รับข่าวสาร
รับ ยกเลิก

            สพฉ. จัดเวทีพลิกโฉมวงการทีวีไทย ให้ความรู้ด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ถูกต้องกับผู้จัดละคร


 

สพฉ. จัดเวทีพลิกโฉมวงการทีวีไทย ให้ความรู้ด้านการแพทย์ฉุกเฉินที่ถูกต้องกับผู้จัดหนังละคร ผู้ผลิตรายการทีวี เตรียบจับมือบันทึกข้อตกลงร่วมในการให้ข้อมูลที่ถูกต้องอย่างเป็นรูปธรรม  

 

 

 สุภาษิต ที่กล่าวว่า ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัว เป็นสุภาษิตคำพังเพยที่ให้เราได้กลับมานึกและทบทวนตัวเองเมื่อเสพสื่อละครต่างๆ  

 

หากแต่ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตหนังและละคร อาจจะต้องทบทวนบทบาทตัวเองในการนำเสนอเรื่องราวการแพทย์ฉุกเฉิน ในหนังละคร หรือ รายการทีวีต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉากการกู้ชีพและการปฐมพยาบาล ซึ่งถือเป็นความเป็นความตายของคนดู หากในอนาคตต้องเผชิญกับเหตุการณ์จริง  เพราะสื่อทีวี เป็นสื่อที่เข้าถึงประชาชนมากที่สุดในบรรดาสื่อต่างๆ

 

หากแต่ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตหนังและละคร อาจจะต้องทบทวนบทบาทตัวเองในการนำเสนอเรื่องราวการแพทย์ฉุกเฉิน เพราะมีหลายครั้งมีการนำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาดและคลาดเคลื่อนเรื่องการช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินในหนังละคร หรือ รายการทีวีต่างๆ จนอาจสร้างความเข้าใจที่ผิดพลาดให้กับประชาชนที่รับสารได้ 

 

ด้วยเหตุนี้ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ  (สพฉ.) จึงได้จัดเวทีหารือความร่วมมือกับผู้ผลิตสื่อโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยมีบริษัทผู้จัดละครให้ความสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ บริษัทโพลีพลัส บริษัททีวีซีน บริษัทโมโน 29 ฝ่ายผลิตรายการทีวี สถานีโทรทัศน์ช่อง 7บริษัทกันตนา บริษัททีวีธันเดอร์ บริษัทฮูแอนด์ฮู  นิตยสารไบโอสโคป์ บริษัทสกายคิก และบริษัทกราฟเฟอร์แอนไลท์ติ้งทีม

 

 การจัดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในครั้งนี้นั้น ก็เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการนำเสนอข้อมูล ด้านการปฐมพยาบาลและการช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน รวมถึงการเรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการใช้งานสายด่วน 1669 ที่ถูกต้องให้กับประชาชน โดยผู้จัดหนังละครได้ร่วมกันสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น และยังได้ร่วมกันหาทางออกในการนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องอย่างเป็นรูปธรรมอีกด้วย 

 

นอกจากนี้ภายในงานวิทยากรจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติยังได้ให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมงานถึงการถ่ายทำฉากที่เกี่ยวกับการแพทย์ฉุกเฉินอย่างถูกต้องอาทิ การใช้เครื่องช๊อตหัวใจ การใช้อุปกรณ์ในการผ่าตัด  และผู้เข้าร่วมงานยังได้รับการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ถูกต้องอาทิ การฝึกช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐา cpr การช่วยคนจมน้ำ ช่วยคนเป็นโรคลมชัก ช่วยคนที่มีอาการหอบหืดกำเริบ คนที่ถูกงูกัดและการใช้งานสายด่วน1669 อย่างถูกวิธีด้วย 

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาการนำเสนอฉากเกี่ยวกับการแพทย์ฉุกเฉิน หรือ การช่วยชีวิตผู้ป่วยในฉากละครยังมีผู้ผลิตหนังละครทีวีบางแห่ง เสนอข้อมูลที่ผิดพลาด ซึ่งเมื่อนำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาดก็จะเป็นการสร้างภาพจำให้กับประชาชนที่ผิด

 

 นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสพฉ. กล่าวว่า อยากให้ผู้ผลิตละครหนัง ทำเหมือนในต่างประเทศที่มีการเสนอนำหมายเลขที่จะช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือ 1669 เพื่อให้ประชาชนได้รับสื่อที่ถูกต้อง เพราะหากประชาชนสามารถจดจำหมายเลขนี้ได้และได้ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน ได้จริง ด้วยการโทรศัพท์ไปยังหมายเลขนี้ถ้ามีคนรอดเพียงหนึ่งคนจากการดูละครก็เหมือนกันการที่เราได้ ทำความดีอย่างใหญ่  อย่างไรก็ตามเวทีนี้เป็นเวทีหารือครั้งแรก โดยสพฉ.ยินดีที่จะสนับสนุนข้อมู รวมไปถึงเจ้าหน้าที่เพื่อฝึกอบรมให้ ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะลงบันทึกข้อตกลงร่วมกับบริษัท ผู้ผลิตละครต่างๆเหล่านี้ เพื่อให้มีข้อมูลที่ถูกต้อง   

 

