รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.เตรียมพร้อมรับมือผู้ป่วยฉุกเฉินช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติเข้ารับการรักษาได้ในทุกโรงพยาบาลฟรี ในช่วง 72 ชั่วโมงแรก


 

สพฉ.เตรียมพร้อมรับมือผู้ป่วยฉุกเฉินช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้เร็วและมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินเพิ่มโอกาสรอดชีวิต แนะประชาชนเมาไม่ขับและหลีกทางรถพยายาล ย้ำหากเจ็บป่วยฉุกเฉินเข้ารักษาฟรี


 


นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแหงชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเท่าตัว เนื่องจากประชาชนเดินทางสัญจรกันมากขึ้น   โดยสถิติจาก ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ปี 2558 พบว่า มีผู้บาดเจ็บ 27,821 ราย ต้องเข้าพักรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 3,985 ราย มีผู้เสียชีวิต 405 ราย  โดยสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ร้อยละ 25  เกิดจากเมาสุราแล้วขับ  ส่วนการออกปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669  นั้น  สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้ภายใน 8 นาที กว่าร้อยละ 70.21 และสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้ภายใน 10 นาที ร้อยละ 79.52 ทำให้ผู้ป่วยมีอัตราการรอดชีวิตมากขึ้น      

อย่างไรก็ตามในช่วงสงกรานต์นี้ สพฉ. ได้ประสานไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการทั่วประเทศให้ตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ สายด่วน 1669 ให้พร้อมใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว และในปีนี้ได้เพิ่มการแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านแอพลิเคชั่น  “EMS1669” เพิ่มเติมด้วย ซึ่งจะทำให้การแจ้งเหตุแม่นยำ และไปช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้รวดเร็วยิ่งขึ้น   นอกจากนี้ สพฉ.ยังประสานหน่วยปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินในเตรียมพร้อมบุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉินให้เพียงพอต่อการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยจะมีผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินปฏิบัติหน้าที่เพิ่มเป็น 2 เท่า โดยเฉพาะในจังหวัดใหญ่ๆ และจังหวัดที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูง  โดยเฉพาะในวันที่ 12 เม.ย. ที่คาดว่าประชาชนจะเดินทางมากขึ้น

“สิ่งสำคัญที่สุดของการลดอัตราการเจ็บป่วยฉุกเฉินจากอุบัติเหตุ คือผู้ขับขี่ต้องดูแลตัวเองด้วย คือ ดื่มไม่ขับ-ง่วงไม่ขับ โทรไม่ขับ ไม่ขับรถเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย-สวมหมวกนิรภัย และปฏิบัติตามกฎจราจรทุกครั้ง นอกจากนี้สิ่งสำคัญ คือหากเห็นรถพยาบาลเปิดเสียงไซเรนและไฟฉุกเฉินควรหลีกทางให้ด้วย เพราะทุกวินาทีมีความสำคัญมากสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน”

นพ.อนุชา ยังกล่าวต่อถึงนโยบาย เจ็บป่วยฉุกเฉินรักษาทุกที่ ดีทุกสิทธิว่า ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติสามารรถเข้ารับการรักษาได้ในทุกโรงพยาบาลฟรี ในช่วง 72 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นให้ส่งต่อผู้ป่วยไปรักษายังโรงพยาบาลตามสิทธิ   โดยผู้ป่วยที่เข้าข่ายอาการฉุกเฉินวิกฤต จะอยู่ใน 25 กลุ่มอาการ  อาทิ มีระดับการรู้สติเปลี่ยนแปลงไป ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น  ระบบหายใจวิกฤต ระบบเลือดไหลเวียนวิกฤต หรือหากไม่แน่ใจว่าเข้าข่ายอาการวิกฤติหรือไม่ หากคิดว่าเจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถโทรแจ้งสายด่วน 1669 ได้

อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลนี้  ขอเป็นกำลังใจ และขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ฉุกเฉินทุกคนที่ทุ่มเท และเสียสละเวลาในช่วงวันหยุดยาว เพื่อให้การดูแลประชาชนอย่างเต็มกำลัง
 

 

 

 

 

 | วันที่ 11/04/2559

IeO1 926


 สพฉ. เตรียมเปิดตัวแอพลิเคชั่น “EMS 1669” เรียกรถพยาบาลเมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน
 สพฉ. ยืนยันช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตเต็มที่ พร้อมเปิดเผย 5 อาการฉุกเฉินที่เข้ารับบริการสูงสุด
 เลขา สพฉ.ย้ำกระบวนการทำงานสายด่วน 1669 เน้นส่งผู้ป่วยฉุกเฉินให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วในโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้
 สพฉ. ส่งทีมแพทย์ฉุกเฉินจากปราจีนและรามาเข้าร่วมแข่งขันการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุที่ประเทศญี่ปุ่น
 รัฐไฟเขียว..ประกันภัย‘รถฉุกเฉิน’หน่วยเสี่ยงชีวิต


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669