รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ.แนะใช้โอกาสวันพระ “ทำบุญงดเหล้า” เชื่อทำให้สุขภาพดี ลดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน "


 

สพฉ.แนะใช้โอกาสวันพระ “ทำบุญงดเหล้า” เชื่อทำให้สุขภาพดี ลดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน โดยเฉพาะ “โรคหัวใจ-ความดัน”  ห่วงหยุดยาว 5 วัน เกิดอุบัติเหตุ

ในช่วงวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชานี้  สิ่งสำคัญที่ชาวพุทธ จะปฏิบัติคือทำบุญ รักษาศีล ซึ่งสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด และยังดีต่อสุขภาพก็คือ การงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า การดื่มแอลกอฮอล์มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของผู้ดื่มทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยผลกระทบนั้นสามารถเกิดได้กับอวัยวะต่างๆ เช่น  ทำให้การทำงานของหัวใจเสื่อมลง  หัวใจเต้นผิดปกติ   เกิดอาการเจ็บหน้าอกจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน มีผลเสียต่อกล้ามเนื้อหัวใจ เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ  โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินและทำให้เกิดการเสียชีวิตเฉียบพลันได้ ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือแก้จากต้นตอ  โดยประชาชนอาจถือโอกาสในช่วง 3 เดือนนี้  ทำให้ร่างกายแข็งแรง

แต่ทั้งนี้หากมีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ  คือ มีอาการจุกเสียดแน่นตรงกลางหน้าอก อึดอัด หายใจไม่สะดวก ปวดร้าวไปที่คอ แขนซ้าย หรือเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน หัวใจอาจหยุดเต้นอย่างกะทันหัน  ซึ่งหากเราพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยอาการดังกล่าวให้ผู้พบเหตุรีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือมาที่สายด่วน1669 และปฐมพยาบาลผู้ป่วยเบื้องต้นด้วยการช่วยฟื้นคืนชีพหรือ CPR ซึ่งการCPR ที่มีประสิทธิภาพนั้นช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยได้มาก 2-3 เท่า โดยขั้นตอนของการ CPR นั้นให้นำผู้ป่วยนอนราบบนพื้นแข็งและกดนวดหัวใจ โดยกดที่กลางหน้าอก เหยียดแขนตึงตั้งฉากกับผู้ป่วย จากนั้นออกแรงกดให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว โดยให้กดต่อเนื่องและสม่ำเสมอด้วยอัตรา 100 ครั้งต่อนาที หรือตามจังหวะเพลงสุขกันเถอะเรา

และหากบริเวณที่เราทำการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินมีเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติAED   ให้เรานำเครื่องAEDมาใช้กับผู้ป่วยให้รวดเร็วที่สุด ภายใน 3-5นาที โดยวิธีการใช้ให้นำเครื่อง AED มาติดที่ตัวผู้ป่วยตามคำแนะนำที่บอกไว้ที่เครื่อง หยุดรอให้เครื่องวิเคราะห์ผู้ป่วย จากนั้นหากเครื่องแนะนำให้ทำการช็อกไฟฟ้า ห้ามทุกคนสัมผัสตัวผู้ป่วย และกดช็อกที่ตัวเครื่อง AED เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการCPR อย่างต่อเนื่องจนกว่าเจ้าหน้าที่ 1669 จะเข้ามาให้การช่วยเหลือ ซึ่งหากเราทำกระบวนการต่างๆ เหล่านี้อย่างรวดเร็วผู้ป่วยฉุกเฉินก็จะมีโอกาสรอดมากยิ่งขึ้น 

นพ.อนุชา ยังกล่าวต่อว่า นอกจากนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงในช่วงวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชานี้ คือมีวันหยุดยาวถึง 5 วัน  ทำให้ประชาชนอาจจะเดินทางกลับบ้าน หรือเดินทางไปไหว้พระทำบุญกันมากขึ้น ดังนั้นย่อมเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูฝนด้วย ดังนั้นผู้ใช้รถจะต้องระมัดระวัง เมาไม่ขับ และที่สำคัญต้องมีสติอยู่เสมอ ก็จะทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุได้

อย่างไรก็ตาม สพฉ. ได้ประสานไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการทั่วประเทศ ให้ตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ สายด่วน 1669 รวมทั้งยังมีแอพลิเคชั่น "EMS1669" ที่พร้อมให้บริการกับประชาชนฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////


  

 | วันที่ 17/07/2559

IeO1 629


 เมาแล้วขับยังครองแชมป์สาเหตุหลักอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ เผยปี 55-57 เสียชีวิตถึง 347 คน และตายคาที่สูงกว่าครึ่ง
 สพฉ.เปิดข้อมูลผู้ป่วยปวดท้องในช่วงเทศกาลตรุษจีนเดือนกุมภาพันธ์มากกว่า 8 พันคน แนะควรปรุงอาหารไหว้เจ้าให้สุกสะอาดก่อนนำมาบริโภค
 แนะวิธีรับมือภัยหนาว ป้องกันภาวะเจ็บป่วยฉุกเฉิน
 เกร็ดความรู้ การปฐมพยาบาลยืดชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ตอนทำอย่างไรดีเมื่อพบคนถูกทำร้ายหรือคนบาดเจ็บ ????
 โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน ภัยร้ายช่วงหน้าร้อน


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669