ขณะที่นายพีรพล เธียรเจริญ  ผู้กำกับละครชื่อดังจากค่ายโพลีพลัสซึ่งฝากผลงานผ่านจอแก้วมาแล้ว หลากหลายเรื่อง อาทิ แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา ซินเดอเรลล่ารองเท้าแตะ เธอกับเขาและรักของเรา กล่าวถึงความรู้สึกในการร่วมเวทีหารือในครั้งนี้ว่า ที่ผ่านมาเราต้องยอมรับความจริงว่าการผลิตละครที่ผ่านมา ไม่ได้มีความเข้าใจในการปฐมพยาบาลมากเพียงพอ มีการใช้ข้อมูลจากการบอกต่อกัน เพราะเมื่อก่อนไม่มีอินเตอร์เน็ตให้สืบค้นข้อมูล และไม่มีการปรับปรุงข้อมูลให้มีความทันสมัย ซึ่งที่ผ่านมาวิธีของการผลิตละครของเราเมื่อต้องมีฉากที่ต้องปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเราก็จะประสานกับอาสาสมัครซึ่งในบางครั้งเราก็จะได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน แต่โดยส่วนตัวหากประเด็นไหนที่ตนรู้สึกว่าไม่ชัดเจน และไม่รู้อย่างแท้จริงก็จะตัดฉากนั้นออกไปจากละคร

 

“ที่สำคัญทุกวันนี้เมื่อประชาชนเข้าถึงสื่อได้ง่ายดายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่องทีวีดิจิตอลที่มีเพิ่มขึ้นอย่างหลากหลาย หรือแม้กระทั่งสื่ออินเตอรเน็ต พวกเราเองก็จะถูกตรวจสอบและจับตามากขึ้นว่าได้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง ให้กับพวกเราหรือไม่ ซึ่งพวกเราก็ต้องปรับตัวให้การนำเสนอข้อมูลของเรามีเหตุมีผลมีความสมจริง และถูกต้องมากขึ้น  ซึ่งการอบรมในวันนี้มีประโยชน์อย่างมากในการทำงานในฐานะที่เป็นผู้กำกับที่จะได้นำ ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องไปใช้ในการผลิตละครที่มีคุณภาพและมีประโยชน์กับประชาชนต่อไป

และหากสพฉ.จัดหลักสูตรอบรมตนก็จะเข้าร่วมอีกอย่างแน่นอน ซึ่งผู้จัดละครค่ายอื่นๆก็ควรที่จะมาร่วมกัน เพื่อให้ประโยชน์ในการนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องให้กับประชาชนต่อไ”ผู้กำกับมือทองระบุ

 

ด้านนายสยมพร สุวรรณภูมิ ผู้กำกับภาพยนตร์เชอรี่เดอะซีรีย์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 กล่าวว่า ทุกครั้งที่จะต้องนำเสนอฉากเกี่ยวกับการแพทย์ฉุกเฉิน ก็จะพยายามหาขอมูลให้มากที่สุดจากผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญ ส่วนตัวอาจจะโชคดีที่รู้จักกับสพฉ. จึงทำให้ในการนำเสนอฉากเหล่านี้จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง  โดยในฉากที่ตัวเอกจะต้องเรียกคนมาช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน ตนกำหนดให้ในบทระบุถึงเบอร์ 1669 เพื่อให้ประชาชนจำได้ ซึ่งตนเชื่อว่าเมื่อผู้จัดละครได้รับทราบว่าสามารถขออข้อมูลจากทางสพฉ.ได้ ก็จะทำให้การนำเสนอข้อมูลเรื่องการแพทย์ฉุกเฉินเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น   

 

การหารือร่วมในครั้งนี้นับเป็นก้าวแรกของการเริ่มต้นของความร่วมมือระหว่างผู้จัดหนังละคร ที่จะได้มีการนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องให้กับประชาชน โดยความมุ่งหวังอันสูงสุด เมื่อประชาชนได้รับสื่อโทรทัศน์และมีความเข้าใจที่ถูกต้องในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมทั้งการใช้งานสายด่วน 1669 ก็จะเป็นห่วงโซ่ที่จะช่วยให้เขาและคนรอบตัวรอดชีวิตจากการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้

 

นี่จึงเป็นก้าวย่างที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่งของวงการทีวีไทย 

 

  ///////////////////

 | วันที่ 24/08/2559

IeO1 552


  สพฉ.เปิดสถิติการให้บริการตามสิทธิ UCEP พบ 13 วันมีผู้ขอใช้บริการ 1 พันกว่าคน
 สพฉ. แนะหลักปฏิบัติ 5 ข้อ ลดอุบัติเหตุ
 สพฉ. จัดทีมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก
 เปิดวิสัยทัศน์ “นพ.อนุชา”เลขาสพฉ.คนใหม่ ชูแนวทาง 5 ค. ครอบคลุม คล่องแคล่ว คุณภาพ คุ้มครอง ครบ 24 ชั่วโมง
 สุดยอดกู้ชีพทางน้ำ “รพ.เกาะช้าง” ดูแลส่งต่อได้ใน 10 นาที


| สถิติข้อมูลเด่น | ข่าวเด่นประเด็นร้อน | เกร็ดเล็ก ความรู้แยะ | เปิดคลังความรู้ บทความเด่น | ดูสื่อเด่น |
| โหลดได้อ่านดี | ศูนย์ข่าวนักสื่อสารกู้ชีพ | ติดต่อเรา
ลิขสิทธิ์ของเนื้อหาและรูปภาพที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้เป็นของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ   
ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตติดต่อขออนุญาตได้ที่ emit1669@gmail.com โทรศัพท์ : 0-28721669