแล้วจะต้องกลับไปทำงานให้กับต้นสังกัด  แต่ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการจัดอบรมทีมMERT ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดในทุกจังหวัดแล้ว สพฉ.จะไม่จัดการอบรมซ้ำซ้อนอีก ดังนั้นการจัดฝึกอบรมของเราในครั้งนี้จึงเปลี่ยนจากการอบรมเป็นทีมมาเป็นการอบรมรายบุคคลในลักษณะของอาสาสมัคร เหมือนระบบอเมริกา โดยจะเปิดให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้ามาอบรมด้วยตนเอง ซึ่งเราจะรับสมัครบุคลากรทั้งจากภาครัฐและเอกชน โดยภายหลังฝึกอบรมเสร็จสิ้นผู้เข้าร่วมอบรมทุกคนจะได้รับใบประกาศนียบัตรจากสพฉ.และจะได้รับการขึ้นทะเบียนไว้ที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ  และเมื่อใดที่สพฉ.ได้รับการร้องขอให้ส่งทีมไปร่วมปฏิบัติการเราก็แจ้งข่าวให้กับสมาชิกที่ผ่านการฝึกอบรมและได้ขึ้นทะเบียนไว้ให้เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจ    ซึ่ง สพฉ.จะเป็นหน่วยที่จัดเตรียมอุปกรณ์,ยานพาหนะต่างๆให้

สำหรับบุคลากรทั้งจากภาครัฐและเอกชน ที่สนใจเข้าร่วมอบรมสามารถส่งใบสมัครมาได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะเริ่มอบรม รุ่นที่ 1 ในวันที่ 23– 27กุมภาพันธ์ 2559  รุ่นที่ 2  วันที่14-18มีนาคม 2559  รุ่นที่ 3วันที่ 16 – 20พฤษภาคม  2559 รุ่นที่ 4 วันที่ 30  พฤษภาคม –  3 มิถุนายน 2559  และรุ่นที่5  วันที่ 25 –  29 กรกฎาคม 2559  โดยการฝึกอบรมในรุ่นที่ 5 นั้นจะ เป็นหลักสูตรสำหรับครูฝึกซึ่งจะคัดเลือกจากผู้ผ่าน การอบรมรุ่นที่  1-4เพื่อนำบุคลากรไปพัฒนาต่อไป  โดยผู้ที่สนใจเข้ารับการฝึกอบรมสามารถ ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัครได้ที่  http://www.niems.go.th/th/View/ContentDetails.aspx…    และส่งเอกสารใบสมัครมาที่ Salawoot.H@niems.go.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 092-407-1669 คุณ สาฬวุฒิ เหราบัตย์  ผู้อำนวยการสำนักจัดระบบการแพทย์ฉุกเฉินสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

 

 | วันที่ 04/02/2559

IeO1 4294


 ประชาชนบาดเจ็บ ป่วยฉุกเฉินโทร 1669 ให้บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ
 สพฉ.หนุนอาสาสมัครฉุกเฉินทางการแพทย์ เข้าร่วมโครงการยกระดับการศึกษาประชาชน
 เลขา สพฉ.ย้ำให้ประชาชนจดจำกลุ่ม 6 อาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตไว้ให้ขึ้นใจและหากพบเห็นผู้ป่วยให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอใช้สิทธิ์ UCEP ได้ทันที
 สพฉ.จับมือกรมอุทยานฯ จัดทำ MOU พัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉินในพื้นที่ความรับผิดชอบของกรมอุทยานเพื่อดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยว
 สพฉ. เผยทีมกู้ชีพจัดกำลังคนเพิ่มขึ้น 2 เท่า พร้อมรับมือ 7 วันอันตราย


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669