รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. ห่วงไฟดูด - ไฟช็อต - ลมแดด ขณะเล่นน้ำสงกรานต์ แนะวิธีปฐมพยาบาลทีถูกต้อง


 

สพฉ.แนะสำรวจปลั๊กไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า สายไฟ และเครื่องตัดไฟก่อนเล่นสงกรานต์ ห่วงถูกไฟดูด-ไฟช็อต  พร้อมแนะวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้อง เตือนดื่มน้ำมากๆ อย่าตากแดดร้อนจัดขณะเล่นสงกรานต์หวั่นเป็นโรคลมแดด


 


เทศกาลสงกรานต์ นอกจากอุบัติเหตุจราจรที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากแล้วนั้น ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยฉุกเฉิน และอาจอันตรายถึงขั้นชีวิต นั่นคือ “ถูกไฟดูดและไฟช็อต”

                นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ระบุว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มักมีการสาดน้ำกัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะสาดกันหน้าบ้าน ทำให้บางครั้งอาจทำให้ละอองน้ำไปถูกปลั๊กไฟ หรือสายไฟ จนทำให้เกิดอันตรายจากไฟดูด ไฟรั่ว หรือไฟช็อตได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันอันตราย ก่อนเล่นสงกรานต์ควรตรวจดูให้แน่ว่าบริเวณดังกล่าวมีปลั๊กไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสี่ยงอยู่ในบริเวณดังกล่าวหรือไม่ และหากเล่นเสร็จแล้วควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้แห้งทันที ก่อนจับเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะขณะที่ร่างกายเปียกจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะถูกไฟดูดหรือไฟช็อตมากขึ้น เนื่องจากกระแสไฟจะสามารถผ่านร่างกายได้โดยง่าย  นอกจากนี้ควรตรวจสอบเครื่องตัดไฟให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอด้วย เผื่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือได้ทัน

                    สำหรับอาการของคนที่ถูกกระแสไฟฟ้าช็อตนั้น ขึ้นอยู่กับกระแสไฟฟ้าที่โดนช็อตรุนแรงเพียงใด บางครั้งอาจเพียงแค่ทำให้ล้มลงกับพื้น หรืออาจถึงขั้นรุนแรงคือมีอาการชักเกร็งของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย หายใจเร็ว หมดสติ และหยุดหายใจหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้อาจทำให้เกิดบาดแผลไหม้ตรงผิวหนังและกินลึกเข้าไปในเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง

ส่วนการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินที่ถูกไฟดูด ไฟช็อต นั้น ก่อนอื่นต้องตั้งสติ รีบตัดกระแสไฟในที่เกิดเหตุ และโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ แต่ที่สำคัญต้องจำให้ขึ้นใจว่าอย่าสัมผัสตัวผู้ถูกไฟช็อตด้วยมือเปล่าเด็ดขาด ควรใช้วัสดุที่ไม่เป็นตัวนำไฟฟ้าป้องกันตัวก่อน เช่น ไม้ ถุงมือยาง ผ้าแห้ง   //  นอกจากนี้หากผู้ป่วยฉุกเฉินหมดสติ และหยุดหายใจ ให้รีบทำการช่วยฟื้นคืนชีพ หรือ CPR  ทันที ซึ่งการช่วยเหลือจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากช่วยเหลือร่วมกับการใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจชนิดอัตโนมัติ หรือ เออีดี

โดยการกดนวดหัวใจ ให้จัดผู้ป่วยนอนหงายบนพื้นแข็งโดยผู้ช่วยเหลือนั่งคุกเข่าอยู่ทางด้านข้างของผู้ป่วย วางส้นมือลงไปตามแนวกึ่งกลางของหน้าอกหรือกึ่งกลางระหว่างหัวนมทั้งสองข้างของผู้ป่วยแล้วนำมืออีกข้างมาประกบ ประสานนิ้วและทำการล๊อคนิ้ว กระดกข้อมือขึ้นลง โดยให้ส้นมือสัมผัสกับหน้าอกเท่านั้น โน้มตัวมาให้แนวแขนตั้งฉากกับหน้าอกของผู้ป่วย แขนตรงและตึง ออกแรงกดลงไปโดยใช้แรงจากหัวไหล่ จุดหมุนอยู่ตรงสะโพก กดให้หน้าอกยุบลงไปอย่างน้อย 5 เซนติเมตร โดยให้ส้นมือสัมผัสกับหน้าอกผู้ป่วยตลอดการนวดหัวใจ ส้นมือไม่หลุดออกจากหน้าอกผู้ป่วยด้วยความเร็ว 100-120  ครั้งต่อหน้าที และทำไปเรื่อยๆ จนกว่ารถพยาบาลจะมาถึง

นพ.อนุชา ยังกล่าวต่อถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการเล่นน้ำสงกรานต์เป็นเวลานานในสภาพอากาศที่ร้อนจัด ว่า   โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก สามารถเกิดขึ้นได้แม้กับคนที่ร่างกายแข็งแรง ซึ่งคนที่เป็นลมแดดนั้นสมองจะไม่ทำงานรวมถึงไม่สามารถควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ได้  โดยคนที่เป็นลมแดดนั้นอุณหภูมิในร่างกายจะเพิ่มสูงกว่าปกติถึง 40 องศา ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรักษาอย่างเร่งด่วน เพราะมีโอกาสในการเสียชีวิตสูงหากพบแพทย์ไม่ทันท่วงที โดยอาการเบื้องต้นของโรคนี้คือ 1.ไม่มีเหงื่อออก 2.กระหายน้ำมาก 3.ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ 4.วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็วอาเจียน หากเกิดอาการดังกล่าวจำเป็นต้องหยุดพักทันทีและรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669  นอกจากนี้ก่อนเล่นน้ำควรดื่มน้ำมากๆ หรือชั่วโมงละ 1 ลิตร  และควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อาทิ ผ้าฝ้าย พร้อมกับหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีแดดแรงๆ ด้วย

                นอกนี้สิ่งที่อยากเตือนในการเล่นสงกรานต์ คือ ไม่ควรเล่นสงกรานต์ในที่ที่มีความเสี่ยง เช่น หลังรถกระบะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุแล้ว จะยิ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิต และทางที่ดีควรเล่นสงกรานต์ตามวัฒนธรรมประเพณีไทยมากกว่า อาทิ การรดน้ำดำหัว ประพรมน้ำเท่านั้น เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เกิดอันตรายแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้ด้วย 

 

 

 | วันที่ 15/04/2559

IeO1 2379


 ควันธูป ชนวนเหตุก่อมะเร็ง
 สพฉ.จัดทำคู่มือสำหรับประชาชนในการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันด้วยการใช้เครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจชนิดอัตโนมัติ หรือ เออีดี
  เกร็ดความรู้ การปฐมพยาบาลยืดชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินตอน....ทำอย่างไรดีเมื่อพบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ?????
 สพฉ. แนะวิธีปฐมพยาบาลเด็กติดอยู่ในรถเบื้องต้น ย้ำผู้พบเหตุให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669
 ศูนย์ TTRS เครื่องมือสื่อสารสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยิน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669